Viêm khớp nhiễm trùng

Viêm khớp nhiễm trùng là một bệnh nhiễm trùng khớp gây ra do vi khuẩn , vi rút, hoặc nấm. Bệnh nói chung ảnh hưởng đến các khớp -nh trong cơ thể, nh ư khớp gối hoặc khớp háng. Viêm khớp nhiễm trùng thường bị bởi trẻ sơ sinh và người già.

Viêm khớp nhiễm trùng xảy ra khi nhiễm trùng từ nơi khác lây lan vào khớp qua đường máu hoặc chấn thương xâm nhập vào khớp. Bao hoạt dịch không bảo vệ đúng cách các khớp khỏi bị nhiễm trùng. Do đó, nhiễm trùng có thể phát triển nhanh chóng và gây viêm.

Viêm khớp tự hoại

Viêm màng khớp có thể khiến bên trong khớp sưng lên và giảm lưu lượng máu đến khu vực đó. Tình trạng này có thể làm hỏng các mô khác trong khớp, chẳng hạn như sụn. Do đó, cần phải điều trị ngay lập tức để ngăn chặn những thiệt hại đó.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp nhiễm trùng

Viêm khớp nhiễm trùng có thể do vi khuẩn, nấm hoặc vi rút gây ra. Các vi khuẩn thường gây viêm khớp nhiễm trùng ở người lớn và trẻ em là Streptococcus , Staphylococcus Haemophilus influenza.

Viêm khớp nhiễm trùng do vi khuẩn có thể lây lan qua đường máu để đến các khớp. Nói chung, viêm khớp nhiễm trùng xảy ra do sự lây lan nhiễm trùng từ các cơ quan khác, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, qua đường máu. Ngoài ra, vi khuẩn có thể xâm nhập vào khớp qua vết thương thủng, tiêm thuốc hoặc phẫu thuật ở vùng gần khớp.

Trong khi một số loại nấm có thể gây viêm khớp nhiễm trùng là Histoplasm a, Coccidiomuces, hoặc Blastomyces . Nói chung, viêm khớp nhiễm trùng do nấm phát triển chậm hơn so với nhiễm trùng do vi khuẩn.

Mặc dù các loại vi rút có thể gây ra viêm khớp nhiễm trùng là vi rút herpes, adenovirus, vi rút quai bị , viêm gan A, B và C và HIV.

Yếu tố nguy cơ viêm khớp nhiễm trùng

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp nhiễm trùng, đó là:

 • Hệ thống miễn dịch yếu, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, rối loạn thận và gan hoặc HIV / AIDS
 • Tiêu thụ các loại thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể (thuốc ức chế miễn dịch), bao gồm cả thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp
 • Chấn thương và rối loạn khớp, chẳng hạn như viêm xương khớp , viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh lupus
 • Tiền sử phẫu thuật khớp, chẳng hạn như thay thế đầu gối hoặc hông
 • Các tình trạng da mỏng manh và khó lành, chẳng hạn như bệnh vẩy nến hoặc bệnh chàm, cho phép vi khuẩn xâm nhập dễ dàng
 • Thường xuyên sử dụng thuốc tiêm

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp nhiễm trùng

Các triệu chứng của viêm khớp nhiễm trùng có xu hướng phát triển rất nhanh trong vài giờ hoặc vài ngày. Một số triệu chứng có thể cảm nhận được là:

 • Các khớp bị nhiễm trùng sưng, đỏ và có cảm giác ấm
 • Đau khớp, đặc biệt là khi khớp cử động
 • Khó cử động chi ở khớp bị nhiễm trùng
 • Sốt, nhưng chỉ ở một số người bị
 • Cơ thể cảm thấy mệt mỏi và suy nhược
Trẻ sơ sinh bị viêm khớp nhiễm trùng sẽ đi tiểu và khóc khi các khớp cử động, chẳng hạn khi cha mẹ thay tã.

Khi nào đi khám bác sĩ

Hãy khám bác sĩ ngay nếu bạn cảm thấy cơn đau phát triển nhanh chóng và khiến bạn khó cử động khớp. Bạn cũng nên cảnh giác nếu các khớp đã sưng, đỏ, nóng và sốt.

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp có thể gây ra viêm khớp nhiễm trùng. Vì vậy, người dùng thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp cũng cần đi khám bác sĩ thường xuyên để theo dõi tiến triển của bệnh, cũng như những tác dụng phụ có thể phát sinh.

Chẩn đoán viêm khớp nhiễm trùng

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân, sau đó kiểm tra khớp bị đau. Nếu nghi ngờ bệnh nhân bị viêm khớp nhiễm trùng, bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các xét nghiệm hỗ trợ sau:

 • Chọc dò khớp, là lấy một mẫu dịch khớp bằng kim đặc biệt để phát hiện các dấu hiệu nhiễm trùng
 • Xét nghiệm máu, để theo dõi các dấu hiệu viêm do nhiễm trùng thông qua xét nghiệm máu
 • Ảnh chụp X-ray để biết mức độ nghiêm trọng của tổn thương khớp

Điều trị viêm khớp nhiễm trùng

Trong điều trị viêm khớp nhiễm trùng, các bác sĩ sẽ kết hợp dùng kháng sinh với việc làm khô dịch khớp. Sau đây là giải thích về các phương pháp điều trị để điều trị viêm khớp nhiễm trùng:

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh nhằm mục đích điều trị nhiễm trùng, cũng như ngăn chặn sự lây lan rộng rãi hơn. Việc lựa chọn kháng sinh tùy thuộc vào loại vi trùng gây ra nhiễm trùng.

Ở giai đoạn đầu, thuốc kháng sinh sẽ được dùng dưới dạng tiêm, sau đó thuốc sẽ được thay thế bằng thuốc kháng sinh uống. Thời gian điều trị bằng kháng sinh có thể kéo dài từ 2 đến 6 tuần.

Sản xuất quá nhiều dịch khớp

Việc sử dụng thuốc kháng sinh nên được theo sau bằng cách làm khô dịch từ khớp bị nhiễm trùng. Hành động này nhằm mục đích làm sạch hoàn toàn ổ nhiễm trùng.

Loại bỏ chất lỏng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng kim đưa vào khoang khớp hoặc bằng cách sử dụng máy nội soi khớp, là một thiết bị ở dạng ống camera. Thiết bị được đưa vào khớp thông qua một vết rạch nhỏ để hút và loại bỏ dịch bị nhiễm trùng.

Các thủ thuật nội soi đôi khi khó thực hiện trên một số khớp nhất định. Do đó, các bác sĩ chỉnh hình sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật mở để dẫn lưu dịch khớp bị nhiễm trùng.

Nếu không được điều trị ngay, bệnh viêm khớp nhiễm trùng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Điều này là do viêm khớp nhiễm trùng có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho cấu trúc và chức năng của khớp.

Phòng ngừa viêm khớp nhiễm trùng

Có thể ngăn ngừa viêm khớp nhiễm trùng bằng cách tránh những thứ làm tăng nguy cơ mắc tình trạng này.

Nếu bạn bị nhiễm trùng hoặc vết loét trên da, hãy cố gắng điều trị ngay lập tức. Nếu bạn có tình trạng da dễ bị nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh vẩy nến hoặc bệnh chàm, hãy chăm sóc da bằng kem dưỡng ẩm để giữ cho da không bị nứt nẻ.

Đối với những người vừa trải qua phẫu thuật khớp, cần kiểm tra thường xuyên với bác sĩ chỉnh hình để theo dõi các vết thương do phẫu thuật.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, viêm khớp nhiễm trùng, viêm khớp