Viêm màng não Tìm hiểu các triệu chứng Nguyên nhân Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Tìm hiểu Viêm màng não

Viêm màng não là tình trạng viêm màng não, lớp bảo vệ bao phủ não và các dây thần kinh cột sống. Bệnh viêm màng não đôi khi khó nhận biết vì bệnh có các triệu chứng ban đầu giống cúm, chẳng hạn như sốt và đau đầu.

Viêm màng não hoặc viêm màng não có thể do nhiễm vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc ký sinh trùng. Một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như hệ thống miễn dịch suy yếu, cũng có thể gây ra viêm màng não.

 viêm màng não, triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa, cách điều trị, alodokter

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh viêm màng não, kể cả trẻ sơ sinh. Nếu bệnh viêm màng não không được điều trị đúng cách, tình trạng bệnh có thể trở nên trầm trọng hơn và gây ra các biến chứng như co giật, suy thận hoặc thậm chí tử vong.

Các triệu chứng và tác nhân gây viêm màng não

Mặc dù các triệu chứng ban đầu tương tự như bệnh cúm, nhưng nên tránh viêm màng não vì nó cũng có thể gây chuột rút và cứng cổ. Ở trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi, viêm màng não thường được đặc trưng bởi một cục u trên đầu.

Có một số yếu tố có thể gây ra viêm màng não, bao gồm:

  • Nhiễm trùng do vi khuẩn.
  • Ung thư và bệnh lupus.
  • Tác dụng phụ của thuốc và phẫu thuật não.
Nguy cơ mắc bệnh viêm màng não cũng sẽ tăng lên ở những bà mẹ đang mang thai hoặc quên không chủng ngừa.

Cách Điều trị và Phòng ngừa Viêm màng não

Điều trị viêm màng não hoặc viêm màng não nói chung khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Ví dụ: bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống vi trùng hoặc kê đơn các liệu pháp khác nếu viêm màng não do ung thư hoặc bệnh lupus.

Bệnh này có thể được ngăn ngừa bằng cách sống lành mạnh và tránh các điều kiện có thể kích hoạt sự lây lan của bệnh nhiễm trùng. Để tăng khả năng miễn dịch của cơ thể đối với vi trùng gây bệnh viêm màng não, hãy tiêm phòng vắc xin (kể cả vắc xin PCV) theo khuyến cáo của bác sĩ. Tất cả những ai muốn biểu diễn Hajj cũng nên mua vắc-xin viêm màng não này.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, viêm màng não, rspon