Bệnh nghiêm trọng về sức khỏe đằng sau đôi chân lạnh dai dẳng

Chân lạnh thường xảy ra nếu do tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, chẳng hạn như vào ban đêm hoặc khi ở trong phòng máy lạnh. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận nếu tình trạng lạnh chân xảy ra liên tục. Nó có thể chỉ ra một căn bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như thiếu máu, tiểu đường hoặc suy giáp.

Không nên lo lắng về tình trạng bàn chân lạnh thỉnh thoảng và tạm thời. Đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Để khắc phục điều này, bạn chỉ cần giữ ấm cho đôi chân của mình, chẳng hạn như đi tất hoặc đắp chăn.

 Những căn bệnh nghiêm trọng đằng sau đôi chân lạnh liên tục-dsuckhoe

Tuy nhiên, nếu bạn thấy bàn chân lạnh dai dẳng mà không rõ nguyên nhân thì tình trạng này có thể là triệu chứng của một căn bệnh cần được bác sĩ điều trị ngay lập tức.

Nhiều loại bệnh có thể gây ra chứng lạnh chân

Bàn chân lạnh dai dẳng về cơ bản cho thấy cơ thể lưu thông máu kém. Tình trạng này thường là do cơ thể ít vận động, chẳng hạn như ngồi trên ghế cả ngày hoặc ngủ quá nhiều.

Lối sống không lành mạnh như hút thuốc cũng có thể khiến tuần hoàn máu bị suy giảm. Do đó, máu đến chân bị tắc nghẽn và bàn chân có cảm giác lạnh hơn các bộ phận khác trên cơ thể.

Ngoài một số tình trạng trên, còn có một số bệnh nghiêm trọng có thể gây ra chứng lạnh chân. , bao gồm:

1. Thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng cơ thể thiếu hồng cầu. Bệnh thiếu máu này nói chung là do thiếu sắt. Thiếu máu thường gây ra triệu chứng lạnh bàn chân, đặc biệt là khi tình trạng thiếu máu trầm trọng.

2. Bệnh tiểu đường

Ở những người mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch hoặc thu hẹp mạch máu do tích tụ chất béo. Nếu tình trạng này xảy ra trong các mạch máu dẫn đến bàn chân, thì dòng máu đến chân sẽ bị tắc nghẽn và gây ra chứng lạnh chân.

Lượng đường trong máu cao và không được kiểm soát cũng có thể dẫn đến các biến chứng của bệnh tiểu đường dưới dạng tổn thương thần kinh (bệnh thần kinh). Khi các dây thần kinh bị rối loạn, bệnh nhân sẽ bị lạnh chân vì các dây thần kinh phát hiện nhiệt độ ở bàn chân không hoạt động tối ưu.

3. Suy giáp

Suy giáp xảy ra khi cơ thể thiếu hormone tuyến giáp, đây là hormone điều hòa sự trao đổi chất của cơ thể. Do sự trao đổi chất của cơ thể quyết định nhịp tim và nhiệt độ cơ thể, nên việc thiếu hormone tuyến giáp trong cơ thể có thể làm chậm quá trình lưu thông máu và gây ra chứng lạnh chân.

4. Hội chứng Raynaud

Hội chứng Raynaud là tình trạng lưu lượng máu đến ngón tay, ngón chân, tai hoặc mũi bị giảm đáng kể. Tình trạng này xảy ra do mạch máu bị thu hẹp. Bệnh nhân mắc hội chứng Raynaoud sẽ cảm thấy các chi trở nên rất lạnh và xanh xao.

Hội chứng Raynaud thường tái phát khi bệnh nhân ở trong một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh hoặc bị căng thẳng nghiêm trọng.

Ngoài ra. Trong bốn tình trạng bệnh lý ở trên, có một số bệnh lý khác cũng có thể gây lạnh bàn chân, chẳng hạn như hạ thân nhiệt hoặc tê cóng , đau bụng kinh, gia đình có tiền sử bị lạnh chân và sử dụng một số loại thuốc thuốc.

Người cao tuổi cũng có xu hướng mất khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể tốt, vì vậy họ thường bị lạnh chân.

Nếu lạnh chân luôn xảy ra, cả khi bạn bị tiếp xúc với nhiệt độ lạnh và nóng, hoặc kèm theo đau và da đổi màu trở nên rất nhợt nhạt, hãy đến bác sĩ kiểm tra tình trạng của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể xác định được nguyên nhân gây ra chứng lạnh bàn chân mà bạn đang gặp phải và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Đau chân, Hội chứng Raynaud, Suy giáp, Xơ vữa động mạch, Bệnh tiểu đường