Xơ gan Định nghĩa nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Định nghĩa Xơ gan

Xơ gan là một tình trạng khi các cơ quan gan đã bị lấp đầy bởi các mô sẹo và không thể hoạt động bình thường. Mô sẹo này được hình thành do bệnh gan kéo dài, chẳng hạn như do nhiễm vi rút viêm gan hoặc nghiện rượu .

Nhiễm vi-rút hoặc uống quá nhiều rượu có thể làm tổn thương gan từ từ. Thông thường, gan sẽ tự sửa chữa tổn thương bằng cách hình thành các mô sẹo. Tuy nhiên, nếu tình trạng tổn thương tiếp tục xảy ra hoặc có bất thường ở gan, các mô sẹo hình thành sẽ ngày càng nhiều gây cản trở chức năng gan.

 bệnh xơ gan, triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa, cách điều trị, alodokter <

Khi nó xảy ra trong nhiều năm, xơ gan có thể dẫn đến suy gan. Vì gan là cơ quan rất quan trọng của cơ thể nên suy gan có thể rất nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân được điều trị, sự phát triển của xơ gan có thể được ngăn chặn hoặc làm chậm lại.

Nguyên nhân và Triệu chứng của Xơ gan

Xơ gan xảy ra do tổn thương gan lâu dài. Tổn thương này có thể do một số yếu tố gây ra, chẳng hạn như nhiễm vi rút viêm gan B hoặc viêm gan C, tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn và thừa cân.

Xơ gan ban đầu không gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, nếu tình trạng tổn thương gan ngày càng trầm trọng hơn, người bệnh sẽ có biểu hiện lừ đừ, buồn nôn, nôn mửa và giảm cảm giác thèm ăn. Đi khám bác sĩ nếu các triệu chứng không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu các triệu chứng xuất hiện:

  • Da và lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng
  • Nôn ra máu
  • Bụng to ra

Điều trị và Phòng ngừa Xơ gan

Điều trị xơ gan nhằm mục đích ngăn ngừa tổn thương thêm và làm giảm các triệu chứng phát sinh. Nếu gan không còn hoạt động, bệnh nhân cần được ghép gan, đây là quy trình thay thế lá gan bị tổn thương bằng lá gan khỏe mạnh từ người hiến tặng.

Xơ gan có thể được ngăn ngừa bằng cách tránh các nguyên nhân của nó, bao gồm cả việc không sử dụng chung ống tiêm, tham gia vào hoạt động tình dục an toàn và hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn.

Duy trì một trọng lượng lý tưởng bằng cách tập thể dục thường xuyên, và tiêu thụ thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng cũng là cần thiết. Ngoài ra, điều quan trọng là phải tiêm phòng viêm gan B theo lời khuyên của bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm gan b, Viêm gan c, xơ gan