Danh sách thực phẩm có thể giúp phục hồi sau phẫu thuật

Ngoài việc điều trị vết thương, bệnh nhân phẫu thuật cũng nên chú ý đến các loại thực phẩm tiêu thụ. Nguyên nhân là do thực phẩm ăn vào cũng góp phần đẩy nhanh quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Tìm hiểu những loại thực phẩm này là gì.

Sau khi phẫu thuật, có một số điều cần xem xét, từ kiểm soát hậu phẫu nâng cao, điều trị vết thương phẫu thuật, bắt đầu tích cực vận động, đến chế độ ăn uống.

 Danh sách các loại thực phẩm có thể giúp phục hồi sau phẫu thuật - dsuckhoe

Có những loại thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế, chẳng hạn như đồ uống có ga và thực phẩm nhiều chất béo. Mặt khác, cũng có những loại thực phẩm được khuyến khích tiêu thụ vì nó có thể giúp quá trình phục hồi sau phẫu thuật.

Những điều này sẽ ảnh hưởng đến thời gian phục hồi sau phẫu thuật. Nhìn chung, nếu không có biến chứng và nhiễm trùng hậu phẫu, vết thương phẫu thuật có thể lành sau 6 tuần đến 2 tháng.

Cách tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật

Để quá trình hồi phục sau phẫu thuật diễn ra nhanh hơn và vết mổ tránh bị nhiễm trùng, người bệnh có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Thực hiện kiểm tra bác sĩ theo lịch định trước
 • Kiểm tra vết sẹo thường xuyên. Đảm bảo không có dấu hiệu nhiễm trùng.
 • Giữ cho vết thương phẫu thuật không bị dính nước trong 24 giờ đầu tiên sau khi phẫu thuật.
 • Thay băng vết thương phẫu thuật theo định kỳ. Nhớ rửa tay trước khi mở băng.
 • Tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng.
 • Thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi dạo quanh nhà.
 • Tránh bơi lội trong vài tuần sau khi phẫu thuật.
 • Tránh nâng các vật quá nặng trong vài tuần sau khi phẫu thuật.
 • Tránh dùng các loại thuốc khác với những loại thuốc được bác sĩ kê đơn.
 • Tránh lái xe trong vòng 2 tuần đến 2 tháng hoặc theo khuyến cáo của bác sĩ.
 • Đừng ép bản thân trở lại làm việc nếu vết thương chưa lành hẳn.

Lựa chọn thực phẩm giúp phục hồi sau phẫu thuật

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng sau khi phẫu thuật có thể tăng tốc độ chữa lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng và biến chứng. Bằng cách đó, bạn có thể trở lại bình thường ngay lập tức.

Dưới đây là một số lựa chọn thực phẩm bạn có thể tiêu thụ để giúp tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật:

1. Trứng

Sau khi phẫu thuật, cơ thể cần protein để tăng tốc độ lành vết thương sau phẫu thuật. Một trong những nguồn protein tốt để tiêu thụ là trứng. Ngoài protein, trứng còn chứa vitamin A, vitamin B12, kẽm, sắt và selen.

Các chất dinh dưỡng có trong trứng có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, làm cho vết thương phẫu thuật nhanh lành hơn và tăng tốc độ phục hồi của cơ thể nói chung.

2. Cá hồi

Cá hồi rất giàu axit béo omega-3 và protein. Những loại hải sản này, được biết là chứa ít thủy ngân, cũng chứa vitamin B, selen, sắt và kẽm.

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng các chất dinh dưỡng có trong cá hồi có thể giúp chống lại chứng viêm, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và chữa lành các vết sẹo phẫu thuật nhanh hơn. Nhờ những lợi ích này, cá hồi rất thích hợp làm thực đơn ăn uống sau phẫu thuật.

3. Rau xanh

Các loại rau lá xanh, chẳng hạn như rau bina, cải xoăn và mù tạt, chứa vitamin C, mangan, magiê và axit folic có thể tăng cường miễn dịch sau phẫu thuật. Mặc dù ăn quá nhiều rau đôi khi có thể gây đầy hơi nhưng bạn không cần quá lo lắng, vì những tác dụng phụ này thường chỉ xảy ra trong 1–2 ngày.

4. Các loại hạt và ngũ cốc

Các loại hạt và ngũ cốc chứa protein, vitamin E, mangan, magiê và các chất dinh dưỡng khác có thể tạo ra năng lượng và cải thiện chức năng của các tế bào miễn dịch để chống lại nhiễm trùng.

Lựa chọn các loại hạt và ngũ cốc mà bạn có thể tiêu thụ để tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật là hạnh nhân, quả óc chó, hạt hướng dương và hạt lanh. Bạn cũng có thể chọn ngũ cốc nguyên hạt làm nguồn cung cấp carbohydrate, chẳng hạn như lúa mì.

5. Súp kem

Ngoài các loại thực phẩm trên, súp kem có thể là một lựa chọn trong các phương pháp chế biến thực phẩm thích hợp để tăng tốc độ hồi phục sau phẫu thuật. Súp kem được cơ thể dễ tiêu hóa và có thể giúp đáp ứng nhu cầu chất lỏng của cơ thể.

Bằng cách đó, bạn có thể tránh mất nước và táo bón có thể cản trở quá trình hồi phục.

Nếu không có nhiều thời gian để nấu súp cho riêng mình, bạn cũng có thể thử súp kem ăn liền được bán rộng rãi trên thị trường, chẳng hạn như súp kem làm từ cua thật hoặc với ngô.

Trong cua có chứa axit béo omega-3, vitamin B12, và selen được biết là có tác dụng tăng sức bền của cơ thể. Ngoài ra, ngô còn chứa carbohydrate, chất xơ, protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác có thể tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật.

Trong quá trình chế biến, súp kem cũng có thể được thêm muối i-ốt. Tiêu thụ đủ lượng i-ốt được biết là sẽ giúp sản xuất hormone tuyến giáp, là hormone có vai trò điều chỉnh quá trình trao đổi chất, sửa chữa các mô cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Dưới đây là các loại thực phẩm khác nhau mà bạn có thể tiêu thụ để giúp phục hồi sau phẫu thuật. Ngoài việc chú ý đến loại thực phẩm, bạn cũng đừng quên kiểm soát theo lịch trình do bác sĩ xác định và chăm sóc vết thương sau mổ đúng cách, đúng cách.

Nếu sau khi phẫu thuật, bạn gặp một số phàn nàn hoặc triệu chứng nhiễm trùng sẹo, chẳng hạn như đỏ, đau và nóng khi chạm vào, có mủ, mùi khó chịu hoặc sốt, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Dinh dưỡng, Thực phẩm sau phẫu thuật-royco