Cấy ghép nha khoa, đây là những gì bạn nên biết

Cấy ghép răng là quy trình cấy ghép chân răng nhân tạo đ ế n có hình dạng giống như bu lông trên cung hàm. để hỗ trợ mão răng nhân tạo. Cấy ghép nha khoa thường được làm bằng kim loại đặc biệt, chẳng hạn như titan.

Quy trình cấy ghép răng được thực hiện bởi một nha sĩ chuyên về phẫu thuật răng miệng. Thủ tục này bao gồm một số giai đoạn. Mỗi giai đoạn cần thời gian để lành lại, vì vậy toàn bộ quá trình cấy ghép răng có thể mất đến vài tháng.

 Cấy ghép nha khoa, đây là điều bạn nên biết-dsuckhoe

Về cơ bản, một chiếc răng giả được cấy ghép bao gồm ba phần, đó là implant nha khoa đóng vai trò như chân răng, mão răng nhân tạo và trụ cầu. (hỗ trợ) trở thành liên kết giữa implant và mão răng. Với sự tích hợp của xương hàm và cấy ghép răng, răng giả trở nên chắc chắn hơn khi sử dụng.

Chỉ định Cấy ghép nha khoa

Có thể thực hiện các thủ thuật cấy ghép răng để thay thế một chiếc hoặc nhiều răng bị mất hoặc bị hư hỏng, do ngày tháng, sâu răng, nhiễm trùng, bệnh nướu răng hoặc chấn thương. Mục đích của việc thay thế răng bằng quy trình này có thể là để phục hồi chức năng nha khoa hoặc cải thiện diện mạo.

Ngoài cấy ghép răng, có một số lựa chọn cũng có thể được thực hiện để thay thế răng bị mất hoặc bị hư hỏng, chẳng hạn như trồng răng cầu răng ( cầu răng ) và răng giả có thể tháo rời.

Tuy nhiên, thay vì hai lựa chọn thay thế này, cấy ghép răng có một số ưu điểm, đó là:

 • Cấy ghép nha khoa giúp bệnh nhân nhai thức ăn dễ dàng hơn, không bị đau và không lo răng bị xê dịch như khi sử dụng hàm giả lỏng lẻo.
 • Cấy ghép nha khoa mang lại cảm giác thoải mái hơn so với hàm giả lỏng lẻo vì chúng được gắn chắc chắn .
 • Răng cấy ghép trông giống răng thật hơn.
 • Cấy ghép nha khoa không gây khó khăn cho bệnh nhân khi nói như khi sử dụng răng giả lỏng lẻo, vì chúng sẽ không bị xê dịch trong quá trình nói .
 • Cấy ghép nha khoa được lắp đặt mà không cần phải di chuyển hoặc thay đổi vị trí răng. ng vẫn tồn tại.
 • Cấy ghép nha khoa không yêu cầu quá trình bảo dưỡng phức tạp như hàm giả hoặc cầu răng , vì chúng không phải tháo ra và không sử dụng chất kết dính nữa.
 • Cấy ghép nha khoa có thể tồn tại suốt đời mà không cần thay thế, trong khi răng giả tháo rời và cầu răng cần được thay thế sau 7–15 năm.

Cảnh báo cấy ghép nha khoa

Như đã đề cập trước đó, quy trình cấy ghép răng bao gồm một số giai đoạn. Mỗi giai đoạn cần một khoảng thời gian đáng kể cho quá trình chữa bệnh. Do đó, cần có sự kiên nhẫn và cam kết để có thể đạt được kết quả cuối cùng.

Có một số yêu cầu cần được đáp ứng để tiến hành cấy ghép nha khoa, đó là:

 • Có xương hàm phát triển hoàn hảo
 • Có mô nướu và miệng khỏe mạnh
 • Không mắc các bệnh lý có thể cản trở quá trình liền xương, chẳng hạn như bệnh tiểu đường
 • Không đang điều trị có thể cản trở các quy trình suôn sẻ, chẳng hạn như xạ trị ở vùng cổ hoặc đầu
 • Có xương hàm có thể giữ được cấy ghép nha khoa hoặc có thể tiến hành cấy ghép xương
 • Không hút thuốc hoặc không nghiện thuốc lá nặng
 • Có cam kết thực hiện toàn bộ quy trình trồng răng

Trước khi thực hiện quy trình trồng răng, bệnh nhân cũng cần thông báo cho bác sĩ nếu họ đang sử dụng một số loại thuốc, bao gồm vitamin, sản phẩm thảo dược và thực phẩm chức năng. <

Chuẩn bị cấy ghép nha khoa

Persia Quy trình cấy ghép răng bắt đầu bằng việc khám răng. Quá trình kiểm tra được thực hiện với ảnh chụp X-quang của răng và tạo mô hình ba chiều của răng và xương hàm của bệnh nhân.

Sau đó, quá trình kiểm tra sẽ tiếp tục bằng cách xem xét tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Những bệnh nhân đang bị bệnh tim hoặc đang dùng bút chữa gãy xương sẽ được bác sĩ khuyên dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân súc miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn, chẳng hạn như chlorhexidine, trước khi làm thủ thuật.

Sau khi khám răng và tình trạng sức khỏe, bác sĩ sẽ lập kế hoạch đặt và chăm sóc implant. Kế hoạch này bao gồm số lượng răng cần được thay thế cũng như đánh giá xem xương hàm có cần ghép hay không.

Phẫu thuật cấy ghép răng có thể được thực hiện với gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn bộ. Nếu gây mê là gây mê toàn bộ, bệnh nhân cần nhịn ăn khoảng 6–8 tiếng trước khi làm thủ thuật. Tuy nhiên, nếu quy trình chỉ gây tê tại chỗ, bệnh nhân vẫn có thể ăn nhẹ khoảng 2 giờ trước khi làm thủ thuật.

Khi làm răng, bệnh nhân nên đưa người nhà hoặc người thân đi cùng và đưa đón. nhà.

Quy trình Cấy ghép Nha khoa

Nói chung, quy trình cấy ghép răng như sau:

1. Nhổ một chiếc răng bị hư hỏng

Nếu chiếc răng bị hư hỏng vẫn còn tồn tại thì trước tiên cần phải nhổ nó đi. Thủ thuật nhổ răng có thể được thực hiện theo cách đơn giản hoặc phẫu thuật.

2. Cấy ghép xương hàm

Cấy ghép xương chỉ được thực hiện nếu xương hàm không đủ dày hoặc quá mềm để cấy ghép. Với phương pháp ghép xương, cấy ghép răng sẽ được đặt vào mô xương chắc khỏe hơn.

Xương được ghép có thể là xương nhân tạo hoặc xương tự nhiên được lấy từ một bộ phận khác của cơ thể. Quá trình hợp nhất xương ghép với xương hàm có thể mất vài tháng. Tuy nhiên, nếu chỉ cấy ghép một ít xương, giai đoạn này có thể được thực hiện cùng với việc đặt implant.

3. Cấy ghép răng vào xương hàm

Nếu xương hàm đã sẵn sàng để cấy ghép, nướu của bệnh nhân sẽ được mở ra thông qua quá trình phẫu thuật. Khi nướu đã bị hở, bác sĩ sẽ dùng mũi khoan đặc biệt để khoan một lỗ trên xương hàm. Lỗ này sau đó sẽ được gắn một trụ implant đóng vai trò như chân răng.

Sau khi quá trình lắp implant hoàn tất, bệnh nhân cần đợi xương hàm phát triển và kết hợp chặt chẽ với trụ implant. để có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Quá trình này thường mất khoảng 6-12 tuần.

Trong quá trình hợp nhất xương và implant, nướu nơi cấy ghép răng sẽ đóng lại. Bệnh nhân có thể che phần lưới này bằng hàm giả rời. Khi quá trình liên kết hoàn tất, hàm giả có thể được tháo ra và nướu sẽ được mở lại để hỗ trợ lắp đặt.

4. Mắc cài abutment ( abutment )

Trụ răng là liên kết giữa implant nha khoa và mão răng sẽ được cài đặt tiếp theo. Việc đặt đệm được thực hiện thông qua tiểu phẫu nướu. Nướu sẽ được mở ra, sau đó đệm sẽ được gắn vào bề mặt của implant.

Sau đó, nướu sẽ được đóng lại để lại phần đệm hiện rõ trên bề mặt của nướu. Trước khi gắn mão răng, nướu phải lành trước tiên. Quá trình chữa lành nướu mất khoảng 2 tuần.

5. Lắp mão răng nhân tạo

Khi nướu đã lành, bệnh nhân có thể tiến hành gắn mão răng. Đầu tiên, bác sĩ sẽ tạo khuôn cho răng toàn bộ của bệnh nhân. Khuôn này sẽ được sử dụng để tạo mão răng nhân tạo trong phòng thí nghiệm, do đó kết quả sẽ phù hợp với răng gốc bên cạnh.

Có thể lắp mão răng nhân tạo vĩnh viễn hoặc tạm thời. Bạn có thể lắp và tháo mão răng tạm thời để làm sạch, trong khi mão răng vĩnh viễn sẽ được gắn vào giá đỡ bằng xi măng đặc biệt.

Thông thường, một mão răng sẽ được gắn vào một implant. Tuy nhiên, nếu cần thiết, một implant có thể hỗ trợ nhiều mão răng được gắn vào nhau.

Sau khi cấy ghép nha khoa

Mỗi giai đoạn trong phẫu thuật cấy ghép răng có thể gây khó chịu ở vùng miệng, chẳng hạn như:

 • Chảy máu nhẹ
 • Vết bầm và bầm tím trên da và nướu xung quanh vị trí đặt implant
 • Sưng trên nướu và má
 • Đau tại vị trí cấy ghép

Để giảm đau và sưng, bệnh nhân có thể chườm bằng đá lạnh. Bệnh nhân cũng có thể được bác sĩ cho dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen hoặc paracetamol, cũng như thuốc kháng sinh và nước súc miệng sát trùng để ngăn ngừa nhiễm trùng vùng cấy ghép.

Cấy ghép răng có mức độ thành công khác nhau, tùy thuộc vào vị trí. Nhưng nhìn chung, tỷ lệ thành công của ca lắp răng implant khá cao, khoảng 98%. Nếu được chăm sóc tốt, việc cấy ghép răng có thể tồn tại suốt đời.

Để duy trì răng cấy ghép, bệnh nhân có thể thực hiện các bước sau:

 • Đảm bảo giữ gìn vệ sinh răng miệng và răng miệng. . Bệnh nhân có thể sử dụng bàn chải đánh răng đặc biệt để làm sạch răng cấy ghép.
 • Tránh các thói quen có thể làm hỏng thân răng, chẳng hạn như nghiến răng, hút thuốc, uống cà phê hoặc cắn các vật cứng, chẳng hạn như đá viên và kẹo cao su.
 • Thực hiện chăm sóc định kỳ cho nha sĩ để đảm bảo độ sạch sẽ, tình trạng và chức năng của cấy ghép răng.

Biến chứng Cấy ghép nha khoa

Giống như các thủ thuật phẫu thuật khác, cấy ghép răng cũng có nguy cơ biến chứng, bao gồm:

 • Nhiễm trùng tại vị trí đặt implant nha khoa
 • Tổn thương mô thần kinh có thể gây đau, tê hoặc cảm giác như bị đâm quanh răng, nướu, môi và má ban đầu
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, cấy ghép nha khoa, răng giả