Cẩn Thận Khi Bị Bướu Ở Vú

Các khối u ở vú không phải lúc nào cũng dẫn đến các tình trạng nguy hiểm, chẳng hạn như ung thư vú. Tuy nhiên, khối u vẫn cần được theo dõi. Nguyên nhân là do các cục u ở vú nguy hiểm và vô hại nhưng lại có những đặc điểm giống nhau.

Hầu hết các cục u ở vú xuất hiện là kết quả của những điều vô hại, chẳng hạn như chu kỳ kinh nguyệt và thay đổi nội tiết tố. Ngoài ra, các cục u cũng có thể liên quan đến tắc ống dẫn sữa, nhiễm trùng hoặc chấn thương vú.

 Hãy coi chừng ngực lép-dsuckhoe

Thông thường, các cục u ở vú vô hại sẽ tự co lại hoặc biến mất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một khối u ở vú có thể do một tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư vú.

Tình trạng này có nhiều khả năng xảy ra ở những phụ nữ có tiền sử chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư. vú.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải xác định được loại cục u nào ở vú cần cảnh giác để được điều trị nhanh chóng và chính xác.

Cẩn thận với các khối u ở vú không có thịt

Có một số nguyên nhân gây ra các khối u ở vú không phải là ung thư hoặc lành tính, bao gồm:

1. U nang vú

U nang vú là những túi chất lỏng trong mô vú lành tính. Tình trạng này thường xảy ra nhất ở phụ nữ trên 35 tuổi. Thông thường, khối u nang có cảm giác mịn và chắc.

Trước kỳ kinh nguyệt, kích thước của u nang vú có thể tăng lên nhanh chóng do sự thay đổi nội tiết tố. Những cục u ở vú này thường sẽ nhỏ lại hoặc biến mất sau khi hết kinh.

2. Vú xơ nang

Những thay đổi ở vú xơ nang cũng có thể xảy ra do thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng này phổ biến hơn ở phụ nữ từ 30-50 tuổi.

Với những thay đổi này, ngực có cảm giác đàn hồi, căng tròn, nở ra, giảm đau trước kỳ kinh nguyệt và có xu hướng cải thiện sau chu kỳ kinh nguyệt.

3. Bướu sợi tuyến

U xơ tuyến là một khối u lành tính ở vú thường gặp ở phụ nữ tuổi vị thành niên đến phụ nữ trưởng thành trong độ tuổi khoảng 30–35. Các khối u ở vú do u xơ tuyến thường có cảm giác đặc, mịn, không cảm thấy đau hoặc chỉ hơi đau và dễ di chuyển khi chạm vào. Kích thước cũng khác nhau, có thể nhỏ nhưng cũng có thể lớn.

Nguyên nhân của sự xuất hiện của các cục u xơ tuyến vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể khiến phụ nữ có nguy cơ mắc tình trạng này cao hơn, bao gồm mang thai, kinh nguyệt hoặc tác dụng phụ của liệu pháp hormone và thuốc tránh thai.

4. Nhiễm trùng vú

Các bà mẹ đang cho con bú thường bị nhiễm trùng vú hoặc viêm vú. Nhiễm trùng hoặc viêm ở vú có thể xảy ra khi da núm vú bị thương hoặc nứt, do đó vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào mô vú.

Nhiễm trùng vú thường ở dạng cục có chứa mủ hoặc sưng đỏ ở vú. diện tích. Các khối u ở vú do nhiễm trùng có thể gây đau, nóng và kèm theo sốt.

Các khối u ở vú cần đề phòng

Ngoài các nguyên nhân khác nhau ở trên Nổi cục ở vú đôi khi cũng có thể do một bệnh lý nguy hiểm, cụ thể là ung thư vú. Dưới đây là một số đặc điểm của một khối u ở vú nên nghi ngờ là ung thư vú:

  • Một khối u cứng ở vú hoặc một khối u mới dày lên có cảm giác khác với các mô xung quanh
  • Khối u lan sang các vị trí khác, chẳng hạn như nách, ngực hoặc cổ
  • Bướu cổ không biến mất sau kỳ kinh nguyệt
  • Các bướu thay đổi hình dạng hoặc phát triển lớn hơn
  • Vú bị thâm tím mà không rõ lý do
  • Những thay đổi trên da của vú, chẳng hạn như ngứa, mẩn đỏ, có vảy hoặc nếp nhăn như vỏ cam
  • Núm vú bị hút
  • Núm vú tiết ra chất lỏng, chẳng hạn như máu, mủ hoặc chất lỏng tương tự như sữa mẹ

Ngoài ra, bạn cũng nên cảnh giác nếu gặp các triệu chứng khác của ung thư vú, chẳng hạn như giảm cân mà không có lý do rõ ràng. Tương tự, nếu bạn có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, chẳng hạn như tiền sử gia đình từng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú.

Nếu bạn đang có các triệu chứng của một khối u ở vú, cả lành tính và nguy hiểm, bạn nên đi khám bác sĩ. để xác định nguyên nhân.

Phát hiện sớm để đề phòng các vết sưng ở vú

Các vết sưng ở vú cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Lý do là, nếu là ung thư, khối u sẽ tiếp tục phát triển và xâm lấn các mô bình thường xung quanh hoặc thậm chí lan sang các cơ quan khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi và não.

Để phát hiện một khối u ở vú, tại tại nhà, bạn có thể làm điều này một cách độc lập với Tự kiểm tra trước (SADARI). Đây là điều quan trọng cần thực hiện như một nỗ lực phát hiện sớm để đề phòng các khối u trong vú.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến bác sĩ để kiểm tra xem khối u ở vú là lành tính hay nguy hiểm. .

Để đảm bảo, bác sĩ có thể đề nghị khám vú, chẳng hạn như khám sức khỏe, sinh thiết, chụp X quang tuyến vú, chẳng hạn như chụp CT và MRI. Nếu cần, bác sĩ cũng có thể tiến hành các cuộc kiểm tra bổ sung, chẳng hạn như chỉ điểm khối u.

Dù nguyên nhân là gì, thì việc phát hiện và điều trị sớm một khối u ở vú là rất quan trọng. Để điều trị một khối u lành tính ở vú, bác sĩ có thể chỉ định điều trị, phẫu thuật hoặc có thể đơn giản là theo dõi cho đến khi khối u tự biến mất.

Tuy nhiên, nếu khối u ác tính, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật và Điều trị ung thư vú, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị.

Do đó, nếu thấy khối u ở vú, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 2427, 542