Viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng hay còn được gọi là hội chứng Reiter là tình trạng viêm các khớp khởi phát do nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng do các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, bệnh không lây.

Viêm khớp phản ứng khiến các khớp đầu gối, mắt cá chân hoặc bàn chân sưng, đau, đỏ và nóng lên. liên lạc. Tình trạng này có thể biến mất, nhưng có xu hướng biến mất trong vòng 6-12 tháng.

 Viêm khớp phản ứng

Hội chứng Reiter là một tình trạng hiếm gặp. Tỷ lệ mắc bệnh chỉ khoảng chục ca trên 100.000 dân. Tình trạng này phổ biến hơn ở nam giới và những người trong độ tuổi từ 20–40.

Nguyên nhân của Viêm khớp phản ứng

Nguyên nhân chính xác của viêm khớp phản ứng vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, hầu hết các rối loạn này xảy ra như một phản ứng với nhiễm trùng trong cơ thể, đặc biệt là nhiễm trùng ở đường tiêu hóa, đường tiết niệu hoặc bộ phận sinh dục.

Những bệnh nhiễm trùng này thường do một số vi khuẩn sau đây gây ra: <

>

 • Vi khuẩn gây bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như Chlamydia trachomatis Ureaplasma urealyticum
 • Vi khuẩn gây ô nhiễm thực phẩm, chẳng hạn như Shigella , Salmonella , Yersinia , Campylobacter Clostridium difficile >

Ngoài ra, một số trường hợp viêm khớp phản ứng cũng được phát hiện sau khi nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân mắc các bệnh nhiễm trùng này đều chắc chắn phát triển viêm khớp phản ứng .

Viêm khớp phản ứng phổ biến hơn ở những bệnh nhân cũng có một số nguy cơ các yếu tố, chẳng hạn như có gen HLA-B27, là nam giới và từ 20 đến 40 tuổi.

Các triệu chứng của Viêm khớp phản ứng

Các triệu chứng của viêm khớp phản ứng thường xảy ra từ 1 đến 4 tuần sau khi nhiễm bệnh. Các triệu chứng chính của rối loạn này là đau, cứng và sưng ở các khớp, đặc biệt là khớp đầu gối, mắt cá chân, bàn chân và hông.

Không chỉ vậy, các khớp khác như gót chân, thắt lưng, và mông., cũng có thể gặp những điều tương tự. Ngoài ra, viêm khớp có thể ảnh hưởng đến ngón chân và bàn tay, cơ và gân.

Ngoài việc tấn công các khớp, hội chứng Reiter còn có thể ảnh hưởng đến đường tiết niệu, bộ phận sinh dục, vùng mắt và da. Các triệu chứng của bệnh này có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân, tùy thuộc vào vị trí nhiễm trùng, trong số các triệu chứng khác:

1. Các triệu chứng của viêm khớp phản ứng ở đường tiết niệu:

 • Tăng số lần đi tiểu và đau
 • Chất lỏng chảy ra từ dương vật hoặc âm đạo

  >

2. Các triệu chứng của viêm khớp phản ứng ở vùng mắt:

 • Mắt đỏ và đau
 • Nhìn mờ

3. Các triệu chứng của viêm khớp phản ứng ở vùng da:

 • Nổi mẩn đỏ trên da
 • Bề mặt da có màu đỏ, dày lên và có cảm giác thô ráp .

Các triệu chứng trên có thể xuất hiện và biến mất và có thể kéo dài từ 3 đến 12 tháng. Ở một số ít bệnh nhân, rối loạn này có thể trở thành bệnh mãn tính.

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng của viêm khớp phản ứng , đặc biệt nếu các triệu chứng xuất hiện ngay sau khi bị nhiễm trùng đường tiêu hóa hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, thường được đặc trưng bởi tiêu chảy hoặc đau khi đi tiểu.

Mặc dù đã được điều trị nhưng viêm khớp phản ứng có thể tái phát sau đó. Do đó, những người đã từng mắc phải căn bệnh này nên thường xuyên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để tình trạng của họ luôn được theo dõi.

Chẩn đoán Viêm khớp phản ứng

Bác sĩ sẽ hỏi về những phàn nàn và triệu chứng của bệnh nhân, cũng như tiền sử bệnh tật mà bệnh nhân và gia đình mắc phải. Sau đó, bác sĩ sẽ khám tổng thể các khớp, mắt và da, đặc biệt là vùng đó có đau, viêm, sưng hoặc phát ban hay không.

Nếu nghi ngờ bệnh nhân bị viêm khớp phản ứng , bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm hỗ trợ sau:

 • Xét nghiệm máu
  Xét nghiệm này nhằm phát hiện nhiễm trùng, các dấu hiệu của tình trạng viêm trong cơ thể và sự hiện diện của gen HLA -B27 thường được bệnh nhân bị viêm khớp phản ứng sở hữu.
 • Xét nghiệm nước tiểu và phân
  Các xét nghiệm này nhằm xác nhận sự hiện diện của nhiễm trùng có thể là nguyên nhân kích hoạt viêm khớp phản ứng .
 • Kiểm tra dịch khớp
  Bác sĩ sẽ lấy chất lỏng từ phần bị ảnh hưởng của khớp. Dịch khớp này là cần thiết để kiểm tra tình trạng viêm và nhiễm trùng ở khớp.
 • X-quang
  Chụp X-quang có thể được thực hiện để đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm. Bước này thường được thực hiện khi bệnh nhân có các triệu chứng tái phát của viêm khớp phản ứng .

Điều trị Viêm khớp phản ứng .> >

Điều trị viêm khớp phản ứng nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng để bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường. Phương pháp điều trị sẽ được điều chỉnh theo nguyên nhân, mức độ nặng nhẹ, độ tuổi, phù hợp với tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Đây là giải thích:

Tự điều trị

Bệnh nhân có thể thực hiện điều trị ban đầu một cách độc lập để giảm đau bằng cách hạn chế vận động, nghỉ ngơi và thậm chí là chườm lạnh khi có vấn đề khớp.

Tuy nhiên, việc tự xử lý này chỉ là tạm thời. Sau khi tự điều trị, vẫn cần đến sự khám của bác sĩ.

Thuốc

Bác sĩ sẽ cho thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Ngoài ra, thuốc chống viêm không steroid (OAINS), chẳng hạn như diclofenac hoặc ibuprofen, cũng được sử dụng để giảm đau và viêm khớp.

Nếu OAINS không có tác dụng, thuốc chống viêm từ nhóm corticosteroid sẽ được đưa ra. Thuốc có thể được sử dụng bằng cách tiêm vào khớp bị ảnh hưởng hoặc uống (bằng miệng).

Nếu corticosteroid không làm giảm các triệu chứng, hãy dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch (DMARD), chẳng hạn như methotrexate hoặc sulfasalazine, sẽ được bác sĩ cho dùng.

Các bác sĩ cũng có thể kê đơn corticosteroid nếu bệnh nhân bị phát ban trên da, cũng như thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ nếu bệnh nhân cũng bị viêm kết mạc.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu được thực hiện đều đặn trong một thời gian có thể giúp phục hồi khả năng vận động của khớp và vùng xung quanh.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ khuyên bệnh nhân nên tập thể dục thường xuyên để duy trì sức mạnh và sự linh hoạt của các khớp và cơ bắp. Loại bài tập thường được khuyến khích cho người bị viêm khớp là đạp xe hoặc yoga.

Mức độ thành công của việc điều trị viêm khớp phản ứng rất khác nhau. Hầu hết bệnh nhân cải thiện trong vòng 3-4 tháng, nhưng khoảng 50% trong số họ trở lại rối loạn vài năm sau đó.

Các biến chứng của Viêm khớp phản ứng

Có một số biến chứng có thể phát sinh do viêm khớp phản ứng , bao gồm:

 • Viêm cơ tim (viêm cơ tim)
 • Viêm và cứng cột sống
 • Tăng nhãn áp
 • Biến dạng chân
 • Tích tụ chất lỏng trong phổi (phù phổi)

Phòng ngừa Viêm khớp phản ứng

Phòng ngừa viêm khớp phản ứng có thể được thực hiện bằng cách tránh các tác nhân gây ra tình trạng này, cụ thể là nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và nhiễm trùng đường tiêu hóa. Điều này có thể được thực hiện theo các cách sau:

 • Sử dụng bao cao su khi giao hợp và không trao đổi bạn tình
 • Đảm bảo độ sạch của thực phẩm và đồ uống bằng cách tuân thủ quy trình bảo quản, chế biến , cho đến khi trình bày xong
 • Thực hiện khám sức khỏe định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, viêm khớp phản ứng