Chỉ số phân mảnh DNA nhận biết sức khỏe (DFI) trong xét nghiệm khả năng sinh sản của nam giới

Chỉ số phân mảnh DNA (DFI) là một chỉ số để xác định chất lượng tinh trùng. DFI có thể phân tích tổn thương DNA của tinh trùng, vì vậy nó có thể được sử dụng như một ước tính về mức độ thành công trong các chương trình mang thai.

Trong một số trường hợp, kết quả phân tích tinh trùng của một người đàn ông cho thấy tình trạng bình thường, nhưng cũng không dẫn đến việc mang thai. Đây có thể là do vật chất di truyền của tinh trùng bị tổn thương nên cần phải kiểm tra chỉ số phân mảnh ADN .

 Nhận biết chỉ số phân mảnh DNA (DFI) trong xét nghiệm khả năng sinh sản ở nam giới-dsuckhoe

Tầm quan trọng của Chỉ số phân mảnh DNA (DFI)

Nghiên cứu về chỉ số phân mảnh DNA cho thấy có 4 trong số 10 người đàn ông bị rối loạn khả năng sinh sản hoặc vô sinh bị tổn thương DNA của tinh trùng. Điều này tất nhiên sẽ ức chế quá trình thụ tinh vì thai kỳ thực sự được tạo ra từ tinh trùng và trứng khỏe mạnh.

DNA của tinh trùng được tìm thấy trong phần đầu của tinh trùng để xâm nhập vào tế bào trứng. DNA của tinh trùng được cho là sẽ bị hỏng nếu một sợi DNA đơn hoặc đôi bị cắt đứt. Nếu xảy ra, tình trạng này có thể làm chậm quá trình thụ tinh và phát triển phôi thai, cũng như tăng nguy cơ sẩy thai.

Hầu hết các tổn thương DNA của tinh trùng xảy ra khi tinh trùng di chuyển từ tinh hoàn ra ngoài thông qua quá trình xuất tinh. Thiệt hại này có thể gây ra bởi các điều kiện sau:

 • Sống một lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc và không hoạt động
 • Bị bệnh tiểu đường loại 2, bệnh Crohn, béo phì hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh
 • Tiếp xúc với ô nhiễm môi trường hoặc nhiệt độ quá cao
 • Bị nhiễm trùng hoặc ung thư cụ thể

Nếu bạn bị vô sinh mặc dù kết quả phân tích tinh trùng bình thường, có thể cần thực hiện chỉ số phân mảnh ADN để xác định chất lượng tinh trùng.

Cách xác định kết quả của Chỉ số phân mảnh DNA

Có một số phương pháp kiểm tra chỉ số phân mảnh DNA , bao gồm:

 • Kiểm tra cấu trúc nhiễm sắc của tinh trùng (SCSA)
 • Kiểm tra TUNEL
 • Kiểm tra COMET
 • Thử nghiệm phân tán chất nhiễm sắc (SCD) của tinh trùng

Xét nghiệm SCSA là xét nghiệm DNA chỉ số phân mảnh được sử dụng rộng rãi nhất. Sau đó, tinh trùng được đưa vào một loại thuốc nhuộm đặc biệt để xác định DNA bị hư hỏng. Thử nghiệm này sẽ phát hiện phần trăm tinh trùng có protein bị phân hủy (biến tính) bằng cách sử dụng đo tế bào dòng chảy .

Kết quả của xét nghiệm chỉ số phân mảnh DNA này xác định mức độ tổn thương của tinh trùng. Tỷ lệ này càng cao thì mức độ hư hỏng của tinh trùng càng cao. Sau đây là các giá trị của chỉ số phân mảnh DNA :

 • DFI thấp, dưới 15%
 • DFI trung bình, tức là 15% –30%
 • DFI cao, hơn 30%

Theo nghiên cứu, tinh trùng có chỉ số phân mảnh DNA cao thường khó thụ thai hơn và tăng nguy cơ sẩy thai sớm.

Tuy nhiên, xét nghiệm chỉ số phân mảnh DNA vẫn còn gây tranh cãi vì nó được coi là kém hiệu quả. Điều này làm cho xét nghiệm DFI ít được khuyến khích hơn trong điều trị vô sinh.

Tuy nhiên, xét nghiệm chỉ số phân mảnh DNA được khuyến nghị trong một số tình trạng, chẳng hạn như giãn tĩnh mạch thừng tinh, vô sinh không rõ nguyên nhân, sẩy thai liên tiếp và thất bại trong quá trình cấy ghép tái phát.

Nếu bạn đã trải qua phân tích tinh trùng và được tuyên bố là bình thường, nhưng vẫn không thành công trong chương trình mang thai, hãy thử hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc có nên thực hiện xét nghiệm chỉ số phân mảnh ADN hay không.

Nếu bạn đã thực hiện kiểm tra DFI và kết quả phần trăm có xu hướng cao, bạn không nên thất vọng. Bạn có thể áp dụng lối sống lành mạnh, bổ sung chất chống oxy hóa theo chỉ định của bác sĩ và điều trị y tế để điều trị tình trạng cơ bản của chỉ số phân mảnh DNA cao.

Nếu tổn thương DNA của tinh trùng vẫn còn ngay cả khi bạn đã thử nhiều phương pháp điều trị khác nhau, bác sĩ có thể khuyên bạn tiến hành chọn lọc tinh trùng dựa trên điều hòa vi mô hoặc chiết xuất tinh trùng từ tinh hoàn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, kiểm tra tinh trùng, lập kế hoạch mang thai