Aliskiren

Aliskiren là một loại thuốc để giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp. Huyết áp được kiểm soát có thể làm giảm nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như đột quỵ, đau tim hoặc rối loạn chức năng thận.

Aliskiren hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của renin. Renin chịu trách nhiệm chuyển đổi angiotensin thành angiotensin I, sau đó được chuyển thành angiotensin II bởi men chuyển angiotensin (ACE).

Aliskiren-alodokter

Bằng cách ức chế quá trình thay đổi angiotensin này, các mạch máu có thể giãn ra để máu lưu thông trơn tru hơn và huyết áp sẽ giảm xuống.

Nhãn hiệu aliskiren: Rasilez

Aliskiren là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc ức chế renin hoặc chất ức chế renin Lợi ích Đối phó với tăng huyết áp Được sử dụng bởi Người lớn Aliskiren dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại D: Có bằng chứng tích cực về rủi ro đối với thai nhi, nhưng mức độ lợi ích có thể lớn hơn rủi ro, chẳng hạn như để đối phó với các tình huống đe dọa tính mạng.

Aliskiren vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Bảng chào máy tính bảng

Những lưu ý trước khi tiêu thụ Aliskiren

Làm theo lời khuyên của bác sĩ trong quá trình điều trị với aliskiren. Trước khi dùng thuốc này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này không nên dùng aliskiren.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị hoặc đã từng mắc bệnh tiểu đường, bệnh thận, nồng độ kali trong máu cao, bệnh tim hoặc đang ăn kiêng.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn bị tiểu đường và cũng đang được điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển hoặc ARBs . Những bệnh nhân như vậy không nên dùng aliskiren.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng một số loại thuốc, sản phẩm thảo dược hoặc chất bổ sung, bao gồm cả chất bổ sung kali.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú. Sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả để tránh thai khi dùng aliskiren.
 • Cho bác sĩ biết rằng bạn đang dùng aliskiren nếu bạn dự định phẫu thuật, bao gồm cả phẫu thuật nha khoa.
 • Không lái xe hoặc tham gia các hoạt động cần cảnh giác trong thời gian điều trị bằng aliskiren, vì thuốc này có thể gây chóng mặt.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc, dùng quá liều hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi dùng aliskiren.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Aliskiren

Liều aliskiren do bác sĩ chỉ định có thể khác nhau đối với mỗi bệnh nhân. Nói chung, để điều trị tăng huyết áp ở người lớn, liều khởi đầu là 150 mg, 1 lần một ngày. Nếu cần, có thể tăng liều lên 300 mg, một lần một ngày.

Cách tiêu thụ Aliskiren đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc hướng dẫn trên bao bì thuốc trước khi dùng aliskiren. Không giảm hoặc tăng liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Aliskiren có thể được tiêu thụ trước hoặc sau bữa ăn. Nuốt cả viên aliskiren, không cắn hoặc nghiền thuốc.

Tiêu thụ aliskiren thường xuyên vào cùng một thời điểm mỗi ngày để có hiệu quả điều trị tối đa. Không ngừng dùng thuốc, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Nếu bạn quên dùng aliskiren, hãy dùng thuốc ngay lập tức nếu khoảng thời gian với lịch tiêu thụ tiếp theo không quá gần. Khi gần hết thì bỏ qua và đừng tăng liều gấp đôi.

Một trong những tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêu thụ aliskiren là chóng mặt. Do đó, hãy nhớ đứng dậy từ từ nếu bạn đang dùng aliskiren ở tư thế ngồi.

Ngoài việc dùng thuốc giảm huyết áp, bạn nên áp dụng một lối sống lành mạnh để lượng đường trong máu của bạn có thể được kiểm soát tốt hơn. Ví dụ: bằng cách hạn chế ăn mặn và chất béo, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng lý tưởng.

Đi khám sức khỏe định kỳ khi sử dụng thuốc này. Cần phải khám định kỳ để luôn theo dõi được sự phát triển của tình trạng bệnh và hiệu quả của thuốc.

Bảo quản aliskiren ở nơi khô ráo, thoáng mát. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Aliskiren với các loại thuốc khác

Một số tương tác thuốc có thể xảy ra nếu aliskiren được sử dụng với một số loại thuốc bao gồm:

 • Giảm tác dụng điều trị của aliskiren và tăng nguy cơ tổn thương thận khi sử dụng với thuốc chống viêm không steroid (OAINS)
 • Tăng nồng độ aliskiren trong máu khi sử dụng với atorvastatin, itraconazole, ketoconazole hoặc verapamil
 • Tăng nguy cơ tổn thương thận, hạ huyết áp hoặc tăng kali máu khi sử dụng với thuốc ức chế men chuyển hoặc ARB
 • Tăng nguy cơ nồng độ kali trong máu cao khi sử dụng với thuốc lợi tiểu tăng kali hoặc chất bổ sung kali

Ngoài ra, nếu aliskiren được sử dụng cùng với quả bưởi hoặc St. John's wort , sự hấp thụ và nồng độ của nó trong máu có thể bị giảm.

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Aliskiren

Có một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng aliskiren, cụ thể là:

 • Cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng
 • Ho
 • Tiêu chảy
 • Mệt mỏi bất thường

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Mức độ cao của kali trong máu, có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng của cơ yếu, nhịp tim chậm hoặc bất thường
 • Suy giảm chức năng thận, có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng dưới dạng đi tiểu không thường xuyên hoặc lượng nước tiểu rất ít
 • Chóng mặt nghiêm trọng đến mức bạn cảm thấy muốn ngất xỉu
 • Nồng độ natri trong máu thấp, có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng như đau đầu, lú lẫn, mất thăng bằng hoặc nôn mửa
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Aliskiren, tăng huyết áp, Thuốc hạ huyết áp