Viêm gan siêu vi D

Viêm gan D là tình trạng viêm nhi t i do nhiễm vi rút delta ( HDV). Bệnh chỉ có thể xảy ra ở những người đồng thời bị nhiễm vi rút vi rút viêm gan b (HBV).

Viêm gan D là một loại của bệnh viêm gan không bình thường. Điều này là do nhiễm vi-rút này chỉ có thể xảy ra nếu một người đã bị nhiễm viêm gan B trước đó. Viêm gan D có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Một người có thể mắc bệnh viêm gan D cùng lúc với bệnh viêm gan B hoặc nếu người đó đã bị bệnh viêm gan B trong thời gian dài (mãn tính).

 Viêm gan D-dsuckhoe

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan D

Viêm gan D là do nhiễm vi rút viêm gan delta (HDV). Vi rút này là một loại vi rút không hoàn chỉnh và cần sự trợ giúp của vi rút viêm gan B để phát triển. Nhiễm virus này sẽ gây viêm và tổn thương gan.

Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và lọc các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Gan bị viêm sẽ cản trở chức năng của gan và gây ra các triệu chứng hoặc phàn nàn khác nhau.

Nguy cơ mắc bệnh viêm gan D sẽ tăng lên do các tình trạng sau:

 • Đau khổ bị viêm gan B (bao gồm cả người mang mầm bệnh hoặc người mang mầm bệnh)
 • Quan hệ tình dục đồng giới, đặc biệt là ở nam giới
 • Sống chung với bệnh nhân hoặc trong khu vực bùng phát viêm gan D
 • Truyền máu thường xuyên, đặc biệt nếu máu hiến không qua kiểm tra nghiêm ngặt hoặc dụng cụ được sử dụng không sạch sẽ
 • Sử dụng ống tiêm mà bệnh nhân viêm gan D thường sử dụng xảy ra với những người tiêm chích ma túy

Mặc dù Hiếm khi, sinh con cũng có thể là phương tiện truyền bệnh viêm gan D từ người mẹ dương tính với bệnh viêm gan D sang con mình.

Sau khi bị nhiễm HDV, một người có thể dễ dàng lây lan cho người khác khi tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch cơ thể, chẳng hạn như máu, nước tiểu, dịch âm đạo, hoặc dịch tinh trùng. Trên thực tế, sự lây lan của vi-rút có thể xảy ra trước khi bệnh nhân có các triệu chứng của bệnh.

Tuy nhiên, HDV không lây qua nước bọt hoặc động chạm, chẳng hạn như ôm hoặc bắt tay bệnh nhân.

Các triệu chứng của viêm gan D

Hầu hết các trường hợp viêm gan D không gây ra triệu chứng. Khi bệnh xuất hiện các triệu chứng giống với bệnh viêm gan B nên rất khó phân biệt hai bệnh. Các triệu chứng này có thể là:

 • Da và lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng ( vàng da )
 • Đau khớp
 • Đau dạ dày
 • Buồn nôn và nôn
 • Giảm cảm giác thèm ăn
 • Màu nước tiểu trở nên sẫm màu hơn
 • Màu phân trở nên sáng hơn
 • Mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Trong một số trường hợp hiếm hoi, người bệnh cũng có thể bị chóng mặt và dễ bị bầm tím. Các triệu chứng trên thường chỉ xuất hiện từ 21–45 ngày sau khi một người bị nhiễm viêm gan D.

Các triệu chứng trên cũng phổ biến hơn ở những người bị viêm gan D cấp tính (xảy ra đột ngột). Bệnh nhân viêm gan D mãn tính (xảy ra dần dần trong một thời gian dài) thường không có triệu chứng, ngoại trừ khi tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Đi khám ngay nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh viêm gan D kể trên. Cần điều trị sớm để tình trạng bệnh không trở nên trầm trọng hơn và có thể ngăn ngừa các biến chứng.

Bạn cũng nên đi khám nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan D, chẳng hạn như vì bạn đã mắc bệnh viêm gan B hoặc thường xuyên được truyền máu.

p>

Nếu bạn đã từng được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan D, hãy đến gặp bác sĩ thường xuyên để theo dõi tình trạng của bạn và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.

Chẩn đoán Viêm gan D

Bác sĩ sẽ hỏi về những phàn nàn và triệu chứng, tiền sử bệnh và lối sống của bệnh nhân. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thể chất kỹ lưỡng, bao gồm xem sự hiện diện của da đổi màu và lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng và sưng tấy ở bụng.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ thực hiện một số hỗ trợ kiểm tra, chẳng hạn như:

 • Xét nghiệm máu, để phát hiện nhiễm trùng và sự hiện diện của các kháng thể chống viêm gan D trong máu cho thấy bệnh nhân đã tiếp xúc với vi rút HDV
 • Xét nghiệm chức năng gan, cụ thể là bằng cách đo nồng độ protein, men gan và bilirubin, đây là một phép đo chức năng gan và mức độ tổn thương của các cơ quan này
 • Sinh thiết gan, để kiểm tra tổn thương mô gan trong phòng thí nghiệm
 • Quét bằng siêu âm, chụp CT hoặc MRI, để phát hiện tổn thương gan

Điều trị viêm gan D

Điều trị viêm gan D nhằm mục đích ức chế sự sinh sản của vi rút viêm gan D (HDV), cụ thể là bằng cách: <

Sử dụng interferon

Interf eron là một loại thuốc có nguồn gốc từ một loại protein có thể ngăn chặn sự lây lan của vi rút và ngăn nó tái xuất hiện trong tương lai. Thuốc này thường được tiêm truyền mỗi tuần trong vòng 1 năm.

Quản lý o dơi kháng vi-rút

Thuốc kháng vi-rút được đưa vào bao gồm entecavir , tenofovir và lamivudine. Những loại thuốc này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại vi rút và ức chế khả năng vi rút gây hại cho gan.

Ghép gan

Khi bệnh viêm gan D đã gây ra cho gan tổn thương nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị cấy ghép hoặc thay thế gan. Thông qua quy trình này, gan bị tổn thương của bệnh nhân viêm gan D sẽ được thay thế bằng gan khỏe mạnh của người hiến tặng.

Các biến chứng của bệnh viêm gan D

Nếu không Điều trị đúng cách, viêm gan D có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau, cụ thể là:

 • Xơ gan
 • Suy gan
 • Ung thư gan
  p> Các biến chứng của viêm gan D thường gặp ở những người bị viêm gan D mãn tính hơn là ở những người bị viêm gan D.

  Phòng ngừa Viêm gan D

  tốt nhất cách phòng ngừa bệnh viêm gan D là tránh các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan B, bao gồm:

  • Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B
  • Chẳng hạn như quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su và không thay đổi bạn tình
  • Không sử dụng THUỐC hoặc dùng chung ống tiêm với người khác
  • Không dùng chung bàn chải đánh răng và dao cạo râu với người khác
  • Sử dụng găng tay khi xử lý vết thương, đặc biệt là đối với nhân viên y tế

  Nếu bạn đã từng được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B hoặc viêm gan D, hãy khám bác sĩ thường xuyên và không hiến máu để ngăn ngừa bệnh lây lan cho những người khác.

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm gan D, Viêm gan b, xơ gan, ung thư gan