Zinc Sulphate

Kẽm sulphat là chất bổ sung để ngăn ngừa hoặc khắc phục tình trạng thiếu kẽm hoặc thiếu kẽm. Ngoài ra, chất bổ sung khoáng chất này còn được sử dụng trong điều trị tiêu chảy cấp. Kẽm sunphat là một trong những dạng bổ sung kẽm được chế biến sẵn. Trong 220 mg kẽm sulfat, chứa 50 mg kẽm nguyên tố.

Kẽm là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành DNA, giúp hệ miễn dịch hoạt động tối ưu hơn, làm lành vết thương. Khi thiếu kẽm, một số phàn nàn có thể xuất hiện, chẳng hạn như rụng tóc, vết thương khó lành, tiêu chảy hoặc rối loạn tăng trưởng.

alodokter-zinc

Đương nhiên, kẽm có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như hàu, thịt bò, thịt gà, sữa, lúa mì nguyên cám, khoai tây, cải xoăn, sô cô la đen và các loại hạt.

Các nhãn hiệu của kẽm sulphat : Arkavit C- Dez, Lime chanh sủi bọt trong không khí, Dipa Vibez C 500, Engran, Frozavit, Glucazinc, Graphace Syrup, Glosmin, Hepachol , Immunpro, Im lặng cho người lớn CDZinc, Konilife Ostegard, Osteocal Plus, Pregnatab, Pronamil, Retivit Plus, Rebone Forte, Skinfit, Vitercom-C, Zivita

Zinc Sulphate là gì

Nhóm Thuốc kê đơn và thuốc kê đơn
Danh mục Chất bổ sung khoáng chất
Lợi ích Ngăn ngừa và khắc phục tình trạng thiếu kẽm và được sử dụng trong điều trị tiêu chảy cấp
Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em
Zinc Sulphate cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu có kiểm soát nào ở phụ nữ có thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ của nguy cơ đối với thai nhi. Các chất bổ sung kẽm sulphat có thể được hấp thụ vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ của bạn.
Dạng thuốc Viên nén, viên nén sủi bọt , viên nang, viên nén, xi-rô

Thận trọng trước khi sử dụng Zinc Sulphate

Có một số điều bạn cần lưu ý trước khi sử dụng chất bổ sung kẽm, bao gồm:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Những người bị dị ứng với chất bổ sung khoáng chất này không nên dùng kẽm sulphat.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Hạn chế uống rượu trong khi điều trị bằng kẽm sulfat, vì nó có thể làm giảm sự hấp thu của chất bổ sung này.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược khác.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn bị hoặc bị bệnh thận hoặc thiếu đồng.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc dùng quá liều sau khi bổ sung kẽm sulphat.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Zinc Sulphate

Bác sĩ sẽ xác định liều lượng và thời gian sử dụng kẽm sulphat tùy theo độ tuổi và tình trạng của bệnh nhân. Các sản phẩm viên kẽm thường chứa 54,9 mg kẽm sulfat tương đương với 20 mg kẽm. Đối với sản phẩm siro kẽm, 5 ml chứa 27,45 mg kẽm suphat tương đương với 10 mg kẽm. Nói chung, sau đây là liều lượng kẽm tùy theo tình trạng bệnh đang được điều trị:

Tình trạng: Thiếu hoặc thiếu kẽm

 • Người lớn: 50 mg, một lần mỗi ngày.
 • Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi: 5 mg, một lần mỗi ngày.
 • Trẻ em từ 4-8 tuổi: 10 mg, một lần mỗi ngày
 • Trẻ em từ 9 đến 13 tuổi: 10–20 mg, một lần mỗi ngày.

Tình trạng: Tiêu chảy cấp tính

 • Người lớn: 10–20 mg, một lần mỗi ngày, với thời gian điều trị từ 10–14 ngày, ngay cả khi bệnh tiêu chảy đã lành.
 • Trẻ em <6 tháng tuổi: 10 mg, một lần mỗi ngày trong thời gian 10–14 ngày, ngay cả khi tiêu chảy đã lành.
 • Trẻ em từ 6–20 tháng tuổi: 20 mg, một lần mỗi ngày với thời gian điều trị trong 10–14 ngày, ngay cả khi tiêu chảy đã lành.

Điểm đầy đủ dinh dưỡng kẽm sulfat

Nhu cầu kẽm sulphat có thể được đáp ứng thông qua thực phẩm, chất bổ sung hoặc kết hợp cả hai. Tỷ lệ đủ dinh dưỡng được khuyến nghị (AKG) thay đổi tùy theo độ tuổi và tình trạng sức khỏe. Sau đây là mô tả AKG hàng ngày cho kẽm sulphat:

 • Từ 0–6 tháng tuổi: 2 mg mỗi ngày
 • Tuổi từ 7-12 tháng: 3 mg mỗi ngày
 • Từ 1 đến 3 tuổi: 3 mg mỗi ngày
 • Từ 4-8 tuổi: 5 mg mỗi ngày
 • Độ tuổi 9–13 tuổi: 8 mg mỗi ngày
 • Phụ nữ từ 14–18 tuổi: 9 mg mỗi ngày
 • Nam giới từ 14–18 tuổi: 11 mg mỗi ngày
 • Phụ nữ mang thai: 12 mg mỗi ngày
 • Bà mẹ cho con bú: 13 mg mỗi ngày

Cách sử dụng n Zinc Sulphate đúng cách

Thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất được sử dụng để bổ sung lượng vitamin và khoáng chất, đặc biệt là khi lượng dinh dưỡng từ thức ăn không đủ. Xin lưu ý rằng thực phẩm chức năng chỉ là một chất bổ sung, không thay thế cho các chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và luôn đọc các quy tắc sử dụng trên bao bì bổ sung. Không tăng liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Thuốc bổ sung kẽm sulphat nên được thực hiện sau bữa ăn 1–2 giờ. Tuy nhiên, nếu nó gây buồn nôn, kẽm sulphat có thể được tiêu thụ trong khi ăn. Không chia nhỏ, nhai hoặc nghiền thực phẩm bổ sung vì điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của nó.

Đối với kẽm sulphat ở dạng viên nén sủi bọt , trước tiên hãy hòa tan trong một cốc nước trước khi uống. Trước khi tiêu thụ các chất bổ sung xi-rô kẽm sulphat cần được lắc. Sử dụng muỗng canh được cung cấp trên gói thực phẩm bổ sung để có liều lượng phù hợp.

Tránh thực phẩm giàu canxi hoặc phốt pho, chẳng hạn như ngũ cốc, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, mứt đậu phộng, đồ uống có ga, sô cô la nóng, sữa chua, kem hoặc sữa, trong 1-2 giờ sau khi tiêu thụ kẽm sulphat vì nó có thể ức chế sự hấp thụ kẽm.

Bảo quản kẽm sunfat ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp. Giữ chất bổ sung này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác giữa kẽm sulfat với các loại thuốc khác

Sau đây là một số tương tác có thể xảy ra nếu thực hiện bổ sung kẽm sulphat với các loại thuốc khác:

 • Giảm hấp thu kẽm khi dùng chung với canxi, chất bổ sung sắt, penicillamine, kháng sinh tetracycline hoặc trientine
 • Giảm sự hấp thụ và mức độ kháng sinh đồng hoặc quinolon, chẳng hạn như ciprofloxacin, levofloxacin hoặc moxifloxacin

Tác dụng phụ của việc sử dụng Zinc Sulphate

Khi dùng ở liều khuyến cáo, các chất bổ sung kẽm sulphat hiếm khi gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, ở một số người, một số tác dụng phụ nhất định có thể xảy ra, chẳng hạn như nôn, tiêu chảy , vị kim loại hoặc đau bụng . Nếu tiêu thụ quá nhiều chất bổ sung kẽm có thể gây sốt, ho, đau bụng hoặc cảm thấy mệt mỏi và hôn mê.

Kiểm tra với bác sĩ nếu các tác dụng phụ không thuyên giảm hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc sau khi tiêu thụ kẽm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, phần bổ sung