Viêm nắp thanh quản

Viêm thanh quản là viêm nắp thanh quản , van đóng đường thở khi ăn hoặc uống rượu. Viêm nắp thanh quản nói chung là do nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc chấn thương ở cổ họng.

Viêm nắp thanh quản là một van hình lá nằm ở phía sau của lưỡi. Van này đóng vai trò đóng cổ họng trong quá trình nuốt, để thức ăn hoặc chất lỏng không đi vào đường hô hấp.

 epiglottitis-alodokter

Viêm nắp thanh quản có thể xảy ra ở tất cả nhóm tuổi. Tuy nhiên, tình trạng này thường gặp nhất ở trẻ em từ 2-5 tuổi. Ngoài trẻ em, những người có hệ miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như người bị HIV / AIDS hoặc ung thư, cũng dễ bị viêm nắp thanh quản hơn.

Nguyên nhân gây ra viêm nắp thanh quản

Nguyên nhân chính gây ra viêm nắp thanh quản là do nhiễm vi khuẩn. Streptococcus pneumoniae Haemophilus influenzae loại B ( Hib ) là những loại vi khuẩn thường gây viêm nắp thanh quản nhất.

Vi khuẩn -Các loại vi khuẩn này có cách lây lan giống như bệnh cúm, đó là qua nước bọt bắn ra hoặc hắt hơi của bệnh nhân vô tình hít phải.

Viêm nắp thanh quản cũng có thể xảy ra do nhiễm nấm hoặc vi rút. Ngoài ra, tình trạng này có thể do chấn thương ở cổ họng, chẳng hạn như nuốt hóa chất hoặc vật sắc nhọn, uống đồ uống nóng, hút thuốc hoặc vết sưng trong cổ họng.

Các triệu chứng của viêm thanh quản

Viêm biểu mô có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Sốt
 • Đau họng
 • Khó nuốt
 • Ngáy thở
 • Khàn tiếng
 • Hắt hơi
 • Khó thở
 • Trẻ em hay cáu gắt

Ở trẻ em, các triệu chứng của viêm nắp thanh quản có thể xấu đi nhanh chóng, thậm chí chỉ trong vài giờ. Trong khi ở người lớn, các triệu chứng của bệnh này thường xấu đi một cách từ từ.

Ngoài một số triệu chứng trên, những người bị viêm nắp thanh quản có xu hướng thích ngồi thẳng với cơ thể nghiêng về phía trước. Tư thế này có thể giúp bệnh nhân thở dễ dàng hơn.

Khi nào cần đến bác sĩ

Vì các triệu chứng tương tự nhau nên viêm nắp thanh quản thường được coi là một bệnh nhóm, là một bệnh do vi-rút gây ra. nhiễm trùng cổ họng đến thanh quản. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng viêm nắp thanh quản nguy hiểm hơn viêm thanh quản.

Bệnh viêm nắp thanh quản phải được điều trị ngay lập tức. Nếu không, phần nắp thanh quản bị sưng có thể bao phủ thanh quản, ngăn chặn nguồn cung cấp oxy. Tình trạng này có thể gây tử vong.

Hãy tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn thấy ai đó có các triệu chứng của viêm nắp thanh quản. Điều quan trọng cần nhớ, không để bệnh nhân nằm ngửa hoặc khám họng khi chưa có chuyên gia y tế. Điều này thực sự có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh nhân.

Chẩn đoán Viêm nắp thanh quản

Những người nghi ngờ bị viêm nắp thanh quản nên được đưa ngay đến bệnh viện để được điều trị khẩn cấp. Ưu tiên hàng đầu của bác sĩ là đảm bảo đường thở của bệnh nhân được mở. Nếu cần, bác sĩ có thể lắp một ống trợ thở.

Khi đường thở của bệnh nhân thông suốt, bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra thêm để tìm ra nguyên nhân, bao gồm:

 • Xét nghiệm máu, để xem các dấu hiệu nhiễm trùng
 • Ống nhòm nắp thanh quản với nội soi niệu quản, để xem tình trạng của nắp thanh quản
 • Sinh thiết nắp thanh quản, là việc lấy và kiểm tra các mẫu mô nắp thanh quản để xem sự hiện diện của nhiễm trùng do vi khuẩn và những thay đổi trong mô

Các bác sĩ cũng có thể thực hiện chụp X-quang ngực hoặc cổ, cũng như chụp CT hoặc MRI để kiểm tra các nguyên nhân có thể xảy ra khác.

Pe Điều trị viêm nắp thanh quản

Để đảm bảo rằng đường thở vẫn mở, một trong những quy trình được bác sĩ thực hiện là lắp một ống thở ( đặt nội khí quản) qua miệng.

Nếu nắp thanh quản che phủ thanh quản và khó lắp ống thở, bác sĩ sẽ tiến hành nội khí quản. cắt lỗ, bằng cách xuyên qua cổ bệnh nhân và gắn một thiết bị đặc biệt trực tiếp vào thanh quản.

Nếu viêm nắp thanh quản do nhiễm vi khuẩn, bác sĩ tai mũi họng sẽ tiêm thuốc kháng sinh. Ban đầu, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn. Sau khi có kết quả khám, bác sĩ có thể thay thế kháng sinh tùy theo loại vi khuẩn gây viêm nắp thanh quản.

Ngoài kháng sinh, bác sĩ cũng có thể kê các loại thuốc khác như corticosteroid để giảm sưng, viêm. trong cổ họng.

>

Phòng ngừa viêm nắp thanh quản

Điều chính cần làm để ngăn ngừa viêm nắp thanh quản là tránh nhiễm trùng Hib. Vì vậy, tiêm vắc xin Hib như một biện pháp phòng ngừa chính của bệnh viêm nắp thanh quản. Ở Indonesia, vắc xin Hib được tiêm đồng thời với DPT và viêm gan B.

Vắc xin này được tiêm theo 4 giai đoạn, đó là khi trẻ được 2, 3, 4 và 15-18 tháng tuổi. Đối với trẻ em lần đầu tiên đến chủng ngừa ở độ tuổi 1-5 tuổi, vắc-xin Hib chỉ được tiêm một lần. Trong khi đó, đối với trẻ trên 5 tuổi, không cần phải chủng ngừa.

Ngoài vắc-xin, có thể phòng ngừa viêm nắp thanh quản bằng cách siêng năng rửa tay với xà phòng và nước hoặc nước rửa tay, không dùng chung thuốc vật dụng cá nhân với người khác. khác.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, Cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm nắp thanh quản