Viêm gan

Viêm gan là tình trạng gan bị viêm. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân, từ nhiễm virus, thói quen uống rượu, sử dụng một số loại thuốc, bệnh tự miễn dịch và nhiễm giun gan. Nếu do nhiễm vi-rút, bệnh viêm gan có thể được truyền sang người khác.

Viêm gan siêu vi được đặc trưng bởi các triệu chứng như sốt, đau khớp, đau bụng và vàng da. Tình trạng này có thể kéo dài trong 6 tháng (cấp tính) hoặc hơn 6 tháng (mãn tính).

viêm gan-alodokter

Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh viêm gan có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như suy gan, xơ gan, viêm gan giai đoạn cuối hoặc ung thư gan ( ung thư biểu mô tế bào gan ).

Nguyên nhân Viêm gan

Có nhiều thứ có thể gây ra bệnh viêm gan, từ nhiễm vi-rút, nghiện rượu, sử dụng một số loại thuốc, bệnh tự miễn dịch và nhiễm giun gan.

Dưới đây là giải thích về từng nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan:

1. Viêm gan A

Viêm gan A là do nhiễm vi rút viêm gan A (HAV). Sự lây truyền của loại viêm gan này có thể xảy ra qua thức ăn hoặc đồ uống bị nhiễm vi rút viêm gan A.

2. Viêm gan B

Đây là loại viêm gan do nhiễm vi rút viêm gan B (HBV). Viêm gan B có thể lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn và truyền máu. Trong một số trường hợp hiếm hoi, phụ nữ mang thai bị nhiễm vi rút viêm gan B có thể truyền vi rút sang thai nhi.

3. Viêm gan C

Viêm gan C là do nhiễm vi rút viêm gan C (HCV). Viêm gan C có thể lây truyền qua quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su hoặc sử dụng ống tiêm không vô trùng.

Cũng giống như viêm gan B, vi rút có thể được truyền từ người mẹ bị nhiễm viêm gan C sang thai nhi.

4. Viêm gan D

Viêm gan D là tình trạng viêm gan do nhiễm vi rút viêm gan D (HDV). Loại viêm gan này hiếm gặp nhưng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Một người có thể bị nhiễm viêm gan D nếu họ có tiền sử mắc bệnh viêm gan B. Vi rút có thể được truyền qua việc sử dụng ống tiêm không có ruột hoặc truyền máu.

5. Viêm gan E

Viêm gan E là do nhiễm vi rút viêm gan E (HEV). Viêm gan E lây truyền qua nước hoặc thực phẩm bị nhiễm vi rút này. Do đó, bệnh viêm gan E rất dễ lây truyền trong môi trường kém vệ sinh.

6. Viêm gan do nghiện rượu

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn có thể gây viêm gan và gây tổn thương vĩnh viễn cho các tế bào gan. Điều này tất nhiên sẽ gây trở ngại cho chức năng gan. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể phát triển thành suy gan và xơ gan.

7. Viêm gan do một số loại thuốc

Loại viêm gan này, còn được gọi là viêm gan nhiễm độc , xảy ra do tiêu thụ một số loại thuốc vượt quá liều lượng. Gan có thể bị viêm hoặc bị tổn thương do làm việc quá sức để phân hủy thuốc.

8. Viêm gan do bệnh tự miễn dịch

Trong viêm gan do một bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào các tế bào gan, gây viêm và tổn thương gan.

9. Viêm gan do giun gan

Viêm gan cũng có thể xảy ra do nhiễm giun gan, cụ thể là opisthorchiidae fasolidae . Một trong những loài giun gan thuộc loại opisthorchiidae thường gây nhiễm trùng nhất là Clonorchis .

Một người có thể mắc loại bệnh viêm gan này nếu họ ăn thức ăn chưa nấu chín và bị nhiễm ấu trùng của giun gan.

10. Viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân

Ngoài những loại được đề cập ở trên, còn có một loại được gọi là viêm gan cấp tính bí ẩn. Nguyên nhân của bệnh viêm gan này vẫn chưa được biết, nhưng có những cáo buộc rằng căn bệnh này có liên quan đến Adenovirus và SARS-CoV-2.

Viêm gan cấp tính bí ẩn ảnh hưởng đến trẻ em từ 1 tháng đến 16 tuổi. Tại Indonesia, cho đến ngày 5 tháng 5 năm 2022, người ta đã biết rằng đã có ba trẻ em chết được cho là do bệnh viêm gan cấp tính và bí ẩn ở đứa trẻ này.

Yếu tố nguy cơ viêm gan

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm gan của một người, đó là:

 • Không rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi chế biến thực phẩm hoặc trước khi ăn
 • Tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm vi rút viêm gan hoặc thực phẩm chưa được chế biến cho đến khi nấu chín
 • Dùng chung các vật dụng cá nhân, chẳng hạn như dao cạo hoặc đồ cắt móng tay
 • Quan hệ tình dục với một người bị viêm gan, có nhiều bạn tình hoặc quan hệ tình dục đồng giới nam (LSL)
 • Bị HIV
 • Làm nhân viên y tế hoặc ở trung tâm xử lý nước và chất thải
 • Thường được truyền máu, đặc biệt nếu máu của người hiến chưa qua kiểm tra nghiêm ngặt hoặc thiết bị được sử dụng không hợp vệ sinh
 • Dùng một số loại thuốc có chứa paracetamol hoặc dùng thuốc thảo dược mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước

Các triệu chứng của bệnh viêm gan

Bệnh nhân bị viêm gan thường không cảm thấy các triệu chứng trong vài tuần hoặc đã bị rối loạn chức năng gan. Ở những bệnh nhân bị viêm gan do nhiễm virus, các triệu chứng sẽ xuất hiện sau thời gian ủ bệnh, tức là khoảng 2 tuần đến 6 tháng.

Các triệu chứng phổ biến xuất hiện ở những người bị viêm gan là:

 • Buồn nôn và nôn
 • Sốt
 • Dễ mệt mỏi
 • Phân nhạt màu
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Đau dạ dày
 • Đau khớp
 • Chán ăn
 • Vàng da
 • Giảm cân

Khi nào đi khám bác sĩ

Hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ phàn nàn nào như những điều đã đề cập ở trên. Việc tầm soát cũng cần thiết nếu bạn có một tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan, chẳng hạn như các bệnh tự miễn dịch, nghiện rượu hoặc sử dụng thuốc thường xuyên.

Bạn nên tìm kiếm trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ tình trạng nào sau đây:

 • Bị viêm gan sau khi dùng một số loại thuốc
 • Được chẩn đoán là bị viêm gan do dùng một số loại thuốc và các triệu chứng không cải thiện sau khi ngừng dùng thuốc
 • Các triệu chứng mới xuất hiện

Để bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em được phát hiện và điều trị ngay lập tức, hãy đưa trẻ đi khám ngay nếu trẻ có các triệu chứng ban đầu như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, nước tiểu có màu trà và sốt nhẹ.

Điều quan trọng cần nhớ là đừng đợi cho đến khi các triệu chứng khác xuất hiện dưới dạng phân màu vàng, nhạt hoặc mất ý thức.

Chẩn đoán Viêm gan

Để chẩn đoán bệnh viêm gan, bác sĩ sẽ thực hiện một phần hỏi và trả lời về các triệu chứng và bệnh sử của bệnh nhân, sau đó là khám sức khỏe. Khi khám sức khỏe, bác sĩ sẽ kiểm tra sự đổi màu trong lòng trắng của mắt (củng mạc) và ấn vào vùng bụng trên bên phải.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thêm để xác định chẩn đoán, bao gồm:

 • Xét nghiệm chức năng gan, để kiểm tra nồng độ protein hoặc enzym trong máu, điều này có thể cho thấy gan bị tổn thương
 • Xét nghiệm kháng thể virus viêm gan, để xác định loại kháng thể virus viêm gan trong máu và xác định xem bệnh viêm gan là cấp tính hay mãn tính.
 • Siêu âm bụng, để tìm ra loại bất thường trong các cơ quan gan, chẳng hạn như tổn thương gan, gan to hoặc khối u gan
 • Sinh thiết gan để xác định nguyên nhân gây tổn thương mô gan

Điều trị viêm gan

Việc điều trị bệnh viêm gan phù hợp với loại viêm gan và mức độ nghiêm trọng của nó. Các phương pháp điều trị viêm gan có thể được thực hiện bao gồm dùng thuốc và ghép gan. Đây là lời giải thích:

Thuốc interferon

Một số loại viêm gan do nhiễm vi rút có thể tự chữa khỏi. Tuy nhiên, cần phải dùng thuốc để ngăn chặn sự lây lan của vi rút và ngăn ngừa tổn thương gan thêm.

Loại thuốc được bác sĩ kê đơn là interferon, thường được tiêm hàng tuần trong vòng 6 tháng.

Thuốc ức chế miễn dịch

Để điều trị viêm gan do bệnh tự miễn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc ức chế miễn dịch, đặc biệt là corticosteroid, chẳng hạn như prednisone và budesonide. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được dùng azathioprine, mycophenolate, tacrolimus, cyclosporin.

Thuốc chống vi-rút

Trong một số tình trạng, chẳng hạn như viêm gan B hoặc viêm gan C mãn tính, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng vi-rút, chẳng hạn như entecavir, ribavirin hoặc tenofovir. Những loại thuốc này có thể ức chế sự sinh trưởng và phát triển của vi rút theo các cơ chế khác nhau.

Thuốc trị giun sán

Ở những bệnh nhân bị viêm gan do giun gan, việc sử dụng thuốc được điều chỉnh cho phù hợp với loại giun nhiễm vào gan. Những loại thuốc này bao gồm:

 • Praziquantel hoặc albendazole, để điều trị clonorchiasis
 • Triclablendazole và có thể là nitazoxanide , đối với bệnh sán lá gan lớn

Ghép gan

Nếu bệnh viêm gan đã gây ra tổn thương gan nghiêm trọng, bác sĩ sẽ đề nghị ghép gan. Thông qua quy trình này, cơ quan gan bị tổn thương của bệnh nhân sẽ được thay thế bằng cơ quan gan khỏe mạnh từ người hiến tặng.

Ngoài phương pháp điều trị trên, bệnh nhân bị viêm gan do sử dụng một số loại thuốc cần ngừng tiêu thụ các loại thuốc này.

Các biến chứng của bệnh viêm gan

Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh viêm gan có thể dẫn đến các biến chứng khác nhau, chẳng hạn như:

 • Xơ gan
 • Suy tim
 • Ung thư gan

Phòng ngừa a han Viêm gan

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan bằng cách thực hiện các bước sau:

 • Thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng, đặc biệt là sau các hoạt động ngoài trời và trước khi chạm vào thức ăn
 • Quan hệ tình dục an toàn, chẳng hạn như với bạn tình hoặc sử dụng bao cao su
 • Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân, chẳng hạn như dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục và nghỉ ngơi đầy đủ
 • Không uống đồ uống có cồn và không sử dụng ma túy
 • Không ăn thức ăn sống và nước uống không đảm bảo vệ sinh
 • Tiêm phòng viêm gan theo lịch do bác sĩ đưa ra

Để ngăn ngừa bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn, hãy đảm bảo con bạn thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước chảy, ăn thức ăn đã nấu chín, không dùng chung dao kéo với người khác và tránh tiếp xúc với người bệnh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm gan, Viêm gan a, Viêm gan b, Viêm gan c, Viêm gan buavita-2022