Zanamivir

Zanamivir là một loại thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa nhiễm vi-rút cúm loại A và B. Thuốc này sẽ giúp làm giảm các triệu chứng của nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt, ho, đau họng hoặc đau cơ.

Zanamivir là thuốc kháng vi rút ức chế neuraminidase. Neurominase đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lây lan và phát triển của virus trong cơ thể. Với sự ức chế neurominidase, sự lây lan của vi rút cũng sẽ ngừng lại và tình trạng nhiễm trùng có thể được giải quyết. Thuốc này sẽ hiệu quả hơn nếu được sử dụng trong thời gian đầu (2 ngày đầu) các triệu chứng xuất hiện.

Zanamivir

Zanamivir 

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Thuốc kháng vi-rút ức chế men neuraminidase
Lợi ích Phòng ngừa và điều trị bệnh cúm
Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em từ 5 tuổi trở lên
Zanamivir dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi Người ta không biết liệu Zanamivir có thể được hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ của bạn.
Dạng thuốc Bột hít qua miệng

Thận trọng trước khi sử dụng sử dụng Zanamivir

Trước khi sử dụng thuốc này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này không nên sử dụng Zanamivir.
 • Một số sản phẩm zanamivir có thể chứa lactose hoặc protein từ sữa. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn không dung nạp lactose hoặc dị ứng sữa.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, suy thận, bệnh tim, bệnh não, co giật hoặc rối loạn tâm thần.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang có kế hoạch hoặc vừa mới tiêm phòng cúm. Zanamivir có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin.
 • Không lái xe hoặc thực hiện các hoạt động cần thận trọng sau khi sử dụng zanamivir, vì thuốc này có thể gây chóng mặt .
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi sử dụng zanamivir.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Zanamivir

Liều dùng của zanamivir sẽ do bác sĩ quyết định tùy theo mục đích sử dụng, độ tuổi và tình trạng của bệnh nhân. Nói chung, liều lượng của zanamivir bột hít qua đường miệng như sau:

Mục đích: M engobati influenza

 • Người lớn và trẻ em> 7 tuổi: 10 mg (2 lần hít) mỗi 12 giờ trong 5 ngày. Chỉ trong ngày đầu tiên, sử dụng 2 liều với khoảng cách giữa các liều tối thiểu là 2 giờ. Thuốc có thể dùng trên 5 ngày nếu tình trạng bệnh nặng.

Mục đích: Ngăn ngừa bệnh cúm

 • Người lớn và trẻ em> 5 tuổi: 10 mg (2 lần hít), một lần mỗi ngày, trong 10–28 ngày. Sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi tiếp xúc với vi rút.

Cách sử dụng Zanamivir đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin trên bao bì thuốc trước khi sử dụng zanamivir. Thuốc nên được sử dụng ngay khi các triệu chứng cảm cúm xuất hiện.

Bạn sẽ nhận được một diskhaler (ống hít miệng phẳng hình bầu dục) và 5 đĩa đóng gói thuốc. Trên mỗi đĩa có 4 vòng tròn nhỏ đựng bột zanamivir.

Trước khi sử dụng thuốc, hãy thực hiện các bước sau:

 1. Mở nắp của diskhaler màu xanh lam, đảm bảo rằng phễu sạch. Bụi và chất bẩn trong đường thở có thể nguy hiểm nếu hít phải qua miệng.
 2. Kẹp các cạnh của bộ chia đĩa trong khi kéo ống ngậm ra ngoài. Bạn sẽ tìm thấy một chiếc đĩa tròn có 4 lỗ.
 3. Đặt một đĩa thuốc (chứa 4 gói zanamivir tròn) lên đĩa, úp ngược (mặt lồi hướng xuống dưới).
 4. Lắp ống ngậm đã nạp đầy thuốc trở lại vào máy hút thuốc , ở vị trí tương tự như khi bạn kéo nó ra.
 5. Giữ diskhaler ở vị trí nằm ngang, sau đó nhấc tấm nhựa bảo vệ lên trên để phồng lên, để làm thủng bong bóng thuốc. Sau đó, đưa vạt về vị trí ban đầu.

Nếu zanamivir đã được cài đặt trên diskhaler , hãy thực hiện các bước sau để hít vào:

 • Hít vào và thở ra thật sâu trong khi giữ máy xúc xích ở vị trí nằm ngang bằng phẳng trước miệng.
 • Đặt ống hít vào miệng và kẹp vào bên trong môi. Đảm bảo rằng hai lỗ nhỏ ở bên cạnh của phễu không bị che bởi vùng miệng.
 • Hít thở sâu và chậm bằng miệng. Bột thuốc sẽ được hít vào đường hô hấp của bạn.
 • Giữ hơi thở của bạn trong khi lấy đĩa xúc xích ra khỏi miệng. Bước này nhằm đảm bảo thuốc đi vào đường thở và phổi đúng cách để thuốc có thể hoạt động hiệu quả.

Một liều sử dụng cần 2 bong bóng bột thuốc. Để chuẩn bị bong bóng tiếp theo, hãy kéo một đĩa phễu chân không nhỏ ra (nó không cần phải tháo ra khỏi diskhaler ) và lắp lại vào diskhaler cho đến khi bạn nghe thấy âm thanh 'nhấp chuột'.

Sau đó, thực hiện chuyển động theo điểm 5 để làm rỗng bong bóng thuốc. Làm đầy một trong các liều của bạn bằng cách lặp lại các bước hít nó. Sau khi bạn sử dụng thuốc xong, hãy gắn lại nắp màu xanh lam của diskhaler .

Nếu bạn cũng cần sử dụng thuốc giãn phế quản hoặc ống hít khác để điều trị rối loạn hô hấp, hãy sử dụng thuốc đó trước khi sử dụng zanamivir.

Zanamivir nên được sử dụng trong thời gian được bác sĩ khuyến nghị, ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn. Thêm hoặc ngừng sử dụng thuốc ngoài khuyến cáo của bác sĩ có thể gây nhiễm trùng hoặc giảm hiệu quả của thuốc.

Nếu bạn quên sử dụng zanamivir, bạn nên sử dụng nó ngay lập tức nếu thời gian tạm dừng với lịch sử dụng tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Bảo quản zanamivir ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Zanamivir với thuốc Khác

Zanamivir có thể gây ra các tương tác dưới dạng giảm hiệu quả của vắc xin cúm khi sử dụng đồng thời. Để an toàn, hãy luôn nói với bác sĩ nếu bạn muốn dùng các loại thuốc khác với zanamivir.

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Zanamivir

Việc sử dụng zanamivir có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như:

 • Chóng mặt
 • Nhức đầu
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Ho, thở khò khè hoặc khó thở
 • Tiêu chảy
 • Đau khớp
 • Các triệu chứng của cảm lạnh, chẳng hạn như nghẹt mũi, hắt hơi hoặc đau họng

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không giảm ngay lập tức hoặc ngày càng nặng hơn. Bạn cần đi khám ngay nếu bị dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Khó thở hoặc hụt ​​hơi
 • Khó nuốt
 • Khàn giọng
 • Rối loạn hành vi
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Thuốc az, Zanamivir, Thuốc kháng vi-rút, cúm