Các dấu hiệu và triệu chứng khi mang thai bình thường bạn cần biết

Do cơ thể có nhiều thay đổi khi mang thai nên nhiều bà bầu khó phân biệt dấu hiệu thai nghén bình thường và bất thường. Để không hiểu sai, Bạn cần biết những dấu hiệu và triệu chứng của một thai kỳ bình thường, cũng như những dấu hiệu và triệu chứng cần chú ý.

Những thay đổi xảy ra trong thời kỳ mang thai không chỉ xảy ra về mặt thể chất mà còn cả về mặt tình cảm. Điều này là do những thay đổi nội tiết tố thường xảy ra trong thai kỳ. Những thay đổi khi mang thai là nỗ lực của cơ thể mẹ bầu để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi cũng như chuẩn bị cho quá trình vượt cạn sau này.

 Các dấu hiệu và triệu chứng khi mang thai bình thường bạn cần biết-dsuckhoe

Dấu hiệu và Triệu chứng Mang thai Bình thường Thường gặp

Dưới đây là một số triệu chứng và dấu hiệu mang thai bình thường mà phụ nữ mang thai thường gặp và thường cảm nhận được:

1. Chảy máu âm đạo nhẹ

Phụ nữ mang thai có thể hoảng sợ khi có những đốm máu từ âm đạo, mặc dù chảy máu âm đạo khi mang thai không phải lúc nào cũng giống như sẩy thai. Chảy máu nhẹ mà bạn gặp phải có thể là bình thường và là dấu hiệu của một thai kỳ bình thường. Những đốm máu ra ngoài âm đạo trong thời kỳ đầu mang thai cho thấy thai nhi hoặc phôi thai đã bám vào thành tử cung và sẵn sàng phát triển. Những đốm máu này được gọi là chảy máu do cấy ghép và thường kèm theo chuột rút nhẹ giống với các triệu chứng kinh nguyệt.

Ngoài chảy máu do cấy ghép, chảy máu âm đạo nhẹ khi mang thai cũng có thể do quan hệ tình dục khi mang thai hoặc khi khám siêu âm qua ngã âm đạo.

Chảy máu âm đạo nhẹ thường xảy ra thường kéo dài trong 1-2 ngày hoặc chỉ vài giờ. Tuy nhiên, bạn cần hết sức cảnh giác và nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu tình trạng chảy máu âm đạo không ngừng trong vài ngày, máu ra nhiều hoặc kèm theo đau và sốt dữ dội.

Loại chảy máu này được coi là bất thường và có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng, chẳng hạn như sẩy thai, chửa ngoài tử cung hoặc các bất thường ở nhau thai, chẳng hạn như nhau bong non và bong nhau thai.

2. Ốm nghén

Ốm nghén hay buồn nôn và nôn khi mang thai là dấu hiệu mang thai bình thường mà nhiều bà bầu gặp phải. Tình trạng này thường đi kèm với những phàn nàn về việc thường xuyên bị khạc nhổ. Những dấu hiệu mang thai bình thường này thường xuất hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ, nhưng một số bà bầu vẫn bị ốm nghén cho đến hết. của tam cá nguyệt thứ hai. </ p>

Để khắc phục điều này, bạn có thể uống một ly nước gừng ấm, uống các loại sinh tố dành cho bà bầu có chứa vitamin B6, cũng như tiêu thụ thức ăn theo khẩu phần nhỏ nhưng thường xuyên.

Ốm nghén được tính vào những dấu hiệu mang thai bình thường nếu nó không quá nặng và không khiến bạn bị ngạt thở vì ăn uống thiếu chất.

Tuy nhiên, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu cảm giác buồn nôn và nôn mà anh ấy gặp phải đủ nghiêm trọng hoặc kéo dài cả ngày khiến bạn yếu đi do mất nước. Tình trạng này có thể là dấu hiệu của chứng nôn nhiều, cần được bác sĩ điều trị ngay lập tức để không ảnh hưởng đến tử cung và thai nhi.

3. Những thay đổi ở vú

Một trong những dấu hiệu mang thai bình thường mà hầu hết mọi phụ nữ mang thai đều cảm nhận được là bầu ngực căng và dày, đôi khi có cảm giác đau khi chạm vào.

Những thay đổi ở ngực khi mang thai có thể do sự gia tăng nồng độ hormone thai kỳ và lưu lượng máu đến các mô vú trong thai kỳ. Những thay đổi này cũng có thể xảy ra do vú bắt đầu sản xuất sữa mẹ.

4. Chuyển động của thai nhi

Khi tình trạng thai nghén của bạn bình thường và khỏe mạnh, bạn thường sẽ bắt đầu cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi khi tuổi thai bước vào tam cá nguyệt thứ hai hoặc chính xác là khi tuổi thai được 16-25 tuần. Thai nhi thường xuyên cử động là dấu hiệu cho thấy thai nhi khỏe mạnh.

bạn được khuyên nên theo dõi chuyển động của thai nhi hàng ngày. Nếu bạn cảm thấy thai nhi không hoạt động như bình thường, hãy thử ăn thức ăn hoặc đồ uống lạnh để kích thích thai nhi cử động trở lại.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu thai nhi hoạt động ít hơn và xảy ra nhiều lần hoặc nếu thai nhi không cử động trong một thời gian dài. Điều này có thể cho thấy thai chết lưu .

5. Tăng cân dần dần

Dấu hiệu mang thai bình thường cũng rất quan trọng ở bà bầu là cân nặng tăng dần. Mức tăng cân bình thường của phụ nữ mang thai là 1–2 kg trong tam cá nguyệt đầu tiên và tiếp tục tăng khoảng 0,5–1 kg trong mỗi tuần tiếp theo. Khi mang thai, mức tăng cân bình thường của thai phụ có thể đạt từ 12–15kg, trong khi mức tăng cân khuyến nghị của phụ nữ mang thai đôi là từ 15–20kg.

Ngoài một số dấu hiệu và triệu chứng ở trên, bạn cũng có thể gặp các dấu hiệu khác của một thai kỳ bình thường, chẳng hạn như:

  • Độ trắng
  • Đau đầu nhẹ
  • Chuột rút nhẹ và sưng chân
  • Sự rạng rỡ khi mang thai
  • Đi tiểu thường xuyên
  • Đau lưng
  • Nhanh chóng mệt mỏi
  • Cảm giác thở nặng nề hơn

Miễn là các triệu chứng vẫn còn nhẹ và không xảy ra liên tục hoặc không cản trở hoạt động, bạn không cần quá lo lắng vì đó có thể là dấu hiệu và triệu chứng của một thai kỳ bình thường.

Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình mang thai diễn ra tốt đẹp, bạn vẫn được khuyên nên thường xuyên khám thai theo khuyến cáo của bác sĩ sản khoa.

Khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ, bạn có thể hỏi bác sĩ xem các triệu chứng mà bạn cảm thấy có phải là dấu hiệu của một thai kỳ bình thường hay không.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, mang thai-2, ốm nghén