Viêm nội nhãn

Viêm nội nhãn là tình trạng nhãn cầu bị viêm do nhiễm trùng. Các triệu chứng của bệnh viêm nội nhãn rất đa dạng, từ đỏ mắt, đau mắt, mắt tiết mủ đến giảm thị lực rõ rệt .

Trong hầu hết các trường hợp, viêm nội nhãn xảy ra do sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc nấm từ bên ngoài vào nhãn cầu. Vi trùng có thể xâm nhập qua các vết thương xuất hiện sau chấn thương mắt hoặc sau khi phẫu thuật mắt.

Endoftalmitis-dsuckhoe

Viêm nội nhãn có thể xảy ra với bất kỳ ai. Viêm nội nhãn là một tình trạng hiếm gặp. Tình trạng này phải được giải quyết ngay lập tức. Nếu điều trị quá muộn, những người bị viêm nội nhãn có thể bị mù vĩnh viễn.

Nguyên nhân của viêm nội nhãn

Viêm nội nhãn có thể do nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm vi khuẩn, nấm, vi rút và ký sinh trùng, bên trong nhãn cầu. Căn cứ vào nguồn lây nhiễm, bệnh viêm nội nhãn được chia thành 2 loại, đó là:

Viêm nội nhãn ngoại sinh

Viêm nội nhãn ngoại sinh xảy ra do nhiễm trùng bắt nguồn từ bên ngoài cơ thể. Tình trạng này có thể xảy ra khi vi trùng xâm nhập vào nhãn cầu trong quá trình phẫu thuật mắt, tiêm thuốc vào nhãn cầu hoặc chấn thương mắt.

Viêm nội mạc nhãn khoa

Viêm nội nhãn nội sinh xảy ra khi một nhiễm trùng trong cơ thể lan đến mắt, chẳng hạn như nhiễm trùng trong máu.

Có một số tình trạng có thể làm tăng nguy cơ viêm nội nhãn, bao gồm:

 • Thiệt hại cho thị kính
 • Mất chất lỏng phía sau nhãn cầu
 • Bị thương ở mắt không được điều trị và bỏ ngỏ
 • Có dị vật trong mắt
 • Ở trong khu vực bẩn, vì vậy mắt của bạn có nguy cơ bị bẩn
 • Tiến hành phẫu thuật mắt, chẳng hạn như phẫu thuật đục thủy tinh thể hoặc phẫu thuật tăng nhãn áp

Các triệu chứng của viêm nội nhãn

Các triệu chứng của viêm nội nhãn có thể xuất hiện sau vài ngày đến vài tháng. Một số triệu chứng là:

 • Đôi mắt đỏ
 • Mí mắt bị sưng
 • Tình trạng đau mắt tồi tệ hơn
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Nhìn mờ
 • Giảm thị lực
 • Mủ chảy ra từ mắt

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng trên sau khi phẫu thuật mắt hoặc bị chấn thương mắt. Điều trị viêm nội nhãn càng sớm thì càng ít nguy cơ viêm nội nhãn phát triển thành tình trạng nghiêm trọng hơn.

Thực hiện kiểm tra định kỳ với bác sĩ của bạn sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể hoặc phẫu thuật mắt khác. Kiểm tra định kỳ được thực hiện để bác sĩ có thể tìm ra tiến triển của tình trạng mắt của bạn.

Chẩn đoán viêm nội nhãn

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và liệu bệnh nhân đã từng phẫu thuật hoặc bị chấn thương mắt hay chưa. Sau đó, bác sĩ sẽ khám mắt cho bệnh nhân. Để xác định bệnh viêm nội nhãn, bác sĩ cũng sẽ thực hiện một số thăm khám hỗ trợ, chẳng hạn như:

 • Siêu âm mắt để xem sự hiện diện của vết thương hoặc vật thể lạ trong nhãn cầu
 • Vòi thủy tinh thể , là nơi lấy mẫu chất lỏng từ bên trong nhãn cầu để tìm loại vi trùng lây nhiễm vào nhãn cầu

Điều trị viêm nội nhãn

Điều trị viêm nội nhãn phụ thuộc vào nguyên nhân. Một số hình thức điều trị mà bác sĩ sẽ thực hiện là:

 • Thuốc kháng sinh, để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn trong nhãn cầu. Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng bằng cách tiêm intravitreal (tiêm trực tiếp vào nhãn cầu), tiêm vào tĩnh mạch (tiêm qua mạch máu) hoặc tại chỗ (bôi) vào vùng xung quanh mắt bị nhiễm trùng.
 • Thuốc corticosteroid để giảm viêm trong nhãn cầu. Corticosteroid có thể được tiêm dưới dạng tiêm trực tiếp vào nhãn cầu.
 • Cắt ống dẫn tinh để loại bỏ dịch mắt bị nhiễm trùng.
Đối với bệnh viêm nội nhãn do nhiễm nấm, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc trị nấm dưới dạng tiêm hoặc thuốc uống.

Các biến chứng của viêm nội nhãn

Nếu điều trị quá muộn, viêm nội nhãn có thể dẫn đến suy giảm thị lực, mù vĩnh viễn và bệnh pthisis bulbi. Để ngăn ngừa những biến chứng này, hãy làm theo các loại thuốc và phương pháp điều trị do bác sĩ khuyến nghị.

Nếu sau thủ thuật phẫu thuật mắt, bác sĩ khuyên bạn nên đeo miếng che mắt, hãy làm theo hướng dẫn sử dụng và bảo quản do bác sĩ khuyến nghị. Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra với bác sĩ của bạn thường xuyên để bác sĩ biết được tiến triển của tình trạng của bạn.

Phòng ngừa viêm nội nhãn

Sử dụng thiết bị bảo vệ mắt khi bạn có nguy cơ cao bị thương ở mắt, chẳng hạn như khi bạn làm thợ xây, xưởng cưa hoặc vận động viên có tiếp xúc cơ thể.

Nếu bạn đang phẫu thuật đục thủy tinh thể hoặc phẫu thuật mắt khác, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ về những việc cần làm sau khi phẫu thuật. Ngoài ra, hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên để bác sĩ biết tình trạng của bạn đang tiến triển như thế nào.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm nội nhãn, Bệnh mắt