Bulimia

Chứng ăn vô độ hay chứng ăn vô độ là một chứng rối loạn ăn uống, đặc trưng bởi xu hướng nôn ra thức ăn đã ăn. Chứng cuồng ăn là một chứng rối loạn tâm thần nguy hiểm và có khả năng đe dọa tính mạng .

Chứng cuồng ăn thường xảy ra ở phụ nữ trưởng thành và thanh thiếu niên, những người không hài lòng với cân nặng hoặc hình dạng cơ thể của họ. Những người mắc chứng háu ăn có xu hướng thực hiện những cách không lành mạnh để giảm cân, chẳng hạn như cưỡng bức loại bỏ thức ăn, có thể bằng cách nôn mửa hoặc sử dụng thuốc nhuận tràng.

alodokter-bulimia

Buộc nôn ra thức ăn là cách giảm cân sai lầm. Để giữ cân nặng và thân hình lý tưởng, hãy tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, đó là ăn một chế độ ăn cân bằng, ăn khẩu phần nhỏ nhưng thường xuyên và hạn chế ăn vặt hoặc ăn nhiều chất béo bão hòa.

Nguyên nhân của chứng Bulimia

Nguyên nhân chính của chứng cuồng ăn vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là có thể khiến một người phát triển chứng cuồng ăn, đó là:

 • Yếu tố di truyền
  Nếu một trong những thành viên cốt lõi (cha mẹ hoặc anh chị em ruột) bị hoặc có tiền sử mắc chứng cuồng ăn, thì nguy cơ mắc chứng rối loạn tương tự của một người sẽ tăng lên.
 • Yếu tố cảm xúc và tâm lý
  Nguy cơ mắc chứng cuồng ăn cao hơn ở những người bị rối loạn cảm xúc và tâm lý, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) và o bsessive .> c ompulsive d isorder (OCD).
 • Yếu tố môi trường xã hội
  Chứng cuồng ăn có thể phát sinh do áp lực và những lời chỉ trích từ những người xung quanh về thói quen ăn uống, hình dáng hoặc cân nặng của họ.
 • Yếu tố công việc
  Một số loại công việc, chẳng hạn như người mẫu hoặc vận động viên, yêu cầu nhân viên phải duy trì cân nặng lý tưởng. Tuyên bố này có thể khiến người lao động bị trầm cảm hoặc ăn vô độ.

Các triệu chứng của Bulimia

Các triệu chứng ban đầu của chứng cuồng ăn là thói quen tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt bằng cách không ăn hoặc chỉ tiêu thụ một số loại thực phẩm với số lượng rất nhỏ. Tình trạng này tiếp diễn cho đến khi người bệnh mất kiểm soát và ăn uống quá độ, mặc dù không cảm thấy đói. Thói quen này hình thành do rối loạn cảm xúc, chẳng hạn như căng thẳng hoặc trầm cảm.

Những thói quen này sẽ khiến người bệnh cảm thấy tội lỗi, hối lỗi và tự thu mình vào lòng. Do đó, anh ấy cố gắng loại bỏ tất cả thức ăn theo những cách không tự nhiên, chẳng hạn như sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc ép bản thân nôn ra.

Các triệu chứng tâm lý khác có thể xuất hiện với chứng cuồng ăn là:

 • Sợ béo
 • Có nhận thức tiêu cực về cân nặng và hình dạng cơ thể của bản thân
 • Có xu hướng bị cô lập và rút lui khỏi môi trường xã hội
 • Có thái độ tự ti và lo lắng
 • Không ăn ở nơi công cộng hoặc trước mặt người khác

Ngoài ra, những người mắc chứng cuồng ăn cũng có thể biểu hiện các triệu chứng thể chất, chẳng hạn như:

 • Cơ thể cảm thấy yếu
 • Viêm họng
 • Đau dạ dày hoặc đầy hơi
 • Sưng má và hàm
 • Răng bị gãy và hơi thở có mùi

Khi nào đi khám bác sĩ

Đừng ngần ngại gặp trẻ hoặc thành viên gia đình với bác sĩ tâm thần nếu có các dấu hiệu nghi ngờ mắc chứng cuồng ăn. Những người khác thường thấy các triệu chứng của chứng cuồng ăn vì bệnh nhân có xu hướng không biết rằng họ đang gặp phải các triệu chứng của chứng cuồng ăn.

Nếu bạn hoặc một thành viên có vấn đề về cân nặng, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ dinh dưỡng. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ cung cấp thông tin về cách thích hợp và lành mạnh để tăng cân lý tưởng. Một trong số đó là áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh.

Chẩn đoán chứng Bulimia

Để xác định xem một người có mắc chứng cuồng ăn hay không, bác sĩ sẽ đặt câu hỏi cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân. Một người được cho là mắc chứng cuồng ăn nếu anh ta nôn ra thức ăn mỗi tuần một lần trong ít nhất 3 tháng.

Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem răng của bệnh nhân có bị hư hại hoặc bị ăn mòn do tiếp xúc với axit trong chất nôn hay không. Kiểm tra mắt cũng có thể được thực hiện để tìm xem có bất kỳ mạch máu nào trong mắt bị vỡ hay không. Điều này là do khi bạn nôn, các mạch máu sẽ căng lên và có nguy cơ bị vỡ.

Ngoài việc kiểm tra răng và mắt của bệnh nhân, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra bàn tay của bệnh nhân. Những người mắc chứng cuồng ăn thường có những vết loét và vết chai nhỏ ở phần trên của các khớp ngón tay vì chúng thường bị ép mình để nôn ra.

Không chỉ khám sức khỏe, xét nghiệm máu và nước tiểu cũng được thực hiện để phát hiện các tình trạng khác có thể gây ra chứng cuồng ăn, và kiểm tra ảnh hưởng của chứng cuồng ăn đối với cơ thể, chẳng hạn như mất nước hoặc rối loạn điện giải. Các bác sĩ cũng thực hiện siêu âm tim để phát hiện các rối loạn về tim.

Điều trị chứng Bulimia

Trọng tâm chính của điều trị chứng cuồng ăn là điều trị các rối loạn tâm thần của bệnh nhân và cải thiện chế độ ăn uống. Những nỗ lực điều trị này có vai trò của các bên khác nhau, cụ thể là gia đình, bác sĩ tâm thần và chuyên gia dinh dưỡng.

Có một số phương pháp điều trị để điều trị chứng cuồng ăn, đó là:

Tâm lý trị liệu

Liệu pháp tâm lý hoặc tư vấn nhằm mục đích giúp bệnh nhân xây dựng lại thái độ và suy nghĩ tích cực đối với thực phẩm và chế độ ăn uống. Có hai loại liệu pháp tâm lý có thể được thực hiện, đó là:

 • Liệu pháp nhận thức hành vi
  Liệu pháp nhận thức hành vi nhằm mục đích giúp khôi phục chế độ ăn uống của bệnh nhân, cũng như biến những hành vi không lành mạnh thành lành mạnh và suy nghĩ tiêu cực thành tích cực.
 • Liệu pháp giữa các cá nhân
  Liệu pháp này nhằm mục đích giúp bệnh nhân tương tác với những người khác, cũng như cải thiện khả năng giao tiếp và giải quyết vấn đề của bệnh nhân.

Thuốc

Để giảm các triệu chứng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ cho fluoxetine . Thuốc này là loại thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng nhất để điều trị chứng cuồng ăn, nhưng không dành cho bệnh nhân dưới 18 tuổi.

Fluoxetine cũng có thể làm giảm chứng trầm cảm và rối loạn lo âu của bệnh nhân. Trong quá trình điều trị bằng thuốc chống trầm cảm, bác sĩ sẽ theo dõi diễn biến tình trạng và phản ứng của bệnh nhân với thuốc một cách thường xuyên.

Tư vấn dinh dưỡng

Tư vấn dinh dưỡng nhằm mục đích thay đổi chế độ ăn uống và tư duy đối với thực phẩm, tăng lượng dinh dưỡng vào cơ thể và từ từ tăng cân.

Nếu các triệu chứng của chứng cuồng ăn trở nên tồi tệ hơn hoặc đi kèm với các biến chứng nghiêm trọng, thì cần phải điều trị tích cực tại bệnh viện. Bước này cần được thực hiện để ngăn ngừa hậu quả chết người do biến chứng, chẳng hạn như tự tử.

Điều trị chứng cuồng ăn mất nhiều thời gian. Sự hỗ trợ của bạn bè, gia đình và những người thân ruột thịt là rất quan trọng trong quá trình chữa bệnh của bệnh nhân.

Các biến chứng của Bulimia

Chứng ăn vô độ có thể gây ra tình trạng suy dinh dưỡng làm tổn thương các hệ cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, chứng ăn vô độ có thể khiến người bệnh bị mất nước do nôn ra quá nhiều chất lỏng.

Chứng cuồng ăn cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Một số phức tạp có thể phát sinh là:

 • Bệnh tim, chẳng hạn như loạn nhịp tim hoặc suy tim
 • Suy thận
 • Hội chứng Mallory-Weiss, một bức tường vỡ trong thực quản do nôn mửa quá nhiều
 • Trầm cảm hoặc rối loạn lo âu tổng quát
 • Lạm dụng ma túy hoặc rượu
 • Có nhu cầu tự tử
Những người mang thai mắc chứng ăn vô độ cũng có nguy cơ cao bị các biến chứng khi mang thai, chẳng hạn như sẩy thai, sinh non, dị tật bẩm sinh ở thai nhi và trầm cảm sau sinh.

Phòng chống Bulimia

Các bước để ngăn ngừa chứng cuồng ăn cho đến nay vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, vai trò và bạn bè có thể giúp hướng dẫn những người mắc chứng cuồng ăn hướng tới những hành vi lành mạnh hơn. Các cách để làm điều này là:

 • Tăng sự tự tin bằng cách thúc đẩy nhau sống lành mạnh mỗi ngày
 • Tránh những cuộc trò chuyện liên quan đến thể chất hoặc ảnh hưởng đến tâm lý của bệnh nhân, chẳng hạn như thân hình quá gầy, béo, khuôn mặt không xinh
 • Mời các thành viên luôn dùng bữa cùng nhau
 • Cấm ăn kiêng theo những cách không lành mạnh, chẳng hạn như sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc ép bản thân nôn ra
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, biếng ăn, ăn vô độ