Xơ phổi

Xơ phổi là tình trạng rối loạn hô hấp do sự hình thành các mô sẹo trong các cơ quan phổi. Tình trạng này khiến phổi không hoạt động bình thường.

Xơ phổi là một bệnh phổi tiến triển chậm và không lây. Tình trạng này có thể do nhiều yếu tố gây ra và ai cũng có thể gặp phải, nhưng phổ biến hơn ở người lớn và người cao tuổi.

Bệnh xơ phổi-alodokter

Chức năng phổi bất thường có thể khiến người bệnh gặp phải khó thở, ngay cả khi chỉ thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ hoặc mặc quần áo.

Nguyên nhân gây xơ phổi

Xơ phổi là do mô sẹo hình thành bên trong phổi. Có một số yếu tố có thể kích hoạt sự hình thành mô sẹo, đó là:

Môi trường làm việc

Các hạt hóa chất độc hại, chẳng hạn như sợi amiăng, bụi than, và bụi kim loại, có nguy cơ gây tổn thương các cơ quan phổi, đặc biệt nếu sự tiếp xúc của nó kéo dài trong thời gian dài. Các hạt hóa học này thường được tìm thấy trong các khu vực khai thác mỏ, nông nghiệp và xây dựng.

Một số bệnh

Bệnh xơ phổi có thể phát triển từ một số bệnh, chẳng hạn như viêm phổi , viêm khớp dạng thấp , xơ cứng bì và bệnh sarcoid.

Một số loại thuốc

Một số loại thuốc có thể làm hỏng mô phổi, chẳng hạn như thuốc hóa trị (methotrexate hoặc cyclophosphamide), thuốc điều trị bệnh tim (amiodarone), thuốc kháng sinh (nitrofurantoin hoặc ethambutol) và thuốc chống viêm (rituximab và sulfasalazine).

Xạ trị

Xạ trị hoặc xạ trị có nguy cơ gây tổn thương phổi, đặc biệt là khi thực hiện trong thời gian dài. Tổn thương phổi có thể được nhìn thấy trong vài tháng hoặc vài năm kể từ khi tiếp xúc với bức xạ.

Ngoài một số nguyên nhân trên, còn có những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh xơ phổi của một người, đó là: 

 • Tuổi và giới tính
  Hầu hết những người bị xơ phổi đều từ 40-70 tuổi. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Bệnh xơ phổi cũng phổ biến hơn ở nam giới so với phụ nữ.
 • Thói quen hút thuốc
  Nguy cơ của những người đang hút thuốc hoặc những người đã hút thuốc cao hơn những người chưa bao giờ hút thuốc. tất cả.
 • Yếu tố di truyền
  Bệnh xơ phổi có thể di truyền trong gia đình. Trong một số trường hợp, những người bị xơ phổi được biết là có các thành viên cũng mắc bệnh này.

Các triệu chứng của bệnh xơ phổi

Các triệu chứng chính của xơ phổi là khó thở và ho. Ngoài ra, có một số triệu chứng khác của bệnh xơ phổi, đó là:

 • Mệt mỏi
 • Đau cơ và khớp
 • Sút cân
 • Các đầu ngón tay và ngón chân có màu hơi xanh

Các triệu chứng sẽ phát triển chậm trong hơn 6 tháng.

Khi nào cần điều trị?

Người lao động có nguy cơ tiếp xúc với các hạt nguy hiểm, chẳng hạn như silica bụi hoặc sợi amiăng, cần đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ, ít nhất mỗi năm một lần. Người lao động cũng phải sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân để tránh làm tổn thương phổi.

Hãy đi khám bác sĩ ngay nếu bạn bị ho hơn 3 tuần, đặc biệt là cho đến khi khó thở. Tình trạng này cần được bác sĩ điều trị đặc biệt.

Chẩn đoán bệnh xơ phổi

Sau khi hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bệnh nhân, bác sĩ sẽ sử dụng ống nghe để kiểm tra âm thanh trong cơ quan phổi của bệnh nhân. Bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm bổ sung để xác nhận sự hiện diện của xơ phổi, cụ thể là:

 • Chụp cắt lớp
  Chụp X-quang ngực, chụp CT hoặc MRI , được thực hiện để kiểm tra tình trạng và cấu trúc của phổi.
 • Kiểm tra chức năng phổi
  Các xét nghiệm này có thể được thực hiện với phép đo phế dung, đo oxy và phân tích khí máu để kiểm tra phổi hiệu suất và mức độ khí oxy và carbon dioxide trong máu.
 • Sinh thiết
  Quy trình này được thực hiện để xác định chẩn đoán và phát hiện mức độ nghiêm trọng của xơ phổi, thông qua kiểm tra phổi mẫu mô.

Ngoài việc kiểm tra phân tích khí máu, xét nghiệm máu cũng được thực hiện để kiểm tra chức năng của các cơ quan khác, chẳng hạn như thận và gan, cũng như phát hiện các bệnh nhiễm trùng. Vì các triệu chứng của xơ phổi tương tự như các triệu chứng của bệnh tim, bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra tiếng vang tim và đo điện tâm đồ trên máy chạy bộ để kiểm tra chức năng tim.

Điều trị xơ phổi

Phương pháp Điều trị xơ phổi sẽ do bác sĩ quyết định dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân. Những hành động có thể được thực hiện là:

 • Đưa ra o bat
  Bác sĩ của bạn sẽ đưa ra để ức chế sự phát triển của xơ phổi. Các loại thuốc được cung cấp là prednisone, azathioprine, pirfenidone và nintedanib.
 • Oxy bổ sung
  Oxy được cung cấp để ngăn ngừa tình trạng thiếu oxy cũng như cải thiện giấc ngủ của bệnh nhân chất lượng.
 • Phục hồi chức năng p aru
  Phục hồi chức năng phổi nhằm rèn luyện sức bền thể chất và kỹ thuật thở , để cải thiện chức năng phổi của bệnh nhân. Bằng cách đó, các triệu chứng của bệnh nhân có thể được giảm bớt.
 • Ghép phổi
  Ghép phổi được thực hiện nếu tình trạng phổi nghiêm trọng và các phương pháp khác không hiệu quả trong điều trị xơ phổi. Điều này được thực hiện bằng cách thay thế các cơ quan phổi bị tổn thương bằng phổi khỏe mạnh từ người hiến tặng.

Ngoài các biện pháp y tế, các bác sĩ cũng sẽ khuyến khích bệnh nhân thay đổi lối sống, để quá trình điều trị và phục hồi diễn ra nhanh hơn và không có biến chứng. Những nỗ lực cần thực hiện là:

 • Bỏ thuốc lá và tránh khói thuốc lá
 • Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như trái cây và rau quả
 • Tránh ăn nhiều - thức ăn nhiều muối và thức ăn béo
 • Tiêm phòng viêm phổi và cúm thường xuyên
 • Nghỉ ngơi đầy đủ
 • Thường xuyên tập thể dục

Biến chứng của bệnh xơ phổi

Nếu không được điều trị và không điều trị ngay, bệnh xơ phổi có nguy cơ gây ra các biến chứng cho bệnh nhân, chẳng hạn như:

 • Tăng áp động mạch phổi
  Tăng áp động mạch phổi là huyết áp cao trong các mạch máu của phổi. Tình trạng này xảy ra khi dòng máu trong phổi bị gián đoạn do sự hình thành các mô sẹo.
 • Suy tim
  Dòng máu trong phổi bị gián đoạn khiến tim phải hoạt động khó bơm máu hơn. Theo thời gian, tình trạng này có thể dẫn đến suy tim.
 • Ung thư phổi
  Xơ phổi lâu ngày có thể phát triển thành ung thư phổi.
 • Suy thở
  Suy thở xảy ra khi phổi không còn khả năng tiếp nhận không khí và đáp ứng nhu cầu oxy của cơ thể. Trong tình trạng này, cần có máy trợ thở.

Các rối loạn khác cũng có thể xảy ra là hình thành cục máu đông trong phổi và nhiễm trùng phổi (viêm phổi).

Phòng ngừa xơ phổi

Cách tốt nhất để ngăn ngừa xơ phổi là tránh các yếu tố gây bệnh, chẳng hạn như bỏ thuốc lá hoặc sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân khi làm việc trong môi trường dễ tiếp xúc với chất độc hại các hạt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Xơ phổi