Bệnh dại Tìm hiểu nguyên nhân triệu chứng Chẩn đoán điều trị Phòng ngừa vắc xin Phòng ngừa bệnh dại

Bệnh dại là một bệnh nhiễm vi rút ở não và hệ thần kinh. Nói chung, vi rút gây bệnh dại được truyền sang người qua vết cắn của động vật. Bệnh dại là một căn bệnh nguy hiểm vì nó có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị nhanh chóng.

Ở Indonesia, bệnh dại hay còn gọi là "bệnh chó điên" vẫn là một trong những căn bệnh đe dọa sức khỏe cộng đồng. Dựa trên số liệu năm 2020, có 26 trong số 34 tỉnh ở Indonesia chưa hết bệnh dại, với số người chết mỗi năm hơn 100 người.

 Rabies-dsuckhoe

Nguyên nhân của bệnh Dại

Bệnh dại do một loại vi rút thường lây truyền từ chó qua vết cắn, vết xước hoặc nước bọt. Ngoài chó, các loài động vật cũng có thể mang vi rút dại và truyền sang người bao gồm khỉ, mèo, cáo và thỏ.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, sự lây truyền vi rút dại cũng có thể xảy ra từ người sang người, thông qua cấy ghép nội tạng.

Các triệu chứng của bệnh dại

Các triệu chứng của bệnh dại thường xuất hiện khoảng 30–90 ngày sau khi bệnh nhân bị động vật nhiễm bệnh cắn. Điều này có thể khiến việc chẩn đoán bệnh dại gặp một chút khó khăn, vì bệnh nhân có thể quên rằng mình đã bị động vật dại cắn hoặc cào. ​​

Các triệu chứng ban đầu có thể xuất hiện bao gồm:

  • Sốt
  • Ngứa ran ở vết thương do vết cắn
  • Nhức đầu
Ngoài những lời phàn nàn trên, người mắc bệnh dại có thể gặp phải một số triệu chứng nâng cao, chẳng hạn như co cứng cơ, khó thở và ảo giác. Những triệu chứng tiến triển này là dấu hiệu cho thấy tình trạng của bệnh nhân đang trở nên tồi tệ hơn.

Điều trị bệnh dại

Bệnh dại cần được điều trị ngay sau khi tiếp xúc, mặc dù các triệu chứng chưa xuất hiện. Điều trị bệnh dại là rửa sạch vết thương, tiêm huyết thanh và vắc xin phòng dại. Mục đích là để giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi-rút bệnh dại, nhờ đó có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và viêm nhiễm trong não.

Tuy nhiên, nếu vi-rút đã lây nhiễm vào não, việc điều trị sẽ rất khó khăn vì vẫn chưa biết phương pháp thực sự hiệu quả để xử lý.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, bệnh dại