Cách hiệu quả để bỏ hút thuốc mặc dù bị nghiện

Nếu bạn muốn bỏ thuốc lá, có một số cách hiệu quả để bỏ thuốc lá mà bạn có thể thử. Bạn có thể bắt đầu bằng cách lập danh sách các lý do để bỏ thuốc lá để tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ.

Bỏ hút thuốc không phải là một điều dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, việc cố gắng bỏ thuốc lá có thể thực hiện được nếu bạn có quyết tâm cao và mong muốn có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

 Cách Bỏ Hút Thuốc Hiệu Quả Mặc Dù Đã Bị Nghiện-dsuckhoe

Để thực hiện các cách bỏ thuốc lá hiệu quả, bạn cũng cần sự giúp đỡ của bác sĩ và sự hỗ trợ từ những người thân thiết để có thể dừng thói quen không lành mạnh này.

Nhiều cách hiệu quả khác nhau để bỏ hút thuốc

Các cách bỏ thuốc lá hiệu quả được chia thành ba bước quan trọng, đó là chuẩn bị để bỏ thuốc, bỏ thuốc và tiếp tục hút thuốc.

Để thực hiện ba bước này, bạn có thể làm như sau:

1. Lập danh sách các lý do để nghỉ việc

Cách hiệu quả đầu tiên để bỏ thuốc lá là viết ra lý do tại sao bạn muốn bỏ thuốc lá và ghi nhớ những lý do đó cho dù bạn đi đâu. Những lý do đó có thể là động lực giúp bạn bỏ thuốc dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn nên loại bỏ tất cả những thứ liên quan đến thuốc lá, chẳng hạn như gạt tàn và diêm. Bạn cũng có thể đặt mục tiêu khi nào bạn bắt đầu bỏ thuốc và khi nào bạn sẽ bỏ thuốc lá hoàn toàn.

Đừng quên nói với bạn bè, người thân và gia đình của bạn rằng bạn đang trong quá trình cai thuốc để họ hỗ trợ và không mời bạn thuốc lá.

2. Tránh các yếu tố kích thích hút thuốc

Cách hiệu quả tiếp theo để bỏ hút thuốc là tránh các yếu tố có thể khiến bạn quay trở lại hút thuốc, chẳng hạn như đi chơi với những người cùng hút thuốc hoặc uống cà phê và đồ uống có cồn.

Nếu bạn đã quen với việc hút thuốc sau bữa ăn, bạn có thể tìm cách để chuyển hướng ham muốn hút thuốc của mình, chẳng hạn như nhai kẹo cao su, ăn một món ăn nhẹ hoặc thậm chí đánh răng.

Khi cảm giác muốn hút thuốc xuất hiện, bạn có thể cố gắng bỏ nó đi và giữ cho mình bận rộn với các hoạt động khác, chẳng hạn như đi bộ, tập thể dục hoặc làm điều gì đó mà bạn yêu thích.

3. Thử tư vấn

Tư vấn có thể giúp bạn xác định các yếu tố kích thích việc hút thuốc của bạn và tập trung vào các cách để bỏ hút thuốc. Trong trường hợp này, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý như một cách bỏ thuốc lá hiệu quả.

Để tăng thành công, nỗ lực này có thể đi kèm với liệu pháp thay thế nicotine, chẳng hạn như nhai kẹo cao su, ngậm kẹo làm dịu cổ họng hoặc sử dụng thạch cao, ống hít hoặc thuốc xịt mũi có chứa nicotine.

4. Luôn nói "không" với thuốc lá

Khi bạn quyết định bỏ hút thuốc, hãy cố gắng kỷ luật bản thân.

Đôi khi, bạn có thể bị cám dỗ để hút thuốc và nói, "Chỉ một que thôi không quan trọng". Tuy nhiên, hãy tránh xa suy nghĩ đó! Dù chỉ một điếu thuốc, hút một điếu thuốc cũng có thể khiến bạn tiếp tục hút nó nhiều lần.

5. Dự đoán các triệu chứng của việc cai nicotine

Khi bạn bắt đầu bỏ thuốc, cơ thể bạn sẽ thiếu nicotine. Điều này có thể gây ra các triệu chứng cai nicotine, đặc trưng bởi đau, buồn nôn, nhức đầu, bồn chồn và dễ xúc động hoặc khó chịu. Những người muốn bỏ hút thuốc cũng thường có triệu chứng ho.

Nói chung, các triệu chứng cai nicotine sẽ xảy ra trong vòng 12–24 giờ sau khi bỏ hút thuốc và sẽ giảm dần trong vòng 2-4 tuần.

Đừng bị cám dỗ quay trở lại hút thuốc ngay cả khi bạn phải trải qua những triệu chứng khó chịu này. Sau khi cơ thể quen với việc không có nicotin, các triệu chứng sẽ tự biến mất và bạn có thể không còn thuốc lá.

6. Thực hiện liệu pháp thư giãn

Bỏ thuốc lá có thể khiến bạn căng thẳng. Tuy nhiên, điều này có thể được khắc phục bằng nhiều phương pháp thư giãn khác nhau, chẳng hạn như mát-xa, nghe nhạc cổ điển hoặc thư giãn đường hô hấp. Bạn cũng có thể khắc phục điều này bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng, chẳng hạn như yoga hoặc chạy bộ .

7. Thử liệu pháp thôi miên

Một cách hiệu quả khác để bỏ thuốc lá là trải qua liệu pháp thay thế dưới dạng liệu pháp thôi miên. Người ta không biết chắc liệu thủ tục này có thực sự hiệu quả trong việc khiến một người bỏ thuốc lá hay không. Tuy nhiên, một số người khẳng định họ đã cảm nhận được những lợi ích.

Bỏ hút thuốc không phải là một điều dễ dàng thực hiện. Nếu các phương pháp trên không đỡ hoặc bạn vẫn gặp khó khăn trong việc bỏ thuốc, hãy thử tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để bác sĩ chỉ định cách bỏ thuốc hiệu quả cho tình trạng của bạn.

Các bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc, chẳng hạn như bupropion hoặc varenicline , để giúp bạn bỏ thuốc lá, thuốc lá điện hoặc thuốc lá điếu.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, hút thuốc