Viêm ruột (IBD)

R ột tắc ruột là tình trạng viêm mãn tính của đường tiêu hóa, đặc trưng bởi sự kích ứng đối với vết thương. Viêm ruột có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy kéo dài, đau bụng, đi ngoài ra máu, sụt cân, mệt mỏi.

Bệnh viêm ruột (IBD) được chia thành hai, đó là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn . Viêm loét đại tràng là tình trạng viêm mãn tính của lớp niêm mạc trong cùng của ruột già hoặc ruột kết, trong khi bệnh Crohn là tình trạng viêm có thể xảy ra khắp hệ thống tiêu hóa, từ miệng đến hậu môn.

bệnh viêm ruột, triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị điều trị, cách ngăn chặn, alodokter

Viêm ruột có thể xảy ra ở bất kỳ ai, nhưng nhóm tuổi mắc bệnh phổ biến nhất là 20–30 tuổi mắc bệnh Crohn và 30–40 tuổi trong bệnh viêm loét đại tràng. Một số dữ liệu cũng cho thấy bệnh viêm ruột thường xuất hiện ở độ tuổi 60–70, đặc biệt là viêm loét đại tràng.

Nguyên nhân và Yếu tố nguy cơ của Viêm ruột

Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây viêm ruột. Tuy nhiên, căn bệnh này được cho là do sự kết hợp của tính nhạy cảm di truyền, tiếp xúc với môi trường và rối loạn hệ thống miễn dịch.

Hệ thống miễn dịch hoạt động lý tưởng để chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân bị bệnh viêm ruột, hệ thống miễn dịch phản ứng không thích hợp hoặc bất thường, gây viêm đường tiêu hóa.

Ngoài ra, một người có nhiều nguy cơ bị viêm ruột hơn nếu họ có các yếu tố sau:

 • Dưới 35 tuổi
 • Có cha mẹ hoặc anh chị em ruột có tiền sử bệnh viêm ruột
 • Có thói quen hút thuốc
 • Sống gần các khu công nghiệp
 • Thường xuyên sử dụng thuốc chống viêm không steroid (OAINS)

Tiền sử cắt ruột thừa ở trẻ em cũng là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh viêm ruột. Tuy nhiên, lợi ích của phẫu thuật này trong trường hợp viêm ruột thừa cấp tính ( viêm ruột thừa ) chắc chắn lớn hơn những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Khi xem xét theo giới tính, Bệnh Crohn phổ biến hơn ở phụ nữ, trong khi viêm loét đại tràng phổ biến hơn ở nam giới.

Các triệu chứng của Viêm ruột

Các triệu chứng của bệnh viêm ruột rất đa dạng, từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào vị trí và mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm nhiễm trên đường tiêu hóa. Các triệu chứng này có xu hướng tái phát. Do đó, những bệnh nhân mắc bệnh viêm ruột có thể trải qua một thời kỳ mà không có triệu chứng gì.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Đau dạ dày hoặc chuột rút
 • Đầy hơi
 • Tiêu chảy dai dẳng
 • Giảm cảm giác thèm ăn
 • Giảm cân
 • CHƯƠNG MÁU ( hematochezia )
Chảy máu do viêm ruột cũng có thể gây thiếu máu hoặc thiếu máu. Tình trạng này thường gây ra tình trạng mệt mỏi và xanh xao ở những bệnh nhân bị bệnh viêm ruột.

Viêm ruột cũng có thể gây ra các khiếu nại bên ngoài đường tiêu hóa, chẳng hạn như viêm khớp, tổn thương hoặc vết thương trên da, viêm mắt và rối loạn đường tiết niệu.

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của bệnh viêm ruột hoặc thay đổi thói quen đi tiêu. Tuy nhìn chung không phải là bệnh nguy hiểm nhưng trong một số trường hợp, viêm ruột có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Chẩn đoán Viêm ruột

Các bác sĩ có thể xác định một bệnh nhân mắc bệnh viêm ruột sau khi hỏi về các triệu chứng, khám sức khỏe và thực hiện một bài kiểm tra hỗ trợ, bao gồm:

 • Kiểm tra phân
  Xét nghiệm này được thực hiện để phát hiện nhiễm trùng và sự hiện diện của máu trong phân mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Nội soi
  Nội soi được thực hiện để xem lớp niêm mạc của khoang ruột bằng cách đưa một ống camera qua hậu môn hoặc miệng. Trong bệnh viêm ruột, nội soi có thể thấy được tiến triển của bệnh.
 • Xét nghiệm máu
  Thử nghiệm này nhằm mục đích tìm hiểu xem bệnh nhân có bị thiếu máu, nhiễm trùng hoặc các tình trạng khác có thể do bệnh viêm ruột hay không.
 • Sinh thiết
  Sinh thiết được thực hiện bằng cách lấy một mẫu mô trong ruột, để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Việc khám này có thể xác định loại viêm ruột mà bệnh nhân mắc phải.
 • Kiểm tra quét
  Chụp X-quang, siêu âm bụng, chụp CT hoặc MRI được thực hiện để xem hình ảnh hoàn chỉnh của ruột hoặc đường tiêu hóa. Quy trình này cũng có thể được sử dụng để kiểm tra các biến chứng do bệnh viêm ruột.

ALODOKTER cũng có các tính năng giúp bạn đánh giá rủi ro dễ mắc bệnh viêm ruột hơn. Để sử dụng tính năng này, vui lòng nhấp vào hình ảnh bên dưới.

 Tiện ích nguy cơ ruột được CHỌN-02 <

Điều trị viêm ruột

Điều trị bệnh viêm ruột nhằm mục đích ngăn chặn quá trình viêm và làm giảm các triệu chứng, do đó sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Có một số phương pháp có thể được thực hiện, đó là:

Quản lý thuốc

Đối với các tình trạng nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc nhất định. Loại thuốc được kê đơn sẽ phù hợp với vị trí bệnh ở đường tiêu hóa, cũng như mức độ nặng hay nhẹ của bệnh.

Sau đây là các giai đoạn dùng thuốc mà bác sĩ thường thực hiện:

1. Thuốc 5 - Aminosalicylates

Thuốc 5 - Aminosalicylates có thể được dùng bằng đường uống hoặc đặt vào hậu môn. Thuốc này thường được dùng cho các trường hợp viêm ruột nhẹ đến trung bình.

2. Corticosteroid

Corticosteroid nhằm mục đích ngăn chặn quá trình viêm. Thuốc này có thể được dùng cho các trường hợp viêm đường ruột từ nhẹ đến nặng.

3. Thuốc ức chế miễn dịch

Loại thuốc này có tác dụng ức chế hệ thống miễn dịch để nó không tấn công đường ruột và gây viêm nhiễm. Ví dụ về các loại thuốc này là azathioprine , 6-mercaptopurine ciclosporine .

4. Liệu pháp sinh học

Liệu pháp sinh học hay được gọi là liệu pháp miễn dịch là một lựa chọn của liệu pháp điều trị viêm ruột sử dụng hệ thống miễn dịch. Có hai nhóm liệu pháp được sử dụng để điều trị viêm ruột, đó là:

 • Chất đối kháng của yếu tố hoại tử khối u
  Thuốc này nhắm mục tiêu hoạt động của các tế bào miễn dịch yếu tố hoại tử khối u (TNF) để ngăn chặn quá trình viêm. Ví dụ về các loại thuốc trong nhóm này là infliximab, adalimumab, golimumab và certolizumab pegol.
 • Kháng thể đơn dòng chống tích phân / Phân tử chống bám dính
  Thuốc này nhắm mục tiêu hoạt động của các tế bào miễn dịch Integrarin trong việc ngăn chặn quá trình viêm. Liệu pháp này có hiệu quả điều trị sớm khi bệnh mới xuất hiện và ngăn ngừa bệnh tái phát. Một số loại thuốc trong nhóm này là natalizumab, vedolizumab và ustekinumab.

Ngoài các loại thuốc chính ở trên có vai trò ngăn chặn quá trình viêm, có một số loại thuốc khác có thể được chỉ định để làm giảm các triệu chứng do viêm trong ruột hoặc đường tiêu hóa, chẳng hạn như:

 • Thuốc kháng sinh, chẳng hạn như ciprofloxacin hoặc metronidazole , trong trường hợp nhiễm trùng
 • Antidiare, chẳng hạn như loperamide
 • Thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen hoặc paracetamol , để giảm đau dạ dày
 • Chất bổ sung sắt, để điều trị chảy máu đường ruột mãn tính có thể gây thiếu máu do thiếu sắt
 • Bổ sung canxi và vitamin D, để tránh nguy cơ loãng xương ở bệnh nhân bệnh Crohn

Quy trình hoạt động

Nếu việc thay đổi lối sống và dùng thuốc không giải quyết được tình trạng bệnh viêm ruột, bác sĩ sẽ khuyến nghị bệnh nhân phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật được thực hiện tùy thuộc vào loại viêm ruột trải qua, cụ thể là:

1. Phẫu thuật viêm loét đại tràng

Phẫu thuật có thể được thực hiện đối với bệnh viêm loét đại tràng là nâng toàn bộ ruột già và trực tràng (cắt bỏ phần tử cung) để thức ăn thừa từ ruột non được tống ra ngoài trực tiếp qua hậu môn. Nếu ruột non không thể kết nối với hậu môn, bác sĩ sẽ tạo một lỗ đặc biệt trên dạ dày (lỗ thông) để lấy phân ra ngoài.

2. Phẫu thuật bệnh Crohn

Mục đích chính của phẫu thuật là loại bỏ phần bị tổn thương của đường tiêu hóa, đóng các ống dẫn bất thường (lỗ rò) khi chúng hình thành và loại bỏ mủ.

Hãy nhớ rằng phẫu thuật không thể chữa khỏi bệnh Crohn . Nói cách khác, nên phẫu thuật thường xuyên sau các phương pháp điều trị khác để giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Các biến chứng của viêm ruột

Nếu không được điều trị đúng cách, tình trạng viêm ruột có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Mất nước và suy dinh dưỡng
 • Viêm da, mắt và khớp khi bệnh viêm ruột tái phát
 • Tắc ruột
 • Hình thành ống dẫn bất thường (lỗ rò)
 • Cục máu đông trong các mạch máu ruột
 • Megacolon độc hại
 • Ung thư ruột kết

Phòng ngừa Viêm ruột

Không thể ngăn ngừa viêm ruột, nhưng có một số cách có thể được thực hiện để giảm các triệu chứng và ngăn các triệu chứng tái phát, đó là:

1. Thay đổi thói quen ăn uống của bạn

Bệnh nhân bị bệnh viêm ruột cần tránh các loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm hoặc kích ứng ruột. Thông thường, bệnh nhân sẽ được khuyên hạn chế uống sữa, rượu, caffein và thức ăn cay vì nó có thể gây ra các triệu chứng tiêu chảy.

Ngoài ra, người bệnh cũng được khuyến cáo nên hạn chế ăn thức ăn nhiều dầu mỡ và tăng cường uống nước. Các triệu chứng của bệnh viêm ruột cũng sẽ cải thiện nếu bệnh nhân ăn với khẩu phần nhỏ hơn, với thời gian ăn thường xuyên hơn.

2. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm ruột, đặc biệt là trong bệnh Crohn.

3. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp phục hồi chức năng bình thường của ruột và cũng giảm căng thẳng.

4. Quản lý tốt căng thẳng

Mặc dù mức độ liên quan của nó vẫn còn đang được tranh luận, nhiều người bị bệnh viêm ruột tái phát khi bị căng thẳng nghiêm trọng. Do đó, hãy kiểm soát căng thẳng bằng các bài tập thư giãn hoặc hít thở, thường xuyên hoặc bất kỳ lúc nào giữa những khoảng thời gian bận rộn.

Được tài trợ bởi Takeda Indonesia

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 3413, Viêm ruột-takeda