Xác định nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nhiễm nấm da

Hầu hết mọi người đã bị nhiễm trùng da do nấm. Nhiễm nấm da có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nam và nữ, và là bệnh nhiễm trùng da phổ biến nhất. Đ ến đ ược xác định nguyên nhân và cách xử lý khi bị nấm da.

Nhiễm nấm da là một căn bệnh rất phổ biến mà chúng ta thường thấy, thậm chí có thể chúng ta đã từng trải qua. Nhiễm nấm da nhẹ thường gây phát ban trên da. Phát ban không nguy hiểm nhưng có thể gây ngứa ngáy và khó chịu.

 Biết Nguyên nhân và Cách khắc phục Nhiễm nấm Da-dsuckhoe

 

Nấm là những sinh vật nguyên thủy sống xung quanh môi trường của chúng ta, chẳng hạn như không khí, đất và thậm chí cả nước. Một số loại nấm có thể sống trong cơ thể động vật và người. Hầu hết các loại nấm sinh sản bằng bào tử có thể phát tán trong không khí. Đó là lý do tại sao, nhiễm nấm thường tấn công bên ngoài cơ thể chúng ta, chẳng hạn như da và móng tay.

Những người thường xuyên di chuyển và đổ mồ hôi có nhiều khả năng bị nhiễm nấm da hơn, đặc biệt là nếu họ không cẩn thận trong việc giữ gìn vệ sinh. Bệnh nhân tiểu đường cũng là nhóm dễ bị nhiễm nấm da. Ngoài ra, nhiễm nấm da cũng thường thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi dùng tã giấy. Nhưng nói chung, bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm nấm da.

Các loại và triệu chứng của nhiễm nấm da bạn cần biết

Dưới đây là các loại da nhiễm nấm phổ biến nhất:

 • Bệnh nấm da ( nấm ngoài da ). Phát ban trên da hơi đỏ và ngứa. Màu đỏ ở các cạnh rõ hơn, trông giống như một chiếc nhẫn, được viền chắc chắn. Bệnh hắc lào có thể lây, nhưng thường không nghiêm trọng. Nó có thể được tìm thấy trên da đầu, mặt, cổ hoặc các bộ phận khác của cơ thể.
 • Nấm da đầu hoặc nấm da chân. Các triệu chứng là da chân bị bong tróc và nứt nẻ, có vết phồng rộp và da đỏ, ngứa và đau nhức. Nhiễm trùng nấm này được tìm thấy rộng rãi trên bàn chân của các vận động viên, những người thường xuyên được quấn trong tất và ẩm ướt. Nó thường xảy ra giữa các ngón chân.
 • Nấm da đầu ( j ock ngứa ). Nấm da đầu xuất hiện ở các phần ẩm và ấm của các nếp gấp da, chẳng hạn như mông, bẹn và bộ phận sinh dục. Phần da bị nhiễm trùng sẽ có màu đỏ và ngứa hoặc đau. Bệnh này thường xảy ra ở nam giới vị thành niên và trưởng thành hoặc những người thường xuyên mặc quần bó.
 • Bệnh nấm Candida ở da. Nhiễm trùng do nấm candida gây ra và có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng thường xuất hiện ở những vùng ấm và ẩm ướt, chẳng hạn như bẹn và nách. Da bị nhiễm bệnh trông đỏ và ngứa.

Cách điều trị nhiễm nấm da bằng thuốc chống nấm

Phương pháp điều trị nhiễm nấm da chính là thuốc chống nấm, đặc biệt là thuốc chống nấm tại chỗ (thuốc mỡ), chẳng hạn như kem hoặc thuốc mỡ. Thuốc trị nấm hoạt động bằng cách phá hủy thành tế bào nấm để tế bào thoát ra ngoài và tế bào nấm chết hoặc bằng cách ức chế tế bào nấm phát triển và nhân lên.

Một số loại thuốc trị nấm thường được sử dụng để điều trị nấm nhiễm trùng da:

 • Thuốc chống nấm tại chỗ (thuốc mỡ) - bôi trực tiếp lên da (bao gồm cả bẹn), tóc hoặc móng tay.
 • Thuốc kháng nấm uống - dạng viên nang, viên uống, hoặc dạng lỏng. Thuốc được tiêm khi tình trạng nhiễm nấm trên da lan rộng và không thể điều trị bằng thuốc chống nấm tại chỗ.

Có rất nhiều loại thuốc trị nấm tại chỗ với nhiều dạng, nhãn hiệu và mức độ mạnh . Nhưng nói chung, thuốc trị nấm có chứa clotrimazole, miconazole, nystatin, ketoconazole, hoặc sự kết hợp của một số thành phần này. Trên bao bì của thuốc có thể thấy được loại hàm lượng dược chất có trong đó là bao nhiêu và thành phần nguyên liệu có trong thuốc là bao nhiêu, thường được ghi dưới dạng phần trăm (%). Đảm bảo hàm lượng thuốc đủ mạnh nhưng cũng không có hại.

Sử dụng thuốc theo đúng khuyến cáo sử dụng, không vượt quá hoặc ít hơn lượng sử dụng cần thiết. Thuốc nên được tiếp tục sử dụng trong vài ngày sau khi phát ban trên da biến mất để tiêu diệt mọi tàn dư nấm còn sót lại.

Thuốc trị nấm tại chỗ được bán tự do ở các hiệu thuốc và cửa hàng và bạn có thể mua mà không cần đơn. Nếu sau khi sử dụng thuốc bôi từ 1 đến 2 tuần mà tình trạng không cải thiện cần đến gặp ngay bác sĩ để được điều trị thêm. Đừng quên cho bác sĩ biết những loại thuốc khác mà bạn đang dùng để tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra do tương tác thuốc.

Cách Tránh Nấm Da

Giữ cho làn da của bạn sạch sẽ là chìa khóa để ngăn ngừa nhiễm nấm da, đặc biệt là đối với những bạn năng động, tập thể dục hoặc thường xuyên hoạt động ngoài trời. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để ngăn ngừa nhiễm nấm:

 • Giữ da sạch sẽ. Sử dụng xà phòng khi tắm.
 • Làm khô da ngay lập tức khi ướt hoặc đổ mồ hôi.
 • Thay quần lót và tất hàng ngày.
 • Phơi giày ngoài trời và giữ bên trong giày bị ẩm.
 • Không trao đổi khăn tắm, đồ lót và quần áo với người khác.
 • Mặc quần áo thấm mồ hôi khi tập thể dục.
 • Tránh mặc quần quá chặt chẽ.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Nhiễm nấm, Nhiễm trùng da, Phát ban trên da, Vệ sinh, da, móng tay