Vitamin B5

Vitamin B5 hoặc axit pantothenic là một chất bổ sung để ngăn ngừa và khắc phục sự thiếu hụt (thiếu hụt) vitamin B5. Vitamin B5 có tác dụng giúp cơ thể phân hủy carbohydrate, protein và chất béo.

Vitamin B5 có thể thu được bằng cách tiêu thụ thực phẩm và đồ uống giàu vitamin này, chẳng hạn như bông cải xanh, bắp cải, khoai lang , khoai tây, nấm, trứng, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt, nội tạng và thịt. Có thể uống bổ sung vitamin B5 nếu lượng vitamin B5 từ thực phẩm không đủ.

 alodokter-vitaminb5

Thuốc bổ sung vitamin B5 có sẵn dưới dạng chất bổ sung chỉ chứa vitamin B5, kết hợp với các vitamin B khác hoặc trong kết hợp với một số loại vitamin và khoáng chất. <

Nhãn hiệu của vitamin B5: Cernevit, Nutrimax B Complex, Lexavit, Metcom-C, Nutrimax Rainbow Kids, Selkom-C, Vitamin B Phức hợp

Nó là gì Vitamin B5

Nhóm < / td> Thuốc kê đơn và thuốc theo toa đặc biệt để tiêm
Danh mục Thuốc bổ sung vitamin
Lợi ích Ngăn ngừa và điều trị thiếu hụt vitamin B5
Được Người lớn và trẻ em
Vitamin B5 cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại A: Các nghiên cứu có kiểm soát ở phụ nữ mang thai cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi và ít có khả năng gây hại cho thai nhi.

Loại C nếu liều lượng vượt quá AKG: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ trên thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ có thai.

Thuốc chỉ nên sử dụng với số lượng lớn. Lợi ích mong đợi nhiều hơn nguy cơ đối với thai nhi.

Các chất bổ sung vitamin B5 có thể được hấp thụ vào sữa mẹ, nhưng được coi là an toàn cho các bà mẹ đang cho con bú. Phụ nữ đang cho con bú và phụ nữ có thai nên dùng các chất bổ sung B5 dành riêng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Dạng thuốc Viên nén, viên nang, viên nang, xirô và thuốc tiêm

Thận trọng trước khi sử dụng Vitamin B5

Hãy cân nhắc một số điều dưới đây trước khi sử dụng vitamin B5:

 • Cho bác sĩ biết tiền sử dị ứng của bạn. Không sử dụng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với vitamin B5 tổng hợp.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng hoặc đang bị tắc ruột, bệnh máu khó đông hoặc bệnh viêm ruột.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc, chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc dùng quá liều sau khi sử dụng axit pantothenate.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Vitamin B5

Liều dùng vitamin B5 khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng và mục đích sử dụng của bệnh nhân. Sau đây là chi tiết về liều lượng thông thường của vitamin B5 dựa trên mục đích sử dụng:

Mục đích: Ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin B5

 • Người lớn và thanh thiếu niên:

  mạnh> 4–7 mg mỗi ngày

 • Trẻ em từ 7–10 tuổi: 4–5 mg mỗi ngày
 • Trẻ em từ 4–6 tuổi: 3-4 mg mỗi ngày
 • Trẻ em từ 0–3 tuổi: 2– 3 mg mỗi ngày

Mục đích: Khắc phục tình trạng thiếu vitamin B5

 • Người lớn: 5–10 mg mỗi ngày

Điểm dinh dưỡng đầy đủ Vitamin B5

Nhu cầu vitamin B5 có thể được đáp ứng thông qua thực phẩm, chất bổ sung , Hoặc là một sự kết hợp của cả hai. Điểm số đầy đủ dinh dưỡng được khuyến nghị (AKG) thay đổi tùy theo độ tuổi và tình trạng sức khỏe. Sau đây là bảng phân tích AKG hàng ngày đối với vitamin B5 theo độ tuổi:

 • Từ 0–6 tháng tuổi: 1,7 mg
 • 7 tuổi –12 tháng: 1,8 mg
 • Từ 1–3 tuổi: 2 mg
 • Từ 4–8 tuổi: 3 mg
 • Tuổi từ 9 đến 13 tuổi: 4 mg
 • Tuổi từ 14 tuổi trở lên: 5 mg

Các bà mẹ mang thai và cho con bú cần bổ sung nhiều vitamin B5, là 6 mg mỗi ngày cho phụ nữ có thai và 7 mg mỗi ngày cho bà mẹ cho con bú.

Cách sử dụng Vitamin B5 đúng cách

Các chất bổ sung vitamin và khoáng chất được tiêu thụ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể về vitamin và khoáng chất, đặc biệt khi lượng hấp thụ từ thực phẩm không đầy đủ. Hãy nhớ rằng thực phẩm bổ sung chỉ là một chất bổ sung cho lượng dinh dưỡng, không thay thế cho các chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin B5 như được mô tả trên bao bì. Nếu cần, hãy thảo luận với bác sĩ để tìm ra liều lượng phù hợp với tình trạng của bạn.

Việc bổ sung vitamin B5 dưới dạng tiêm sẽ do bác sĩ hoặc nhân viên y tế thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ. Vitamin B5 ở dạng tiêm này được tiêm vào mạch máu.

Các chất bổ sung B5 ở dạng viên nén, viên nén và viên nang nên được tiêu thụ trong khi ăn. Bổ sung này nên được tiêu thụ toàn bộ. Không chia nhỏ, nhai hoặc nghiền thực phẩm bổ sung vì điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của nó.

Các chất bổ sung dạng siro vitamin B5 cần được đánh bông trước khi dùng. Sử dụng muỗng canh được cung cấp trên bao bì bổ sung cho đúng liều lượng.

Nếu bạn quên uống thuốc, hãy bỏ qua và không tăng gấp đôi liều tiếp theo.

Bảo quản vitamin B5 trong một đóng gói chặt chẽ ở nơi khô ráo và lạnh. Tránh nhiệt độ nóng và ánh nắng trực tiếp. Để thực phẩm chức năng tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Vitamin B5 với các loại thuốc khác

Việc sử dụng vitamin B5 với các loại thuốc khác có thể gây ra tình trạng liên quan đến thuốc. các tương tác. Một trong những tác động tương tác có thể xảy ra là làm giảm hiệu quả của vitamin B5 khi được sử dụng với các loại thuốc sau:

 • Azithromycin
 • Clarithromycin
 • Erythromycin
 • >
 • Roxithromycin

Ngoài ra, hãy cẩn thận bổ sung vitamin B5 với sữa ong chúa cũng rất giàu vitamin B5. Để ngăn ngừa các tác dụng phụ không mong muốn, trước tiên hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn muốn bổ sung vitamin B5 với một số loại thuốc, chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược.

Tác dụng phụ và nguy cơ Vitamin B5

Nếu được tiêu thụ theo đúng liều lượng và quy tắc sử dụng, vitamin B5 nói chung là an toàn và rất hiếm khi gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, tiêu thụ vitamin B5 với liều lượng quá cao có thể làm tăng nguy cơ đau dạ dày và tiêu chảy.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, vitamin B5, bổ sung