Các triệu chứng dị ứng thuốc ở trẻ em mà cha mẹ nên biết

Các triệu chứng dị ứng thuốc ở trẻ em là nhẹ, nhưng một số biểu hiện nặng. Dù là loại triệu chứng nào thì việc điều trị cũng cần được tiến hành ngay lập tức để ngăn chặn nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, điều quan trọng là cha mẹ cần nhận biết bất kỳ triệu chứng dị ứng thuốc nào ở trẻ.

Về cơ bản, dị ứng là một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch đối với một chất hoặc vật thể mà nói chung không gây ra phản ứng ở người khác. Dị ứng có thể xảy ra ở bất kỳ ai, cả người lớn và trẻ em. Các yếu tố gây dị ứng rất đa dạng, từ thức ăn, sữa, khói bụi cho đến thuốc.

 Các triệu chứng của dị ứng thuốc ở trẻ em mà cha mẹ nên biết-dsuckhoe

Dị ứng thuốc ở trẻ em xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các chất có trong một số loại thuốc, gây ra các phản ứng dị ứng khác nhau.

Các phản ứng hoặc triệu chứng dị ứng thuốc ở trẻ em có thể xuất hiện trong thời gian ngắn (khoảng vài phút hoặc vài giờ) hoặc vài ngày sau khi trẻ dùng thuốc gây dị ứng.

Dị ứng thuốc ở trẻ em, cả nhẹ và nặng, là tình trạng không nên coi thường vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Vì vậy, mẹ cần biết các triệu chứng dị ứng thuốc ở trẻ để có thể đưa ngay bé đi khám khi bé bị dị ứng thuốc.

Các triệu chứng dị ứng thuốc thường gặp ở trẻ em

Có một số loại thuốc được cho là có nhiều nguy cơ gây dị ứng ở trẻ em, đó là thuốc kháng sinh, thuốc chống co giật, thuốc kháng vi-rút, thuốc hóa trị và NSAID, chẳng hạn như ibuprofen và aspirin.

Dị ứng thuốc ở trẻ em đôi khi rất khó nhận biết vì trẻ em có xu hướng không thể biểu lộ cảm giác của mình khi bị ốm, kể cả khi bị dị ứng thuốc.

Vì vậy, mỗi bậc cha mẹ nên cẩn thận hơn trong việc xem xét các dấu hiệu và triệu chứng khi trẻ bị dị ứng thuốc. Dưới đây là một số triệu chứng mà trẻ em thường biểu hiện khi bị dị ứng:

 • Trông hay quấy khóc không rõ lý do
 • Phát ban hơi đỏ xuất hiện trên da kèm theo ngứa và da gà
 • Ho hoặc hắt hơi
 • Cảm lạnh hoặc chảy nước mũi
 • Tiếng thở hoặc tiếng thở khò khè
 • Đau bụng

Các dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng thuốc ở trẻ em nguy hiểm

Dị ứng thuốc ở trẻ em đôi khi có thể gây ra các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ. Ở trẻ em, tình trạng phản vệ do dị ứng thuốc có thể gây ra các triệu chứng sau:

 • Sưng môi, miệng, lưỡi hoặc mặt
 • Nôn
 • Tiêu chảy
 • Trông yếu ớt và lờ đờ
 • Ngất xỉu
 • Khó thở
 • Co giật

Tình trạng này cần được bác sĩ điều trị ngay lập tức. Nếu không được điều trị ngay lập tức, sốc phản vệ có thể nguy hiểm đến tính mạng. Trong trường hợp sốc phản vệ, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc dưới dạng tiêm adrenaline hoặc epinephrine để giảm sốc.

Các bác sĩ cũng sẽ kê đơn corticosteroid và thuốc kháng histamine để làm giảm các triệu chứng dị ứng. Sau đó, bác sĩ có thể đề nghị trẻ bị sốc phản vệ do dị ứng thuốc phải nhập viện trong vài ngày, để theo dõi tình trạng của trẻ.

Về cơ bản, các triệu chứng dị ứng thuốc ở trẻ có thể tự hết khi ngừng thuốc. Tuy nhiên, phản ứng dị ứng với thuốc ở trẻ đôi khi có thể nặng và có nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy, dù các triệu chứng dị ứng thuốc mà bé gặp phải ở mức độ nhẹ, mẹ vẫn nên đưa bé đến bác sĩ để khám và có hướng điều trị thích hợp.

Nếu cần, bác sĩ có thể đề nghị trẻ làm xét nghiệm dị ứng để xác định xem nó có bị dị ứng với các yếu tố kích hoạt khác không, chẳng hạn như sữa, bụi hoặc một số loại thực phẩm và đồ uống.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, dị ứng thuốc, bọn trẻ, Dị ứng