Viêm kết mạc Tìm hiểu Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Biến chứng Phòng ngừa Tìm hiểu Viêm kết mạc

Viêm kết mạc là mắt đỏ do viêm của màng lót trên bề mặt của nhãn cầu và phần bên trong mí mắt (kết mạc của mắt). Ngoài mắt đỏ , viêm kết mạc có thể đi kèm do vị ngứa ng ườ ng và mắt tr ướ c.

Kết mạc chứa các mạch máu giãn ra khi bị viêm kết mạc. Chính sự giãn nở của các mạch máu là nguyên nhân gây ra triệu chứng đỏ mắt. Viêm kết mạc là một tình trạng thường gây đỏ mắt ở trẻ sơ sinh và đau mắt ở trẻ em hoặc người lớn.

 Konjungtivitis-dsuckhoe

Viêm kết mạc có thể là dấu hiệu của nhiễm vi-rút Corona gây ra COVID-19. Đ ế n, nếu bạn hoặc con bạn bị viêm kết mạc, chúng ta nên đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân . Nhấp vào liên kết bên dưới để được dẫn đến cơ sở y tế gần nhất:

  • Kiểm tra kháng thể nhanh
  • Que thử kháng nguyên (Kiểm tra kháng nguyên nhanh)
  • PCR

Nguyên nhân và Triệu chứng Viêm kết mạc

Viêm kết mạc thường do nhiễm virut (viêm kết mạc do virut). Ngoài viêm kết mạc do vi rút, còn có viêm kết mạc do vi khuẩn gây ra và viêm kết mạc dị ứng do phản ứng dị ứng, chẳng hạn như do bụi, mạt hoặc keo dính trên thủ thuật nối mi. <

Viêm kết mạc sẽ gây ra các triệu chứng đỏ, chảy nước mắt và sứt mắt, nhưng người bệnh sẽ không bị suy giảm thị lực. Đôi khi, viêm kết mạc do phản ứng dị ứng cũng có thể khiến vùng da quanh mắt bị khô, sưng, gồ ghề và xỉn màu.

Điều trị và Phòng ngừa Viêm kết mạc

Viêm kết mạc do vi khuẩn được điều trị bằng thuốc kháng sinh, trong khi viêm kết mạc dị ứng được điều trị bằng thuốc chống dị ứng. Trong khi viêm kết mạc do virus không cần điều trị đặc biệt vì nó sẽ tự lành. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt để giảm các triệu chứng.

Bệnh nhân cũng có thể sử dụng các cách tự nhiên để điều trị đau mắt, chẳng hạn như chườm mắt bằng nước ấm hoặc nước lạnh.

Có một số cách bạn có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh viêm kết mạc, bao gồm:

  • Rửa tay thường xuyên và không chạm trực tiếp vào mắt, đặc biệt là sau khi bắt tay hoặc chạm vào người bị viêm kết mạc
  • Không dùng chung mỹ phẩm hoặc đồ dùng cá nhân, chẳng hạn như khăn tắm, với người khác
  • Không sử dụng thuốc nhỏ mắt đã được sử dụng cho mắt đỏ để tránh lây truyền vi rút hoặc vi khuẩn
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, viêm kết mạc