Vulva ung thư

Ung thư âm hộ là ung thư tấn công bề mặt bên ngoài của âm đạo. Bệnh ung thư này phổ biến hơn ở phụ nữ trên 65 tuổi và nói chung là những người đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

Ung thư âm hộ thường được đặc trưng bởi một khối u hoặc vết loét hở ở âm hộ, thường kèm theo ngứa. Bản thân âm hộ là phần bên ngoài của cơ quan sinh dục của phụ nữ, bao gồm môi âm hộ (minora và majora), âm vật và tuyến Bartholin ở hai bên âm đạo.

Vulvar Cancer-alodokter

Dựa trên loại tế bào mà tế bào ung thư bắt đầu, sau đây là hai loại ung thư âm hộ phổ biến nhất:

 • U hắc tố âm hộ, là bệnh ung thư âm hộ bắt đầu từ các tế bào sản xuất sắc tố được tìm thấy trong da của âm hộ
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy âm hộ ( ung thư biểu mô tế bào vảy âm hộ ), là ung thư âm hộ bắt đầu từ các tế bào mỏng nằm trên bề mặt âm hộ
Trong hai loại ung thư âm hộ trên, hầu hết các trường hợp là ung thư biểu mô tế bào vảy âm hộ.

Nguyên nhân của Ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ bắt đầu khi các tế bào trong DNA bị đột biến hoặc thay đổi. Những đột biến này khiến các tế bào phát triển không kiểm soát và trở thành tế bào ung thư, chúng tiếp tục phát triển và di căn đến các cơ quan khác của cơ thể.

Không biết điều gì gây ra đột biến trong các tế bào này, nhưng có những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư âm hộ của một người, bao gồm:

 • Bị nhiễm HPV ( vi rút u nhú ở người )
 • Có hệ thống miễn dịch kém, chẳng hạn như do nhiễm HIV
 • Có tiền sử tiền ung thư ở âm hộ, chẳng hạn như ung thư nội biểu mô âm hộ
 • Mắc các bệnh ngoài da ở vùng âm hộ, chẳng hạn như lichen sclerosus lichen planus
 • Có tiền sử ung thư hắc tố, ung thư âm đạo hoặc ung thư cổ tử cung
 • Từ 65 tuổi trở lên
 • Hút thuốc

Các triệu chứng của ung thư âm hộ

Trong giai đoạn đầu, ung thư âm hộ có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở âm hộ
 • Vết thương hở ở âm hộ
 • Đau và nhức ở âm hộ
 • Chảy máu ngoài kỳ kinh
 • Da ở vùng âm hộ dày lên và đổi màu trở nên sẫm màu hơn
 • Một khối u giống mụn cơm ở âm hộ
 • Da xung quanh âm hộ bị đổi màu
 • Đau khi đi tiểu

Khi nào đi khám bác sĩ

Kiểm tra với bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh. Ung thư âm hộ càng được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao.

Nếu bạn đã được chẩn đoán, đang điều trị hoặc đã khỏi bệnh ung thư âm hộ, hãy kiểm tra với bác sĩ thường xuyên. Trong một số trường hợp, ung thư âm hộ có thể tái phát ở những bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Chẩn đoán ung thư âm hộ

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng, tiền sử bệnh tật và thói quen tình dục của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe để tìm kiếm những bất thường ở âm hộ.

Các bác sĩ cũng có thể thực hiện một cuộc kiểm tra hỗ trợ để xác định chẩn đoán ung thư âm hộ. Một số kiểm tra hỗ trợ được đề cập là:

 • Soi cổ tử cung, để xem sự hiện diện của các tế bào bất thường trong âm đạo, âm hộ và cổ tử cung
 • Lấy mẫu mô (sinh thiết), để xác nhận sự lây lan của tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết

Nếu ung thư được cho là đã di căn đến các cơ quan khác, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm khác, chẳng hạn như:

 • Kiểm tra các cơ quan vùng chậu, để xem liệu ung thư có di căn đến khu vực đó không
 • Chụp X-quang, chụp CT, chụp PET hoặc MRI, để xem ung thư đã di căn đến các cơ quan khác như thế nào

Sau khi có kết quả khám, bác sĩ sẽ xác định giai đoạn hoặc mức độ nghiêm trọng của ung thư âm hộ. Việc xác định này sẽ giúp ích cho bác sĩ trong việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Các giai đoạn của ung thư âm hộ bao gồm:

Sân vận động 1
Có một khối u nhỏ ở âm hộ hoặc khu vực giữa âm đạo và hậu môn (đáy chậu). Ung thư này chưa di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác trong cơ thể.

Sân vận động 2
Khối u đã lan sang các cơ quan xung quanh, chẳng hạn như niệu đạo dưới, âm đạo và hậu môn.

Sân vận động 3
Ở giai đoạn này, ung thư di căn đến các hạch bạch huyết.

Sân vận động 4
Ung thư đã lan đến nhiều hạch bạch huyết, niệu đạo trên hoặc âm đạo, bàng quang và khung chậu. Không loại trừ khả năng ung thư cũng đã di căn sang các cơ quan khác xa âm hộ.

Điều trị ung thư âm hộ

Điều trị ung thư âm hộ phụ thuộc vào tình trạng tổng thể của bệnh nhân, cũng như loại ung thư âm hộ và mức độ nghiêm trọng của nó. Các phương pháp mà bác sĩ có thể làm để đối phó với nó là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Đây là lời giải thích:

Hoạt động

Có một số loại phẫu thuật mà bác sĩ có thể thực hiện để điều trị ung thư âm hộ, đó là:

 • Cắt bỏ mô ung thư ở âm hộ và một phần nhỏ mô lành xung quanh ung thư ( cắt bỏ cục bộ rộng triệt để )
 • Cắt bỏ hầu hết âm hộ, bao gồm một hoặc cả môi âm hộ và âm vật nếu cần thiết ( cắt bỏ một phần âm hộ triệt để )
 • Cắt bỏ toàn bộ âm hộ, bao gồm cả phần bên ngoài và bên trong của môi âm hộ và âm vật nếu cần thiết ( phẫu thuật cắt bỏ âm hộ triệt để )
 • Cắt bỏ một phần nhỏ ( sinh thiết hạch bạch huyết ) hoặc toàn bộ hạch bạch huyết ở bẹn ( cắt hạch bẹn ) nếu ung thư âm hộ đã lan đến các hạch bạch huyết xung quanh >

Hóa trị

Hóa trị là việc sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc được sử dụng có thể được tiêm hoặc uống (uống).

Hóa trị có thể được kết hợp với xạ trị khi ung thư âm hộ đã di căn đến các hạch bạch huyết. Hóa trị và xạ trị cũng có thể được kết hợp để thu nhỏ các tế bào ung thư trước khi phẫu thuật, nhằm tăng cơ hội phẫu thuật thành công.

Xạ trị

Xạ trị là một phương pháp điều trị sử dụng tia X hoặc tia proton để tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài việc hữu ích trong việc thu nhỏ các tế bào ung thư trước khi phẫu thuật, xạ trị còn được thực hiện để tiêu diệt các tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết, những tế bào không được loại bỏ thành công trong quá trình phẫu thuật.

Quá trình điều trị ung thư âm hộ bằng xạ trị được thực hiện dần dần. Xạ trị thường được thực hiện 5 lần một tuần, với thời gian điều trị kéo dài đến vài tuần.

Các biến chứng của ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ đã được loại bỏ thành công vẫn có thể tái phát. Vì vậy, người bệnh nên tự kiểm tra thường xuyên để có thể biết được diễn biến của bệnh.

Đề nghị khám là khám vùng chậu 3 hoặc 6 tháng một lần trong 2 năm đầu, và 6 hoặc 12 tháng một lần trong 3-5 năm tiếp theo. Các bác sĩ cũng sẽ khuyên bệnh nhân nên tầm soát ung thư.

Phòng chống ung thư âm hộ

Cách ngăn ngừa ung thư âm hộ là tránh các yếu tố nguy cơ, bao gồm cả việc bỏ thuốc khi bạn hút thuốc. Bạn có thể ngăn ngừa ung thư âm hộ bằng cách giảm nguy cơ nhiễm HPV thông qua các bước sau:

 • Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục
 • Tránh thay đổi bạn tình
 • Tiêm phòng HPV

Bạn cũng có thể khám phụ khoa định kỳ để phát hiện bất kỳ bệnh nào ở âm hộ và cơ quan sinh sản. Ngoài ra, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ về nguy cơ mắc ung thư âm hộ của bạn là bao nhiêu.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Ung thư Vulva