Cặp song sinh người Xiêm

Song sinh dính liền là chứng rối loạn trong đó trẻ sinh đôi có một hoặc nhiều bộ phận cơ thể dính liền với nhau hoặc kết nối với nhau. Cặp song sinh dính liền là một tình trạng hiếm gặp.

Ở những cặp song sinh dính liền, cơ thể của hai em bé có thể hợp nhất hoặc kết nối với một hoặc nhiều bộ phận của cơ thể. Các bộ phận của cơ thể thường hợp nhất là đầu, ngực, bụng, lưng và xương chậu. Tình trạng này xảy ra do quá trình phân chia không hoàn hảo trong quá trình mang thai của các cặp song sinh cùng trứng đơn tính (một tế bào trứng).

 cặp song sinh

Cặp song sinh người Xiêm có khả năng tử vong khi còn trong bụng mẹ hoặc chết ngay sau khi được sinh ra. Tuy nhiên, cũng có những người có thể sống sót.

Các triệu chứng của Sinh đôi Xiêm (Song sinh dính liền)

Khi mang thai song sinh dính liền, thường có không có triệu chứng cụ thể. Những phàn nàn xảy ra trong thời kỳ mang thai nhìn chung tương tự như những trường hợp thai nhi bình thường khác, chẳng hạn như buồn nôn, buồn nôn và nôn trong thời kỳ đầu mang thai. Khi mang thai chỉ có một thai nhi phát triển hơn so với khi mang thai một thai nhi.

Loại dính liền sinh đôi

sinh đôi dính liền được chia thành nhiều loại dựa trên các cơ quan hoặc bộ phận của cơ thể liên kết với nhau. Đây là lời giải thích:

1. Thoracopagus

Những cặp song sinh dính liền này xảy ra khi ngực của em bé dính vào nhau. Ngực là bộ phận được kết nối phổ biến nhất của cơ thể trong trường hợp song sinh dính liền. Nói chung, chúng chỉ có một tim, một gan và một ruột.

2. Omphalopagu s

Cặp song sinh dính liền này xảy ra khi dạ dày của hai em bé dính liền với nhau. Nói chung, những cặp song sinh dính liền này chỉ có một gan, một ruột dưới và một ruột già.

3. Pygopagus

sinh đôi xảy ra khi lưng dưới và mông của em bé dính vào nhau. Nói chung, chúng chỉ có một đường tiêu hóa, một cơ quan sinh dục và một cơ quan tiết niệu.

4. Craniopagus

Cặp song sinh này Xiêm xảy ra khi đầu của trẻ bị dính vào một bên hoặc đỉnh đầu. Nói chung, chúng có một hộp sọ, nhưng có các bộ não khác nhau.

5. Ischiopagus

Những cặp song sinh dính liền này xảy ra khi xương chậu các em bé bám vào nhau, đối diện nhau hoặc sau lưng nhau.

6. Parapagus

Những cặp song sinh dính liền này xảy ra khi xương chậu, bụng và ngực của em bé dính vào nhau ở tư thế nghiêng.

7. Cephalopagus

Cặp song sinh dính liền này xảy ra khi mặt của em bé dính liền với nhau. Nói chung, khuôn mặt của họ ở hai bên đối diện và chỉ có một bộ não. Những em bé mắc chứng này rất khó sống sót.

8. Rachipagus

Những cặp song sinh dính liền này xảy ra khi có gai xương thứ hai. bám vào nhau. Trường hợp này rất hiếm gặp.

Ngoài một số kiểu sinh đôi dính liền ở trên, còn có một kiểu khác được gọi là sinh đôi dính liền ký sinh. Trong tình trạng này, thể chất của một trong hai cặp song sinh nhỏ hơn và không được hình thành hoàn hảo.

Khi nào nên đi khám

Bạn nên Hãy thử thai cho bác sĩ nếu bạn bị chậm kinh, đặc biệt là khi có kế hoạch mang thai. Việc khám thai cần được thực hiện để xác nhận có thai.

Thực hiện khám thai định kỳ cho bác sĩ trong suốt thai kỳ để đảm bảo mẹ và thai nhi. Lịch khám định kỳ được khuyến nghị là:

  • Trước tuần thứ 28, mỗi tháng một lần
  • Tuần thứ 28 đến tuần thứ 35, cứ 2 tuần một lần
  • Tuần thứ 36 cho đến khi sinh, mỗi tuần một lần

Cần kiểm tra thường xuyên hơn nếu bạn mắc một số bệnh lý nhất định hoặc đã từng bị biến chứng trong những lần mang thai trước.

Nếu em bé là Bạn có một cặp song sinh dính liền, việc khám sức khỏe định kỳ cho bác sĩ cần được thực hiện sau khi sinh. Trẻ sinh ra với tình trạng này có khả năng gặp các vấn đề về sức khỏe, tùy thuộc vào các bộ phận của cơ thể được kết nối với nhau. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra để ngăn ngừa các biến chứng.

Nguyên nhân gây ra song sinh dính liền

Sinh đôi dính liền xảy ra khi quá trình phân hạch của các cặp song sinh cùng trứng (một trứng) bị trì hoãn và cuối cùng không được kết thúc một cách hoàn hảo. Quá trình phân hạch này thường xảy ra từ 8 đến 12 ngày sau khi tế bào trứng gặp tinh trùng.

Nếu quá trình này bị trì hoãn và vượt quá thời gian này, quá trình phân hạch có xu hướng dừng lại trước khi quá trình hoàn tất. Kết quả là, các cặp song sinh được sinh ra sẽ gắn liền với nhau.

Một giả thuyết khác cho rằng các cặp song sinh dính liền xảy ra do hai tế bào trứng ban đầu được tách ra, gắn lại và hợp nhất trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, cho đến nay nguyên nhân chính xác và các yếu tố nguy cơ của hai cáo buộc vẫn chưa được biết rõ. Nghiên cứu vẫn đang được thực hiện để chứng minh điều đó.

Chẩn đoán Song sinh Xiêm (Song sinh dính liền)

Có thể xác định sinh đôi Xiêm thông qua kiểm tra siêu âm từ ba tháng đầu. của thai kỳ. Bạn có thể kiểm tra chi tiết hơn trong tam cá nguyệt thứ hai thông qua siêu âm và siêu âm tim để xem các cặp song sinh được kết nối với nhau như thế nào và chức năng của từng cơ quan.

Nếu kết quả cho thấy em bé có cặp song sinh dính liền, thì sẽ tiến hành kiểm tra thêm thực hiện với quét MRI. Quá trình quét này có thể giúp bác sĩ biết chi tiết hơn các bộ phận cơ thể được kết nối với nhau và cơ quan nào của cả hai.

Điều trị song sinh dính liền

Việc xử lý các cặp song sinh dính liền sẽ được xác định dựa trên các bộ phận cơ thể được kết nối, các cơ quan, các rối loạn sức khỏe gặp phải và các biến chứng có thể xảy ra.

Trong thời gian mang thai, những bà mẹ mang thai đôi dính liền sẽ được giám sát thêm. Từ bác sĩ. Thông qua sự giám sát này, bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị cần thiết phù hợp với giải phẫu và chức năng của cơ thể, cũng như mức độ an toàn của em bé.

Đối với trường hợp sinh đôi dính liền, sinh mổ là phương thức giao hàng tốt nhất. Ca phẫu thuật này thường sẽ được lên kế hoạch trước, tức là 2–4 tuần trước ngày dự sinh.

Sau khi sinh, cặp song sinh dính liền sẽ được bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng. Từ việc thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật tách phù hợp. Thủ tục này thường được thực hiện sau khi em bé được 1 tuổi trở lên.

Phẫu thuật tách đôi cũng có thể được thực hiện ngay sau khi sinh nếu cặp song sinh dính liền có tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Phương pháp phẫu thuật được xác định dựa trên tình trạng cả hai bé, được nhìn nhận từ các khía cạnh sau:

  • Mức độ hoàn thiện của các cơ quan trong cơ thể, chẳng hạn như tim, gan và ruột của từng bé em bé
  • Tình trạng sức khỏe ổn định của cả hai trẻ sơ sinh
  • Mức độ thành công ước tính của phẫu thuật tách rời
  • Các loại và mức độ khó của phẫu thuật tái tạo sau phẫu thuật tách
  • Các hình thức chăm sóc và hỗ trợ cần thiết sau khi phẫu thuật tách
  • Các rối loạn sức khỏe có thể gặp phải nếu không thực hiện phẫu thuật tách

Nếu phẫu thuật tách thành công, cần phải phục hồi chức năng và chăm sóc thêm để rèn luyện khả năng của từng em bé. Điều trị này có thể được thực hiện thông qua vật lý trị liệu, giao tiếp và xã hội. Điều này để cả hai em bé có thể hoạt động bình thường như trẻ sơ sinh nói chung.

Nếu không thể phẫu thuật tách rời, chẳng hạn như vì cả hai em bé chỉ có một trái tim hoặc cha mẹ của em bé không muốn con mình phẫu thuật, bác sĩ sẽ lên kế hoạch chăm sóc y tế thêm để đảm bảo tình trạng cặp song sinh dính liền.

Cặp song sinh dính liền

Mang thai song sinh dính liền khá phức tạp và có thể gây nghiêm trọng biến chứng, cả ở mẹ và thai nhi. Thai nhi song sinh dính liền có xu hướng sinh non và có khả năng chết trong bụng mẹ hoặc chết ngay sau khi sinh.

Ở những cặp song sinh dính liền được sinh thành công, một số biến chứng có thể phát sinh sau khi sinh, chẳng hạn như khó thở hoặc rối loạn tim . Các nguy cơ biến chứng khác cũng có thể phát sinh theo thời gian như vẹo cột sống và bại não .

Phòng ngừa song sinh dính liền

Vì Nguyên nhân chính xác và các yếu tố nguy cơ vẫn chưa được biết rõ, song thai dính liền rất khó phòng ngừa. Điều tốt nhất có thể làm là thực hiện khám thai định kỳ để theo dõi mẹ và thai nhi. Bằng cách đó, khả năng biến chứng có thể được xác định ngay lập tức, kể cả khi bạn mang thai đôi dính liền.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, cặp song sinh dính liền