Cảnh báo sức khỏe Tế bào bạch cầu cao gây ra rối loạn sức khỏe

Một người được cho là có lượng hồng cầu cao khi có sự gia tăng số lượng hồng cầu vượt quá giới hạn bình thường trong cơ thể. Tình trạng này có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị ngay.

Tế bào biểu bì hay hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các mô của cơ thể. Các tế bào máu này chứa hemoglobin và được sản xuất trong tủy xương. Khi lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể quá nhiều hoặc quá ít, một loạt các rối loạn sức khỏe có thể xảy ra.

 Cẩn thận với tế bào bạch cầu cao gây rối loạn sức khỏe-dsuckhoe

Số lượng hồng cầu bình thường phụ thuộc vào tuổi và giới tính. Số lượng hồng cầu bình thường ở nam giới trưởng thành dao động từ 4,3 - 5,6 triệu / mcl (microlit), còn ở nữ là từ 3,9 - 5,1 triệu / mcl.

Mức độ tế bào máu có thể được biết thông qua xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm máu toàn bộ. Tuy nhiên, mỗi phòng thí nghiệm có một tiêu chuẩn khác nhau về giá trị đơn vị của số lượng hồng cầu bình thường.

Nguyên nhân gây ra Bạch cầu cao

Mặc dù hồng cầu đóng vai trò vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, nhưng lượng hồng cầu cao không có nghĩa là cơ thể có thể tốt hơn. Tình trạng hồng cầu cao hay bệnh đa hồng cầu thường được chia thành hai loại, đó là:

Chính sách chính

Hồng cầu cao loại này thường do bất thường di truyền hoặc yếu tố di truyền. Ngoài ra, không chỉ có hồng cầu, bệnh đa hồng cầu nguyên phát thường khiến tủy xương sản xuất nhiều bạch cầu và tiểu cầu hơn. Tình trạng này khi tất cả các loại tế bào máu tăng lên còn được gọi là bệnh đa hồng cầu.

Bệnh đa hồng cầu thứ phát

Trong bệnh đa hồng cầu thứ phát, việc hình thành quá nhiều tế bào hồng cầu là do một số điều kiện hoặc các bệnh tiềm ẩn khác, bao gồm:

  • Mất nước. Tình trạng này làm cho lượng chất lỏng trong máu giảm, do đó tỷ lệ giữa thể tích máu và hồng cầu tăng lên.
  • Các bệnh về phổi, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và xơ phổi.
  • Bệnh tim, chẳng hạn như suy tim hoặc bệnh tim bẩm sinh ở người lớn.
  • Các khối u hoặc ung thư ở một số cơ quan, chẳng hạn như khối u ở thận, gan, tử cung và não. Bệnh đa hồng cầu thứ phát đôi khi cũng xảy ra trong bệnh bạch cầu.
  • Các bất thường trong huyết sắc tố, chẳng hạn như bệnh thalassemia, bệnh methemoglobin huyết và bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm.
  • Ngưng thở khi ngủ.
  • Tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như tiêm erythropoietin có thể kích hoạt sản xuất hồng cầu, liệu pháp hormone testosterone, kháng sinh gentamicin, methyldopa và

Ngoài một số tình trạng trên, lượng hồng cầu cũng có thể tăng ở những người sống ở vùng cao, núi và những người hút thuốc lá.

Lượng hồng cầu cao trong cơ thể không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người bị tình trạng này có thể bị tê, nhức đầu, chóng mặt, rối loạn thị giác, chảy nước mũi thường xuyên, bầm tím và ngứa.

Quản lý tế bào bạch cầu cao

Nếu không được điều trị, hồng cầu có nguy cơ cao bị các biến chứng dưới dạng tắc nghẽn mạch máu, chẳng hạn như huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), đột quỵ , đau tim, và thuyên tắc phổi. Ngoài ra, lượng hồng cầu cao cũng có thể khiến người bệnh dễ bị chảy máu.

Để điều trị chứng hồng cầu cao, trước tiên bác sĩ cần xác định nguyên nhân là gì.

Khi đã biết nguyên nhân gây ra lượng hồng cầu cao, bác sĩ có thể kê đơn thuốc, chẳng hạn như interferon , aspirin và hydroxycarbamide, để giảm số lượng hồng cầu quá mức. tế bào máu và ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu.

Một cách khác để đối phó với tình trạng hồng cầu cao là hiến máu. Thông qua thủ thuật này, khoảng 500 cc máu sẽ được lấy ra khỏi cơ thể và có thể lặp lại theo lịch trình mà bác sĩ đề nghị.

Để xác định số lượng hồng cầu trong cơ thể, bạn cần đi khám sức khỏe định kỳ. Nếu khám bác sĩ cho thấy bạn có lượng hồng cầu cao, bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp điều trị thích hợp để điều trị tình trạng bệnh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Đa hồng cầu-nha đam, Rối loạn máu, thiếu oxy