Botox

Botulinum toxin hay botox là một loại thuốc có thể được sử dụng để giảm nếp nhăn trên mặt, điều trị chứng đau nửa đầu mãn tính, cứng cơ hoặc bàng quang hoạt động quá mức . Ngoài ra, botox cũng được sử dụng trong điều trị loạn trương lực cổ tử cung , đổ mồ hôi nhiều (hyperhidrosis) ở nách, hoặc nếp nhăn ở mắt.

Botox có nguồn gốc từ chất độc thần kinh của vi khuẩn Clostridium botulinum có thể làm thư giãn hoặc làm tê liệt cơ bằng cách ngăn chặn luồng tín hiệu thần kinh. Tác dụng của việc tiêm botox chỉ là tạm thời.

Botulinum Toxin-dsuckhoe

Tác dụng của botox thường giảm dần và biến mất sau 3-6 tháng, vì vậy cần phải tiêm lại. Hãy nhớ rằng botox không chữa được bệnh mà chỉ giúp giảm bớt những phàn nàn.

Nhãn hiệu Botox: Botox, Lanzox, Xeomin

Botox là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Liệt cơ Lợi ích Giảm nếp nhăn trên mặt, điều trị chứng lác mắt, đau nửa đầu mãn tính, loạn trương lực cổ tử cung , đổ mồ hôi nhiều ở nách, nếp nhăn, cứng cơ hoặc bàng quang hoạt động quá mức Được sử dụng bởi Người lớn Botox cho phụ nữ mang thai và cho con bú Loại N: Chưa được phân loại. Người ta không biết liệu botox có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Đối với các bà mẹ đang cho con bú, nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này. Dạng thuốc Tiêm

Thận trọng trước khi sử dụng Botox

Trước khi sử dụng thuốc này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không sử dụng botox nếu bạn bị dị ứng với thuốc này. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn bị bệnh da truyền nhiễm. Không nên tiêm botox trên vùng da bị nhiễm trùng hoặc vết thương.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu, không thể đi tiểu, bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) , hội chứng Lambert-Eaton, bệnh nhược cơ, hen suyễn, khí phế thũng, co giật , tiểu đường, khó nuốt, yếu cơ mặt hoặc rối loạn đông máu.
 • Cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đã hoặc gần đây đã phẫu thuật khuôn mặt.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đã tiêm botox trong 4 tháng qua.
 • Cho bác sĩ biết rằng bạn đang sử dụng botox nếu bạn chuẩn bị phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.
 • Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi sử dụng botox.

Liều lượng và Quy tắc Botox

Liều lượng botox do bác sĩ kê đơn có thể khác nhau đối với từng bệnh nhân. Sau đây là liều lượng sử dụng botox phổ biến cho người lớn dựa trên tình trạng bệnh bạn muốn điều trị:

 • Tình trạng: Nếp nhăn hoặc nếp nhăn trên mặt
  Liều lượng là 4 đơn vị cho mỗi điểm tiêm, trên 3-5 vùng có nếp nhăn trên mặt.
 • Tình trạng: Chứng đau nửa đầu mãn tính
  Liều lượng là 155 đơn vị, chia thành 7 điểm tiêm ở đầu và cổ.
 • Tình trạng: Cứng cơ
  Liều 75–400 đơn vị, được chia thành nhiều điểm tiêm trên các cơ bị cứng. Liều tối đa 50 đơn vị tại mỗi điểm tiêm.
 • Tình trạng: C loạn trương lực cổ tử cung
  Liều lượng là 198–300 đơn vị, được chia thành nhiều điểm tiêm vào vùng cơ bị ảnh hưởng. Liều tối đa 50 đơn vị tại mỗi điểm tiêm.
 • Tình trạng: Đổ mồ hôi quá nhiều ở nách (hyperhidrosis)
  Liều lượng là 50 đơn vị cho mỗi nách, chia đều ở nhiều điểm tiêm.
 • Tình trạng: Mí mắt nhăn nheo (co thắt não)
  Liều là 1,25–2,5 đơn vị ở mỗi cơ quanh mắt. Có thể tăng liều nếu cần thiết. Liều tối đa là 5 đơn vị trên một khu vực.
 • Điều kiện: Nheo mắt
  Liều ban đầu là 1,25–2,5 đơn vị, trong mỗi cơ vận động nhãn cầu. Liều tối đa 25 đơn vị trên một khu vực.
 • Tình trạng: Đi tiểu không kiểm soát ( bàng quang hoạt động quá mức )
  Liều lượng là 100 đơn vị chia thành 20 lần tiêm, mỗi lần tiêm chứa 5 đơn vị botox, vào cơ bàng quang.

Nếu con bạn được khuyên nên tiêm botox, hãy thảo luận lại với bác sĩ về những lợi ích và rủi ro.

Cách sử dụng Botox đúng cách

Botox sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm trực tiếp dưới sự giám sát của bác sĩ. Thuốc sẽ được tiêm vào cơ (tiêm bắp / IM) theo khuyến cáo của bác sĩ.

Bạn nên tránh uống rượu ít nhất 1 tuần trước khi làm thủ thuật tiêm. Để ngăn ngừa vết bầm tím, bạn cũng nên ngừng sử dụng aspirin và thuốc làm loãng máu 2 tuần trước khi điều trị.

Có thể tiêm botox cho nhiều vùng, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Nếu tiêm botox vào cơ mắt, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ, kính áp tròng đặc biệt hoặc các chất hỗ trợ khác để bảo vệ bề mặt của mắt.

Nếu bạn đang tiêm botox để điều trị chứng đổ mồ hôi quá nhiều, bạn nên cạo lông nách và không sử dụng chất khử mùi hoặc nước hoa vào ngày trước khi tiêm. Không tập thể dục và tiêu thụ thức ăn hoặc đồ uống nóng hoặc cay, nửa giờ trước khi tiêm.

Thời gian để thấy được tác dụng của botox ở mỗi người có thể khác nhau đáng kể. Nhìn chung, hiệu ứng có thể nhìn thấy trong vòng vài ngày và sẽ kéo dài trong 3 tháng.

Tránh chà xát vùng mới tiêm trong 24 giờ.

Tiêm nhắc lại sau mỗi 3 tháng hoặc theo khuyến cáo của bác sĩ để duy trì tác dụng của botox. Bạn nên thực hiện tiêm botox với cùng một bác sĩ. Nếu có bất kỳ thay đổi nào, hãy thông báo trước tình trạng và tần suất tiêm botox để có thể điều chỉnh việc tiêm botox.

Tương tác của Botox với các loại thuốc khác

Sau đây là những ảnh hưởng của tương tác thuốc có thể xảy ra nếu botox được sử dụng với các loại thuốc khác:

 • Tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ, bao gồm yếu cơ quá mức, khó thở hoặc khó nuốt, nếu được sử dụng với amikacin, colistin, gentamicin, polymyxin B, thuốc giãn cơ, chẳng hạn như atracurium, pancuronium hoặc cisatracurium
 • Tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ, chẳng hạn như khô miệng hoặc mờ mắt, nếu được sử dụng với amitriptyline, amoxapine, atropine, chlorpromazine hoặc clozapine

Tác dụng phụ và nguy cơ của Botox

Một số tác dụng phụ nhẹ có thể xảy ra sau khi sử dụng botox là:

 • Nhức đầu, chóng mặt hoặc đau cổ
 • Đau, đỏ, bầm tím hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm
 • Cảm cúm hoặc cảm lạnh có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng như nghẹt mũi, hắt hơi, sốt, ớn lạnh hoặc đau họng
 • Khó nuốt

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không giảm bớt ngay lập tức hoặc trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn cần đi khám ngay nếu bị dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Mí mắt dưới hoặc sụp xuống, mí mắt sưng lên, nhìn một mí, khô mắt hoặc nhạy cảm hơn với ánh sáng, nếu botox được tiêm vào vùng trán hoặc quanh mắt
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu, đau hoặc nóng khi đi tiểu, hoặc đau khi đi tiểu, nếu botox được sử dụng để điều trị bàng quang hoạt động quá mức
 • Yếu cơ nghiêm trọng ở vùng không được tiêm thuốc
 • Đau ngực hoặc nhịp tim bất thường, chẳng hạn như quá nhanh, quá chậm hoặc không đều
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Độc tố botulinum, Lác mắt, đau nửa đầu