Viêm cầu thận

Viêm cầu thận là tình trạng cầu thận bị viêm. Cầu thận là bộ phận của thận có nhiệm vụ lọc các chất thải và loại bỏ chất lỏng và chất điện giải dư thừa ra khỏi cơ thể.

Viêm cầu thận có thể xảy ra trong thời gian ngắn hạn (cấp tính) hoặc lâu dài (mãn tính). Tình trạng này cũng có thể phát triển nhanh chóng và dẫn đến tổn thương thận ( viêm cầu thận tiến triển nhanh) .

alodokter-glomerulonef Viêm

Viêm cầu thận là một tình trạng có thể do nhiễm trùng, bệnh tự miễn dịch hoặc viêm mạch máu. Tình trạng này cần được điều trị vì nó có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như suy thận cấp tính hoặc suy thận mãn tính.

Nguyên nhân và tác nhân gây viêm cầu thận

Viêm cầu thận có thể xảy ra do nhiều tình trạng khác nhau, chẳng hạn như nhiễm trùng, bệnh tự miễn dịch và rối loạn mạch máu. Nhìn chung, viêm cầu thận cấp có nguyên nhân rõ ràng hơn là viêm cầu thận mãn tính.

Một số tình trạng có thể gây ra viêm cầu thận cấp tính là:

Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút

Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch quá mức, dẫn đến viêm thận. Ví dụ về các bệnh nhiễm trùng có thể gây viêm cầu thận là nhiễm trùng do vi khuẩn Streptococcus ở cổ họng, nhiễm trùng răng miệng, viêm nội tâm mạc do vi khuẩn, HIV và viêm gan.

Viêm mạch

Viêm mạch máu có thể xảy ra ở nhiều cơ quan khác nhau, bao gồm cả thận. Ví dụ về các bệnh viêm mạch máu tấn công các mạch máu của thận và dẫn đến viêm cầu thận là viêm đa mạch và u hạt Wegener.

Rối loạn hệ thống miễn dịch

Lupus là một loại bệnh tự miễn dịch có thể gây viêm tất cả các cơ quan của cơ thể, bao gồm cả thận và mô đệm. Ngoài bệnh lupus, các rối loạn hệ thống miễn dịch cũng có thể gây viêm cầu thận là:

 • Hội chứng Goodpasture, một tình trạng giống như viêm phổi và có thể gây chảy máu ở phổi và thận
 • Bệnh thận IgA, một tình trạng gây ra sự lắng đọng của một trong những protein là một phần của hệ thống miễn dịch (IgA) ở cầu thận.

Viêm cầu thận mãn tính thường không có nguyên nhân cụ thể. Một trong những bệnh di truyền, hội chứng Alport, có thể gây viêm cầu thận mãn tính. Tiếp xúc với các hóa chất dung môi hydrocacbon và tiền sử ung thư cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến viêm cầu thận mãn tính.

Các triệu chứng của viêm cầu thận

Các triệu chứng xuất hiện ở những người bị viêm cầu thận phụ thuộc vào loại bệnh, là cấp tính hay mãn tính. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Nước tiểu hơi đỏ (tiểu máu)
 • Nước tiểu có bọt
 • Cao huyết áp hoặc tăng huyết áp
 • Sưng mặt, tay, chân và bụng
 • Dễ mệt mỏi
 • Giảm tần suất đi tiểu
Viêm cầu thận mãn tính thường khó phát hiện vì nó có thể phát triển mà không gây ra triệu chứng. Khi xuất hiện các triệu chứng có thể giống với các triệu chứng của bệnh viêm cầu thận cấp. Tuy nhiên, khác với viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận mãn tính làm tăng số lần đi tiểu đêm.

Khi nào đi khám bác sĩ

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn có bất kỳ phàn nàn hoặc triệu chứng nào như đã đề cập ở trên. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu có máu trong nước tiểu hoặc bạn không thể đi tiểu.

Nếu bạn mắc một tình trạng hoặc bệnh nào đó có thể gây viêm cầu thận, chẳng hạn như bệnh lupus, hãy đi khám sức khỏe định kỳ và tuân theo phương pháp điều trị do bác sĩ chỉ định.

Chẩn đoán viêm cầu thận

Bác sĩ sẽ hỏi về những phàn nàn và triệu chứng đã trải qua cũng như tiền sử bệnh của bệnh nhân. Tiếp theo, một cuộc kiểm tra sẽ được thực hiện để xem có tăng huyết áp và sưng ở tay chân hoặc mặt hay không.

Để xác định chẩn đoán cũng như xác định nguyên nhân cơ bản của bệnh viêm cầu thận, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thêm. Một số loại kiểm tra sẽ được thực hiện, bao gồm:

 • Kiểm tra nước tiểu để phát hiện sự hiện diện của các tế bào hồng cầu, bạch cầu và protein trong nước tiểu
 • Xét nghiệm máu, để tìm xem có giảm hemoglobin (thiếu máu) và protein albumin hay không, cũng như tăng các chất tồn dư như urê và creatinin
 • Các xét nghiệm miễn dịch, để phát hiện sự hiện diện hoặc không có bệnh tự miễn dịch với mức độ tăng của kháng thể kháng nhân (ANA), bổ thể, kháng thể kháng tế bào chất (ANCA) hoặc màng kháng nguyên nền (chống GBM)
 • Chụp X-quang, chụp CT hoặc siêu âm để xem tình trạng của thận chi tiết hơn
 • Sinh thiết thận bằng cách lấy một mẫu mô thận, để xác định xem mô có bất thường hay không và để xác nhận bệnh viêm cầu thận

Điều trị viêm cầu thận

Các bước điều trị cho mỗi bệnh nhân viêm cầu thận là khác nhau, tùy thuộc vào loại viêm cầu thận (mãn tính hay cấp tính), nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Mục tiêu chính của điều trị viêm cầu thận là ngăn ngừa tổn thương thận nặng hơn. Viêm cầu thận cấp đôi khi có thể tự lành mà không cần điều trị đặc hiệu.

Một số loại điều trị viêm cầu thận có thể được thực hiện, bao gồm:

 • Thuốc ức chế miễn dịch, để điều trị viêm cầu thận do các bệnh tự miễn, ví dụ: corticosteroid, cyclophosphamide, ciclosporin, mycophenolate mofetil, azathioprine
 • Thuốc hạ huyết áp, để ngăn ngừa tổn thương thận thêm do tăng huyết áp, chẳng hạn như thuốc ức chế men chuyển (captropil và lisinopril) và ARB (losartan và valsartan)
 • Plasmapheresis, là một phương pháp loại bỏ huyết tương bị phá hủy bằng huyết tương khỏe mạnh
 • Các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu để giảm sưng và bổ sung canxi

Nếu bệnh viêm cầu thận được phát hiện sớm, tổn thương thận có thể được chữa khỏi. Nếu tình trạng viêm cầu thận nặng hơn và gây suy thận, bệnh nhân nên chạy thận nhân tạo (rửa máu) hoặc phẫu thuật ghép thận.

Để ngăn ngừa tổn thương thận trở nên tồi tệ hơn, những người bị viêm cầu thận nên thực hiện một số bước, chẳng hạn như duy trì trọng lượng lý tưởng, bỏ hút thuốc, điều chỉnh chế độ ăn uống bằng cách giảm lượng kali, protein và muối.

Các biến chứng của viêm cầu thận

Viêm cầu thận cấp đôi khi có thể tự khỏi mà không cần điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, bệnh viêm cầu thận nếu không được điều trị đúng cách có thể trở nên trầm trọng hơn và khởi phát các bệnh khác. Một số biến chứng có thể xảy ra là:

 • Tăng huyết áp
 • Hội chứng thận hư
 • Suy thận cấp tính
 • Bệnh thận mãn tính hoặc suy thận mãn tính
 • Suy tim và phù phổi do tích tụ chất lỏng trong cơ thể
 • Rối loạn cân bằng điện giải như natri và kali
 • Dễ bị nhiễm trùng
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm cầu thận