Xơ cứng tai

Xơ vữa tai là tình trạng cứng hoặc phát triển bất thường của xương trong tai giữa. Tình trạng này có thể gây mất thính lực, từ nhẹ đến nặng.

Tai giữa nằm sau màng nhĩ có một số xương nhỏ, cụ thể là maleus, incus , stapes . Trong điều kiện bình thường, các xương này sẽ rung lên khi sóng âm đi vào tai, và truyền âm thanh đến tai trong. Bằng cách đó, bạn có thể nghe thấy âm thanh.

Xơ cứng tai - dsuckhoe

Trong chứng xơ cứng tai, xương trong tai giữa phát triển hoặc cứng bất thường khiến chúng trở nên cứng và không thể rung. Tình trạng này khiến sóng âm thanh không thể đi vào tai trong, dẫn đến giảm thính lực.

Nguyên nhân gây ra chứng xơ cứng tai

Xơ vữa tai xảy ra do xương bất thường. mọc ở tai trong. giữa, thường gặp nhất trên xương bàn đạp . Người ta không biết chính xác tại sao xương lại phát triển. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc tình trạng này, đó là:

 • Tuổi 20–30
 • Giới tính nữ
 • có tiền sử bị xơ cứng tai
 • Bị bệnh sởi
 • Bị chấn thương ở xương tai trong
 • Có hệ miễn dịch kém
 • Bị bệnh sởi>

  Các triệu chứng của bệnh xơ cứng tai

  Triệu chứng chính của bệnh xơ cứng tai là mất thính lực, có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tai. Những triệu chứng này ban đầu khiến bệnh nhân không thể nghe thấy những âm thanh có âm vực nhỏ, chẳng hạn như tiếng thì thầm, sau đó các triệu chứng sẽ nặng dần theo thời gian.

  Ngoài mất thính lực, xơ cứng tai còn có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

  • Chóng mặt
  • Ù tai
  • Mất cân bằng

  Khi nào cần đến bác sĩ

  Chẩn đoán bệnh xơ cứng tai

  Để chẩn đoán bệnh xơ cứng tai, bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân, cũng như tiền sử bệnh của bệnh nhân và gia đình. Tiếp theo, bác sĩ sẽ khám lâm sàng tai của bệnh nhân.

  Sau đó, bác sĩ có thể thực hiện một số bài kiểm tra hỗ trợ để xác định chẩn đoán, chẳng hạn như:

  • Đo thính lực kiểm tra, để xác định chức năng nghe của bệnh nhân tốt như thế nào, bằng cách đo phạm vi âm thanh nghe được
  • Kiểm tra đo màng nhĩ, để xác định xem màng nhĩ đang hoạt động tốt như thế nào
  • Chụp CT, để xem tình trạng của xương và các mô trong tai rõ ràng hơn, cũng như phát hiện nếu có bất thường trong tai

  Điều trị xơ vữa tai

  Mục đích điều trị xơ vữa tai để cải thiện tình trạng mất thính lực và ngăn chặn tình trạng này trở nên tồi tệ hơn. Bác sĩ sẽ điều chỉnh phương pháp điều trị bệnh xơ cứng tai tùy theo mức độ bệnh.

  Một số phương pháp điều trị là:

  Sử dụng máy trợ thính

  Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng máy trợ thính ở những bệnh nhân bị mất thính lực nhẹ.

  Phẫu thuật cắt bao quy đầu

  Cắt bao quy đầu được thực hiện ở bệnh nhân bị giảm thính lực nghiêm trọng. Trong thao tác này, bác sĩ sẽ nâng xương bàn đạp lên và thay thế bằng phục hình (xương bàn đạp nhân tạo). Mục đích là để sóng âm tái nhập vào tai trong để thính giác tốt hơn.

  Phẫu thuật cấy ghép ốc tai điện tử

  Cấy ghép ốc tai điện tử là được thực hiện nếu chứng xơ cứng tai gây rối loạn các tế bào ở tai trong và không thể điều trị bằng phương pháp cắt bỏ staped.

  Trong phẫu thuật này, bác sĩ sẽ lắp một thiết bị điện tử đặc biệt vào tai có thể thu âm thanh và kích thích dây thần kinh. cấu trúc của tai trong dẫn đến não.

  Các biến chứng của chứng xơ vữa tai

  Mặc dù hiếm gặp, nhưng chứng xơ cứng tai có thể dẫn đến điếc toàn bộ. Tình trạng này khiến tai không thể nghe được âm thanh. Do đó, những người đau khổ sẽ bị suy giảm chất lượng cuộc sống, chẳng hạn như:

  • Ít cơ hội làm việc
  • Khó giao tiếp với người khác
  • Mất mát của sự tự tin

  Phòng ngừa chứng xơ cứng tai

  Không thể ngăn ngừa chứng xơ vữa tai vì nguyên nhân vẫn chưa được biết chắc chắn. Ngoài ra, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch vành tai cũng rất khó phòng ngừa, đặc biệt là yếu tố di truyền. Vì vậy, việc tư vấn trước khi sinh được khuyến khích cho các cặp vợ chồng có gia đình có tiền sử bị xơ cứng tai.

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."

Tags: alodoxy, Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, xơ cứng tai, khiếm thính