Viêm túi thừa

Viêm túi thừa là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng xảy ra trong viêm túi thừa, là những túi hình thành dọc theo đường tiêu hóa, đặc biệt là ở ruột già (đại tràng).

Diverticle không phải là một mô của một cơ quan đã tồn tại từ khi sinh ra. Viêm túi thừa thường hình thành ở những người từ 40 tuổi trở lên do thành ruột bị suy yếu, cũng như ở những người hiếm khi tiêu thụ thực phẩm có chất xơ, chẳng hạn như rau và trái cây.

Diverticulitis-alodokter Tình trạng túi thừa trong thành ruột già được gọi là bệnh túi thừa. Bệnh túi thừa không phải là một tình trạng nguy hiểm và trong hầu hết các trường hợp không kèm theo các triệu chứng.

Trái ngược với bệnh túi thừa, viêm túi thừa thường đi kèm với các triệu chứng như đau bụng dữ dội, buồn nôn, sốt và thay đổi thói quen đi tiêu (BAB).

Nguyên nhân của viêm túi thừa

Nguyên nhân của sự hình thành túi diverticular vẫn chưa được rõ ràng. Tuy nhiên, chế độ ăn ít chất xơ, táo bón và béo phì được cho là có liên quan đến việc hình thành túi thừa trong ruột già.

Không chỉ viêm túi thừa, nguyên nhân của viêm túi thừa cũng không được biết chắc chắn. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là xảy ra do phân hoặc thức ăn không được tiêu hóa đúng cách bị mắc kẹt trong ống dẫn phân và làm tắc ống phân kỳ.

Sự tắc nghẽn làm cho phân tử phồng lên và gây ra những vết rách nhỏ ở thành ruột già, tạo điều kiện cho vi khuẩn từ ruột già xâm nhập vào phân kỳ. Sau đó nó được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng túi thừa.

Ngoài ra, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm túi thừa của một người, đó là:

 • Tuổi
  Nguy cơ mắc bệnh viêm túi thừa tăng lên theo tuổi tác.
 • Yếu tố di truyền
  Di truyền được cho là có liên quan đến sự xuất hiện của bệnh viêm túi thừa, bằng chứng là bệnh viêm túi thừa ở người châu Á chủ yếu xảy ra ở bên phải, trong khi bệnh viêm túi thừa ở người Mỹ thường xảy ra ở bên trái của bụng hơn.
 • Sử dụng một số loại thuốc
  Thường xuyên sử dụng aspirin và thuốc chống viêm không steroid có thể làm tăng nguy cơ viêm túi thừa.
 • Béo phì
  So với những người có cân nặng lý tưởng, nguy cơ mắc bệnh viêm túi thừa cao hơn ở những người thừa cân.
 • Chế độ ăn ít chất xơ
  Ngoài việc làm tăng nguy cơ hình thành túi thừa, tiêu thụ quá ít thực phẩm có chất xơ cũng làm tăng nguy cơ gây viêm túi thừa.
 • Hút thuốc
  Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ và biến chứng của bệnh viêm túi thừa.
 • Thiếu tập thể dục
  Hiếm khi tập thể dục cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm túi thừa ở một người.

Các triệu chứng của viêm túi thừa

Ruột già (ruột kết) là một cơ quan hình ống có kích thước khoảng 1,8 mét, có nhiệm vụ hấp thụ chất lỏng và xử lý chất thải thực phẩm từ quá trình tiêu hóa ở ruột non.

Khi viêm túi thừa hình thành trong thành ruột già, bệnh nhân thường không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Chỉ trong một số trường hợp nhất định, tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Đau ở bụng, nặng hơn ngay sau khi ăn hoặc khi di chuyển
 • Táo bón, tiêu chảy hoặc cả hai
 • Đầy hơi hoặc dạ dày đầy khí
 • Phân chứa máu

Nếu túi thừa đã bị viêm hoặc nhiễm trùng, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng của viêm túi thừa, chẳng hạn như:

 • Sốt
 • Đau bụng dữ dội và dai dẳng
 • Buồn nôn và nôn
 • Phân chứa máu và chất nhầy
 • Chảy máu ở hậu môn

Những triệu chứng này có thể xuất hiện đột ngột hoặc dần dần trong một khoảng thời gian nhiều ngày.

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn có các triệu chứng của bệnh túi thừa hoặc viêm túi thừa. Các triệu chứng của cả hai tình trạng này có thể giống với các triệu chứng của các tình trạng khác, nghiêm trọng hơn. Vì vậy, nên thực hiện kiểm tra càng sớm càng tốt để xác định chẩn đoán.

Chẩn đoán viêm túi thừa

Bước đầu tiên mà bác sĩ thực hiện để chẩn đoán viêm túi thừa là kiểm tra tiền sử bệnh, các triệu chứng và loại thuốc bạn đang dùng.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe, đặc biệt là soi ổ bụng của bệnh nhân để phát hiện vị trí bị viêm, nhiễm trùng trong khoang bụng. Vị trí viêm có thể được phát hiện qua biểu hiện đau khi ấn vào bụng.

Bác sĩ cũng sẽ tiến hành kiểm tra nút hậu môn để xem có chảy máu, đau, cục u hoặc các rối loạn khác ở hậu môn hay không.

Để chẩn đoán chính xác hơn, bác sĩ có thể thực hiện các cuộc kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như:

 • Xét nghiệm máu
  Xét nghiệm máu được thực hiện để phát hiện nhiễm trùng hoặc chảy máu trong ruột già của bệnh nhân, cũng như kiểm tra chức năng gan để tìm xem đau bụng có phải do rối loạn gan hay không.
 • Kiểm tra nước tiểu
  Xét nghiệm nước tiểu được thực hiện để loại trừ các nguyên nhân có thể gây ra đau bụng do nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Thử thai
  Thử thai được thực hiện để đảm bảo rằng phụ nữ bị đau bụng không phải do mang thai.
 • Xét nghiệm máu mờ nhạt trên mẫu phân
  Thử nghiệm này được thực hiện để kiểm tra xem phân của bệnh nhân có chứa máu hay không.
 • Chụp CT
  Chụp CT được thực hiện để tìm ra chi tiết các túi bị viêm hoặc nhiễm trùng và xác định chẩn đoán. Xét nghiệm này cũng có thể cho biết mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm túi thừa.

Nội soi đại tràng không được khuyến khích khi túi thừa bị viêm vì có nguy cơ làm rách hoặc vỡ túi. Nội soi đại tràng được thực hiện khi bác sĩ muốn đánh giá túi thừa khi nó không bị viêm hoặc bác sĩ nghi ngờ có khối u trong ruột già.

Điều trị viêm túi thừa

Phương pháp điều trị được cung cấp phù hợp với mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm túi thừa mà bệnh nhân gặp phải. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ và không có dấu hiệu biến chứng, thì phương pháp điều trị được đưa ra có thể là:

 • Thuốc
  Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol và nếu cần, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.
 • Chế độ ăn nhiều chất lỏng và tránh thức ăn rắn
  Chế độ ăn kiêng này được thực hiện cho đến khi cơn đau biến mất. Khi hết đau, hãy từ từ thêm thức ăn đặc vào thực đơn ăn kiêng.
Nếu cảm thấy các triệu chứng ngày càng nặng hơn hoặc bệnh viêm túi thừa đã gây ra biến chứng thì bệnh nhân cần đến bệnh viện để được chăm sóc y tế. Việc xử lý có thể được thực hiện bao gồm:

1. Truyền chất lỏng và chất dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng và chất lỏng sẽ được cung cấp thông qua truyền dịch để giúp ruột nghỉ ngơi.

2. Thuốc kháng sinh dạng tiêm

Để điều trị nhiễm trùng, bác sĩ có thể cho thuốc kháng sinh dạng tiêm. Một số loại kháng sinh thường được sử dụng để điều trị viêm túi thừa, cụ thể là amoxicillin và metronidazole.

3. Cài đặt Hull -to -hose (NGT)

Việc lắp đặt ống mềm vào thân tàu nhằm mục đích làm rỗng các chất bên trong thân tàu.

4. Thoát nước kim

Nếu áp xe đã hình thành trong túi thừa, một cây kim đặc biệt sẽ được đưa vào ổ bụng với sự hỗ trợ của chụp CT hoặc nội soi để loại bỏ mủ (áp xe).

5. Hoạt động

Các thủ thuật phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật trên những bệnh nhân bị rối loạn hệ thống miễn dịch, viêm túi thừa tái phát hoặc có biến chứng. Có 2 loại quy trình phẫu thuật để điều trị viêm túi thừa, đó là:

 • Cắt bỏ ruột và nối thông ruột
  Thủ thuật phẫu thuật được thực hiện bằng cách cắt bỏ phần ruột bị viêm và nối lại với phần ruột khỏe mạnh (nối liền mạch).
 • Cắt bỏ ruột bằng phẫu thuật cắt bỏ ruột kết
  Nếu vùng viêm nhiễm đủ lớn, ruột già và trực tràng khó kết nối thì bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật cắt bỏ đại tràng. Sau khi cắt bỏ phần ruột bị viêm, người ta sẽ tạo một lỗ trên thành bụng để tống phân tạm thời ra ngoài, giúp người bệnh không đi đại tiện qua hậu môn.

Các biến chứng của viêm túi thừa

Viêm túi thừa có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Một số loại phức tạp có thể phát sinh bao gồm:

 • Áp xe, là khi tụ mủ hình thành trong túi thừa
 • Đường rò, là khi một ống dẫn bất thường được hình thành giữa ruột già và bàng quang, âm đạo hoặc ruột non
 • Tắc ruột, là sự thu hẹp của ruột già
 • Thủng và viêm phúc mạc, là một tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng trong khoang bụng (viêm phúc mạc)
 • Chảy máu ở hậu môn vẫn tiếp tục do một mạch máu nhỏ bị vỡ gần ống phúc tinh mạc

Phòng ngừa viêm túi thừa

Người ta không biết chính xác làm thế nào để ngăn ngừa hoàn toàn bệnh viêm túi thừa. Tuy nhiên, có một số cách có thể được thực hiện để giảm nguy cơ phát triển tình trạng này, đó là:

 • Tiêu thụ thực phẩm nhiều chất xơ
  Thực phẩm giàu chất xơ có lợi cho việc làm mềm chất thải thức ăn từ ruột non để ruột kết không phải làm việc vất vả để xử lý chúng. Một số loại thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm lúa mì, bột yến mạch, rau và trái cây.
 • Uống nhiều nước
  Chất xơ hoạt động bằng cách hấp thụ nước. Nếu việc tiêu thụ chất lỏng để thay thế những gì cơ thể đã hấp thụ không đủ, thì táo bón có thể xảy ra.
 • Tập thể dục thường xuyên
  Tập thể dục có thể giúp duy trì chức năng của ruột và giảm áp lực trong ruột già. Tập thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày.
 • Không hút thuốc
  Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm túi thừa và nhiều chứng rối loạn sức khỏe khác.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, viêm túi thừa