Viêm xoang Tìm hiểu nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Tìm hiểu Viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng viêm niêm mạc của các xoang, thường được đặc trưng bởi cảm lạnh, nghẹt mũi và đau ở vùng mặt. Tình trạng này có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

Xoang là những hốc nhỏ được nối với nhau bằng đường dẫn khí trong xương sọ. Khoang nhỏ này nằm ở phía sau xương trán ( trán ), bên trong cấu trúc xương gò má ( hàm trên ), hai bên thân mũi ( ethmoidal ) và sau mắt ( hình cầu ).

 Viêm xoang-dsuckhoe

Xoang sản xuất chất nhầy có nhiệm vụ lọc và làm sạch vi khuẩn hoặc các phần tử khác trong không khí hít vào. Xoang cũng có chức năng giúp điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm của không khí hít vào.

Các loại viêm xoang

Viêm xoang được chia thành bốn loại, dựa trên thời gian tình trạng này kéo dài, đó là:

  • Viêm xoang cấp tính, kéo dài trong 2-4 tuần và là bệnh phổ biến nhất
  • Viêm xoang bán cấp, kéo dài 4-12 tuần
  • Viêm xoang mãn tính, kéo dài hơn 12 tuần và có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm
  • Viêm xoang tái phát, xuất hiện tối đa ba lần trở lên mỗi năm

Nguyên nhân và Triệu chứng của Viêm xoang

Viêm xoang là do niêm mạc xoang bị viêm nhiễm. Tình trạng viêm thường xảy ra do nhiễm virus hoặc dị ứng. Kết quả là các xoang tiết ra nhiều chất nhờn gây tắc nghẽn.

Các tình trạng khác có thể gây viêm xoang là polyp mũi, vẹo xương mũi (lệch vách ngăn), xơ nang và suy giảm hệ miễn dịch.

Cả viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính đều có thể gây ra các triệu chứng giống nhau, cụ thể là:

  • Lạnh lùng
  • Nghẹt mũi
  • Đau ở mặt
  • Giảm khả năng khứu giác

Điều trị và Phòng ngừa Viêm xoang

Điều trị viêm xoang tùy thuộc vào loại, nhưng nói chung là bằng thuốc. Nếu dùng thuốc không hiệu quả, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật.

Có thể ngăn ngừa viêm xoang bằng cách giảm nguy cơ mắc tình trạng này, bằng cách tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng, đeo khẩu trang đúng cách, không hút thuốc và tránh tiếp xúc với người bệnh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, viêm xoang