Viêm gan B Tìm hiểu Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Tìm hiểu Viêm gan B

Viêm gan B là tình trạng viêm gan do vi rút viêm gan B. Vi rút có thể lây truyền qua quan hệ tình dục hoặc dùng chung ống tiêm.

Bệnh viêm gan B lây nhiễm thường không tồn tại lâu trong cơ thể người bệnh và có thể tự lành mà không cần điều trị. Tình trạng này được gọi là nhiễm trùng viêm gan cấp tính hoặc viêm gan B cấp tính. Tuy nhiên, nhiễm trùng viêm gan B cũng có thể định cư và tồn tại trong cơ thể của một người hoặc trở thành mãn tính.

 alodokter-viêm gan-b

Nhiễm viêm gan B mãn tính có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như xơ gan hoặc ung thư gan. Vì vậy, bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mãn tính cần đến bác sĩ kiểm tra thường xuyên để được điều trị và phát hiện sớm nếu có biến chứng.

Viêm gan B vẫn được tìm thấy rộng rãi ở Indonesia với số ca mắc ngày càng tăng. Tuy nhiên, bệnh có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin viêm gan B.

Nguyên nhân và Triệu chứng của Viêm gan B

Viêm gan B lây truyền qua quan hệ tình dục không dùng bao cao su và dùng chung ống tiêm với người bị viêm gan B. Điều này là do vi rút viêm gan B có trong máu và dịch cơ thể, chẳng hạn như tinh trùng hoặc dịch âm đạo. Ngoài ra, bệnh viêm gan B cũng có thể lây truyền từ phụ nữ mang thai sang thai nhi.

Viêm gan B thường không gây ra triệu chứng gì nên người bệnh không biết rằng mình đã bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, các triệu chứng vẫn có thể xuất hiện 1-5 tháng sau khi tiếp xúc với vi rút. Các triệu chứng có thể xuất hiện bao gồm sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn, hôn mê và vàng da.

Điều trị Viêm gan B

Không có phương pháp cụ thể nào để điều trị bệnh viêm gan B cấp tính, vì bệnh này sẽ tự khỏi. Việc điều trị chỉ nhằm làm giảm bớt các triệu chứng xuất hiện. Trong khi đó, điều trị viêm gan B mãn tính là bằng thuốc kháng vi-rút.

Bệnh nhân viêm gan B mãn tính cần đi khám bác sĩ định kỳ để biết được hiệu quả điều trị và tiến triển của bệnh. Điều này là do viêm gan B mãn tính có thể gây tổn thương cơ quan gan. Nếu tổn thương gan đủ nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị tiến hành ghép gan.

Nếu được điều trị đúng cách và có lối sống lành mạnh, những người mắc bệnh viêm gan B có thể sống một cuộc sống bình thường.

Tiêm chủng và Phòng ngừa Viêm gan B

Bước chính để ngăn ngừa viêm gan B là thông qua việc tiêm vắc-xin viêm gan B. Vắc xin phải được tiêm cho trẻ em, nhưng vì tác dụng không kéo dài suốt đời nên cần phải tiêm nhắc lại khi trưởng thành.

Ngoài việc tiêm phòng, cần phải thực hiện nhiều nỗ lực khác để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan B, đó là quan hệ tình dục an toàn và tránh lạm dụng ma túy.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, rượu, Viêm gan b