Clodronate

Clodronate là một loại thuốc để điều trị tăng canxi huyết do ung thư. Thuốc này cũng được sử dụng trong điều trị đau xương hoặc tổn thương xương liên quan đến sự lây lan (di căn) của ung thư đến xương. T tên gọi khác của o bat ây là axit clodronic > hoặc clodronate dinatri .

Clodronate thuộc nhóm thuốc bisphosphonate. Thuốc này hoạt động bằng cách ức chế sự hấp thu canxi từ xương, do đó mức độ canxi trong máu có thể được giảm bớt. Cách làm này cũng sẽ giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ gãy xương và giảm đau nhức xương.

 Clodronate - alodokter

Nhãn hiệu của clodronate: Actabone, Bonefos, Clodronate Disodium Tetrahydrate

Clodronate là gì

< tr>
Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Biphosphonates
Lợi ích Điều trị tăng canxi huyết, tổn thương xương hoặc đau xương, có liên quan đến sự lây lan (di căn) của ung thư.
Được Người lớn
Clodronate sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú Danh mục C: Nghiên cứu động vật p Các thí nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng chưa có nghiên cứu đối chứng trên phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ được dùng nếu lợi ích mong đợi cao hơn nguy cơ đối với thai nhi, có thể hấp thu clodronat vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Dạng thuốc Viên nén, viên nang và thuốc tiêm

Thận trọng trước khi sử dụng Clodronate

Thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ trong quá trình điều trị bằng clodronate. Trước khi sử dụng thuốc này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Cho bác sĩ biết tiền sử dị ứng của bạn. Những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này không nên sử dụng clodronate.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị viêm hoặc bệnh đường tiêu hóa, kể cả khi bạn đang cảm thấy buồn nôn, nôn mửa hoặc đau bụng dữ dội.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị hoặc đã từng mắc bệnh thận.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, bao gồm cả chất bổ sung và các sản phẩm thảo dược.
 • Cho bác sĩ biết nếu Bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp phản ứng dị ứng thuốc, dùng quá liều hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi sử dụng clodronate.

Liều lượng và Quy tắc Sử dụng Clodronate

Liều lượng clodronate sẽ được bác sĩ xác định tùy theo tình trạng cần điều trị và dạng thuốc. Nói chung, sau đây là liều lượng của clodronate dựa trên tình trạng bạn muốn điều trị:

Tình trạng: Tăng canxi huyết do ung thư

 • Dạng thuốc: Tiêm
  Liều 300 mg mỗi ngày. Thuốc sẽ được truyền qua đường tiêm truyền trong 2 giờ cho đến khi nồng độ canxi ở mức bình thường. Thời gian điều trị là 7 ngày. Liều thay thế 1.500 mg được tiêm truyền trong ít nhất 4 giờ.
 • Dạng thuốc: Viên nén hoặc viên nang
  Viên nén clodronate sẽ là được đưa ra dưới dạng liệu pháp theo dõi sau khi điều trị bằng tiêm clodronate. Liều là 1.600–2.400 mg mỗi ngày, chia thành 1-2 lần. Liều tối đa 3.200 mg mỗi ngày.

Tình trạng: Tổn thương xương do tế bào ung thư di căn đến xương

 • Dạng thuốc: Viên nén hoặc viên nang
  Liều khởi đầu 1.600 mg mỗi ngày, chia thành 1-2 lần dùng. Có thể tăng liều lên tối đa 3.200 mg mỗi ngày.

Cách sử dụng Clodronate đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin trên nhãn đóng gói thuốc trước khi dùng viên nén hoặc viên nang clodronate. Không giảm hoặc tăng liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Thuốc tiêm clodronate sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế trực tiếp tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ.

Clodronate dạng viên hoặc dạng viên nang nên được tiêu thụ nguyên vẹn. Không ngậm, cắn hoặc nghiền thuốc. Nếu cần thiết phải dùng clodronate với một liều duy nhất, hãy uống thuốc ngay sau khi thức dậy với một cốc nước.

Hãy nhớ uống clodronate khi ngồi. Không nằm xuống và không uống bất cứ thứ gì, ngoại trừ nước trắng cho đến ít nhất 1 giờ sau khi uống thuốc.

Nếu cần thiết phải dùng thuốc 2 lần một ngày, hãy uống liều đầu tiên trước 1 giờ. bữa ăn sáng. Sau đó, dùng liều thứ hai ít nhất hơn 2 giờ sau bữa ăn và 1 giờ trước bữa ăn.

Cố gắng dùng clodronate đều đặn vào cùng một thời điểm mỗi ngày để điều trị tối đa. Không ngừng dùng thuốc này, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Nếu bạn quên dùng clodronate, hãy dùng thuốc ngay lập tức nếu khoảng thời gian với lịch uống tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và không tăng liều gấp đôi.

Thường xuyên kiểm tra với bác sĩ khi sử dụng clodronate. Các xét nghiệm được thực hiện để theo dõi nồng độ canxi trong máu và hiệu quả của clodronate.

Bảo quản clodronate trong bao bì kín ở nơi khô ráo, thoáng mát. Để thuốc tránh ánh nắng trực tiếp và tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của thuốc Clodronate với các thuốc khác

Dưới đây là những tác dụng của thuốc Tương tác có thể xảy ra nếu sử dụng clodronate với các thuốc khác:

 • Giảm hấp thu clodronate nếu dùng chung với thuốc kháng axit hoặc thuốc bổ sung sắt
 • Tăng nguy cơ hạ canxi máu, tức là mức canxi thấp trong máu, nếu dùng chung với corticosteroid, phosphat, thuốc lợi tiểu quai, calcitonin, kháng sinh aminoglycosid
 • Tăng nguy cơ suy giảm chức năng thận khi dùng chung với thuốc chống viêm không steroid (OAINS)

Ngoài ra, dùng clodronate với thức ăn hoặc đồ uống không phải nước trắng có thể làm giảm nồng độ thuốc trong máu.

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Clodronate

Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng clodronate là:

 • Buồn nôn và nôn

  i>
 • Tiêu chảy
 • Kích ứng miệng
 • Nước tiểu có màu đục

Hãy đi khám bác sĩ nếu các tác dụng phụ không thuyên giảm hoặc trầm trọng hơn. Hãy khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp phản ứng dị ứng thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Mệt mỏi hoặc suy nhược bất thường
 • Động kinh
 • Chuột rút cơ chân hoặc cánh tay
 • Chuột rút hoặc đau bụng
 • Run hoặc run
 • Sưng mặt, bàn tay hoặc bàn chân
 • Đau họng
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Thuốc az, Clodronate, bisphosphonate, canxi