Viêm phổi Tìm hiểu Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Hiểu biết Viêm phổi

Viêm phổi là tình trạng phổi bị viêm do nhiễm trùng. Viêm phổi có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Một số triệu chứng phổ biến của bệnh viêm phổi là ho, sốt và khó thở.

Viêm phổi hay còn được gọi là phổi ướt. Trong tình trạng này, nhiễm trùng gây viêm túi khí (phế nang) ở một hoặc cả hai phổi. Do đó, các phế nang chứa đầy dịch hoặc mủ khiến người bệnh khó thở.

 bệnh viêm phổi, triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị, cách phòng ngừa, alodokter

Viêm phổi có thể do nhiễm vi rút, vi khuẩn hoặc nấm. SARS-CoV-2 gây ra COVID-19 là một loại vi rút có thể gây viêm phổi. Viêm phổi đôi khi có thể xảy ra với các bệnh phổi khác, chẳng hạn như lao phổi.

Viêm phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em trên toàn thế giới. Số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong năm 2019, có tới 740.180 trẻ em tử vong do viêm phổi.

Nếu bạn hoặc con bạn có các triệu chứng của bệnh viêm phổi và cần xét nghiệm COVID-19, hãy nhấp vào liên kết bên dưới để được dẫn đến cơ sở y tế gần nhất:

  • Kiểm tra kháng thể nhanh
  • Gạc kháng nguyên (Kiểm tra kháng nguyên nhanh)
  • PCR

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm phổi

Viêm phổi có thể do nhiễm vi khuẩn, vi rút và nấm. Một số loại vi rút phổ biến gây viêm phổi là vi rút cúm, vi rút hợp bào hô hấp (RSV) và SARS-CoV-2. Trong khi loại vi khuẩn phổ biến nhất gây ra bệnh viêm phổi là Streptococcus pneumonia .

Các triệu chứng của bệnh viêm phổi khác nhau khá nhiều. Tuy nhiên, viêm phổi thường có đặc điểm là ho gà, sốt, ớn lạnh, khó thở, đau ngực khi thở hoặc ho, buồn nôn và nôn, chán ăn và cơ thể mệt mỏi.

Điều trị và Phòng ngừa Viêm phổi

Điều trị viêm phổi sẽ được điều chỉnh phù hợp với nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân. Viêm phổi do nhiễm vi khuẩn sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Bác sĩ cũng có thể kê đơn các loại thuốc trị viêm phổi khác để giảm các triệu chứng ho, sốt hoặc đau.

Có thể ngăn ngừa viêm phổi bằng nhiều cách, bao gồm tiêm phòng, giữ vệ sinh cá nhân, chẳng hạn như siêng năng rửa tay và không chạm vào mũi hoặc miệng bằng tay chưa rửa và tránh tiếp xúc với những người bị bệnh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, viêm phổi