Các loại thuốc gây mê cho sức khỏe, cách chúng hoạt động và tác dụng phụ

Thuốc gây mê, cả gây tê cục bộ và gây mê toàn thân, được sử dụng để giảm hoặc loại bỏ cơn đau khi bác sĩ thực hiện một số thủ thuật y tế. Một trong số đó là quy trình phẫu thuật hoặc phẫu thuật.

Trong chăm sóc sức khỏe, gây mê được gọi là gây mê, có nghĩa là 'mất cảm giác'. Mục đích của việc sử dụng thuốc gây mê là làm tê một số vùng trên cơ thể hoặc thậm chí khiến bạn bất tỉnh (ngủ).

 Các loại thuốc mê, cách chúng hoạt động và tác dụng phụ-dsuckhoe

Việc sử dụng thuốc gây mê được thực hiện để ngăn chặn cơn đau hoặc các tình trạng khiến bạn không thoải mái trong quá trình điều trị y tế. Ngoài ra, việc gây mê được thực hiện để bác sĩ dễ dàng thực hiện, bằng cách tạo cảm giác tê để bạn giữ bình tĩnh trong suốt quá trình phẫu thuật.

Các loại gây mê và cách chúng hoạt động

Trước khi biết cách gây mê hoạt động, bạn cần biết rằng có ba loại gây mê thường được sử dụng trong khoa học y tế, đó là:

1. Gây tê tại chỗ

Loại này thường được sử dụng cho các hoạt động y tế nhỏ hoặc tiểu phẫu. Thuốc gây tê này có thể làm tê một vùng nhỏ trên cơ thể bạn. Ví dụ: giả sử bạn trải qua một cuộc phẫu thuật nhỏ để nâng mắt cá trên chân của mình.

Một ví dụ về việc sử dụng thuốc gây tê cục bộ là trong phẫu thuật mắt cá. Bác sĩ sẽ tiến hành bôi thuốc tê vùng da bị sụp mí mắt cá. Bộ phận đó sẽ tê liệt nhưng bạn vẫn tỉnh táo.

Các tình trạng khác yêu cầu thủ thuật gây tê cục bộ là khâu vết thương nhỏ, nhổ răng hoặc trám răng.

2. Gây tê vùng

Vị trí gây tê trong gây tê vùng rộng hơn so với gây tê tại chỗ. Bằng cách gây tê vùng, các bộ phận của cơ thể bạn có thể bị tê. Bác sĩ cũng có thể kê đơn các loại thuốc khác có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn hoặc dễ ngủ.

Gây tê vùng được chia thành các khối thần kinh ngoài màng cứng, tủy sống và ngoại vi. Một ví dụ về trường hợp gây tê vùng là khi sinh mổ.

3. Gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân thường được thực hiện để tác động lên não và toàn bộ cơ thể khiến bạn bất tỉnh hoặc ngủ say.

Thuốc gây mê được tiêm vào cơ thể có tác dụng ngăn các dây thần kinh gửi tín hiệu đến não, do đó bạn không cảm thấy gì. Loại gây mê này thường được thực hiện để hỗ trợ hoạt động của bác sĩ trong quá trình phẫu thuật lớn, chẳng hạn như phẫu thuật tim.

Đôi khi bác sĩ có thể cho bạn hai loại gây mê để giúp bạn kiểm soát cơn đau, chẳng hạn như kết hợp gây tê vùng và gây mê toàn thân. Sự kết hợp này có thể giảm thiểu cơn đau sau phẫu thuật.

Tác dụng phụ của thuốc mê

Thuốc mê có thể gây ra các tác dụng phụ khiến bạn khó chịu, chẳng hạn như:

 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Ngứa
 • Chóng mặt
 • Vết bầm tím
 • Khó đi tiểu
 • Cảm thấy lạnh và rùng mình

Thông thường, những tác dụng phụ này sẽ biến mất sau vài giờ. Ngoài các tác dụng phụ, các biến chứng có thể xảy ra. Mặc dù hiếm gặp, nhưng đây là một số biến chứng có thể xảy ra:

 • Phản ứng dị ứng với thuốc gây mê
 • Tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn
 • Viêm phổi
 • Nhìn mờ

Nguy cơ mắc các tác dụng phụ và biến chứng phụ thuộc vào loại thuốc gây mê được sử dụng, tuổi tác, tình trạng sức khỏe và cách cơ thể bạn phản ứng với thuốc.

Nguy cơ cao hơn nếu bạn có lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu và thừa cân hoặc béo phì.

Để ngăn ngừa điều này, bạn nên làm theo mọi lời khuyên của bác sĩ trước khi tiến hành gây mê. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn nhịn ăn kể từ đêm hôm trước. Cũng nên ngừng tiêu thụ các loại thuốc thảo dược, bao gồm cả lá nguyệt quế hoặc vitamin ít nhất bảy ngày trước khi tiến hành các biện pháp y tế.

Mặc dù hiếm gặp, dị ứng với thuốc gây mê có thể di truyền. Do đó, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước về tình trạng của bạn hoặc gia đình để bác sĩ có thể lập kế hoạch loại thuốc gây mê được sử dụng và phương pháp điều trị cần thực hiện nếu phản ứng dị ứng hoặc tác dụng phụ xảy ra sau khi gây mê.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, thuốc