Vitamin D3

Vitamin D3 hoặc cholecalciferol thực phẩm bổ sung để ngăn ngừa và khắc phục tình trạng thiếu vitamin D. Ngoài ra, vitamin D3 cần thiết để hỗ trợ hấp thụ canxi và phốt pho trong cơ thể.

Vitamin D3 là một dạng vitamin D có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như gan bò, pho mát hoặc lòng đỏ trứng, và sự hình thành của nó trong cơ thể sẽ được hỗ trợ khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Những người không thể đáp ứng nhu cầu vitamin D3 một cách tự nhiên là cần thiết bổ sung vitamin D3.

Vitamin D3-dsuckhoe

Ngoài ra, thuốc bổ sung vitamin D cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị còi xương, loãng xương, hoặc điều trị lượng canxi và phốt pho thấp do rối loạn tuyến cận giáp, chẳng hạn như suy tuyến cận giáp.

Nhãn hiệu của vitamin D3: Blackmores Vitamin D3 1000 IU , Healthy Care Vitamin D3 1000 IU, Siobion, Tivilac, Vidabion-Cal, Vitalex

Vitamin D3 là gì

Nhóm Thuốc miễn phí
Danh mục Thuốc bổ sung Vitamin
Lợi ích Phòng ngừa và khắc phục tình trạng thiếu vitamin D hoặc khắc phục tình trạng thiếu canxi do suy tuyến cận giáp
Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em
Vitamin D3 cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng chưa có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ có thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu lợi ích mong đợi cao hơn nguy cơ đối với thai nhi. Thuốc bổ sung vitamin D3 có thể được hấp thụ vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng chất bổ sung này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.
Dạng thuốc Viên nén và viên nang

Thận trọng trước khi dùng Vitamin D3

Có một số điều bạn nên cân nhắc trước khi bổ sung vitamin D3, bao gồm:

 • Không bổ sung vitamin D3 nếu bạn bị dị ứng với vitamin D3.
 • Không bổ sung vitamin D3 nếu bạn bị tích tụ vitamin D trong cơ thể (chứng tăng sinh tố) hoặc lượng canxi trong máu cao (tăng canxi huyết).
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin D3 nếu bạn đã hoặc đang mắc bệnh tim, bệnh thận, hội chứng kém hấp thu hoặc mất cân bằng điện giải.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn định bổ sung vitamin D bằng thuốc, thực phẩm chức năng hoặc các sản phẩm thảo dược.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng chất bổ sung vitamin D3 nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng hoặc dùng quá liều sau khi dùng chất bổ sung có chứa vitamin D3.

Liều lượng và Quy tắc đối với Vitamin D3

Sau đây là liều lượng vitamin D3 cho người lớn dựa trên mục đích sử dụng:

 • Mục đích: Để giải quyết tình trạng thiếu vitamin D
  Liều là 0,01 mg mỗi ngày.
 • Mục đích: Để giải quyết tình trạng thiếu vitamin D do bệnh gan hoặc kém hấp thu các chất dinh dưỡng
  Liều có thể được cung cấp tối đa là 1 mg mỗi ngày.
 • Mục đích: Để giải quyết tình trạng thiếu canxi tuyến cận giáp
  Liều có thể được đưa ra tối đa là 5 mg mỗi ngày.
Liều dùng vitamin D3 cho trẻ em sẽ được điều chỉnh theo độ tuổi, cân nặng hay tình trạng trẻ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có liều lượng phù hợp với tình trạng của trẻ.

Điểm dinh dưỡng đầy đủ vitamin D3

Mức độ đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày (AKG) của vitamin D thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe cá nhân. Sau đây là AKG vitamin D mỗi ngày nói chung:

 • 0–5 tháng tuổi: 10 mcg
 • 6-11 tháng tuổi: 10 mcg
 • Tuổi từ 1 đến 3: 15 mcg
 • 4–6 tuổi: 15 mcg
 • Tuổi từ 7–64: 15 mcg
 • Tuổi ≥65: 20 mcg
 • Phụ nữ mang thai: 15 mcg
 • Bà mẹ cho con bú: 15 mcg

Cách uống Vitamin D3 đúng cách

Trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào, hãy luôn đọc các quy tắc sử dụng trên bao bì sản phẩm. Nếu bạn nghi ngờ hoặc có tình trạng sức khỏe đặc biệt, hãy thảo luận với bác sĩ về liều lượng, lựa chọn sản phẩm và cách sử dụng tùy theo tình trạng của bạn.

Hãy nhớ rằng các chất bổ sung vitamin và khoáng chất được tiêu thụ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể về vitamin và khoáng chất, đặc biệt là khi chỉ bổ sung vitamin và khoáng chất từ ​​thực phẩm là không đủ.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng bệnh lý đặc biệt, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có liều lượng, loại sản phẩm và thời gian sử dụng phù hợp với tình trạng của bạn.

Thuốc bổ sung vitamin D3 có thể được uống trước hoặc sau bữa ăn. Tuy nhiên, nên uống bổ sung này sau bữa ăn vì nó có thể làm tăng sự hấp thụ vitamin D của cơ thể.

Nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, hãy đợi ít nhất 2 giờ trước hoặc sau khi uống bổ sung vitamin D3.

Bảo quản vitamin D3 ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp. Để thực phẩm bổ sung ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Vitamin D3 với các loại thuốc khác

Sau đây là một số tương tác có thể xảy ra nếu thực hiện bổ sung vitamin D3 với các loại thuốc khác:

 • Tăng nồng độ vitamin D3 trong máu nếu được tiêu thụ cùng với các loại vitamin D khác, chẳng hạn như calcifediol, calcitriol hoặc dihydrotachysterol
 • Giảm nồng độ phosphat trong máu nếu dùng erdafitinib
 • Tăng nguy cơ tăng calci huyết nếu dùng chung với thuốc lợi tiểu thiazide, calci hoặc phosphat
 • Giảm hiệu quả của vitamin D3 khi dùng chung với corticosteroid, rifampicin hoặc isoniazide
 • Giảm hấp thu vitamin D3 nếu dùng chung với orlistat, colestipol hoặc ketoconazole

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Vitamin D3

Khi được sử dụng với liều lượng khuyến cáo, các chất bổ sung vitamin D3 hiếm khi gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu dùng quá liều lượng, việc bổ sung vitamin D3 có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, táo bón, chán ăn, khát nước hoặc thay đổi tâm trạng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, vitamin D3, vitamin-d, vitamin, femmy-vitamin-d3