Viêm phế quản Định nghĩa Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Định nghĩa Viêm phế quản

Viêm phế quản là tình trạng kích ứng hoặc viêm các bức tường của ống dẫn phế quản, là những đường ống dẫn khí từ cổ họng đến phổi. Viêm phế quản có thể xảy ra trong vài ngày, vài tuần, thậm chí vài tháng.

Viêm phế quản thường được đặc trưng bởi ho, đôi khi kèm theo tiết ra đờm hoặc chất nhầy do kích thích thành phế quản. Tình trạng viêm phế quản tồi tệ hơn và không được điều trị có nguy cơ bị viêm phổi cũng như viêm phế quản phổi, đặc trưng bởi đau ngực, sốt và mất ý thức.

 Viêm phế quản-dsuckhoe

Nhìn chung, viêm phế quản được chia thành hai loại, đó là:

1. Viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản cấp tính thường kéo dài trong 10–14 ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân bị viêm phế quản cấp tính có thể bị ho kéo dài đến 3 tuần. Viêm phế quản cấp có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng phổ biến hơn ở trẻ em dưới 5 tuổi.

2. Viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản mãn tính thường kéo dài trong 3 tháng hoặc xuất hiện nhiều lần trong 2 năm. Viêm phế quản mãn tính là một loại bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Bệnh viêm phế quản này phổ biến hơn ở người lớn từ 40 tuổi trở lên.

Triệu chứng và Nguyên nhân của Viêm phế quản

Triệu chứng phổ biến nhất của viêm phế quản là ho, có thể kèm theo sốt, khó thở và đau họng. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, ho có thể gây đau ngực hoặc mất ý thức.

Nguyên nhân của viêm phế quản được chia thành hai, đó là nhiễm trùng và không nhiễm trùng. Viêm phế quản do nhiễm trùng có thể do vi rút hoặc vi khuẩn. Trong khi các nguyên nhân của viêm phế quản không do nhiễm trùng bao gồm hút thuốc và tiếp xúc với khói bụi hoặc ô nhiễm.

Ngoài ra, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản của một người, bao gồm hệ thống miễn dịch kém và thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại, chẳng hạn như amoniac.

Điều trị và Phòng ngừa Viêm phế quản

Điều trị viêm phế quản là dùng thuốc trị ho gà. Ngoài ra, bệnh nhân cũng được khuyến cáo nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi đầy đủ để giúp quá trình hồi phục.

Có thể ngăn ngừa viêm phế quản bằng cách không hút thuốc, luôn rửa tay sau mỗi hoạt động và luôn đeo khẩu trang để tránh tiếp xúc với các hợp chất có hại.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, viêm phế quản