Dextrose

Dextrose là dịch truyền để điều trị hạ đường huyết hoặc các tình trạng lượng đường trong máu quá thấp. Thuốc này cũng được sử dụng như một chất thay thế để đáp ứng nhu cầu về đường và chất lỏng của những bệnh nhân mắc một số tình trạng y tế.

Dextrose là một dạng hợp chất đường được sản xuất tự nhiên bởi gan. Dextrose là một nguồn năng lượng cần thiết cho các tế bào của cơ thể để hoạt động bình thường.

DEXTROSE-alodokter

Trong trường hợp lượng đường trong máu quá thấp, cần bổ sung thêm dextrose để tăng lượng đường trong máu. Dextrose được tiêm vào máu sẽ nhanh chóng có tác dụng làm tăng lượng đường.

Ngoài chất lỏng tiêm, còn có dextrose làm từ ngô. Dextrose từ ngô thường được chế biến thành xi-rô ngô hoặc chất làm ngọt nhân tạo trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Nhãn hiệu Dextrose: Ecosol G5, Ecosol G 10, Oralit 200, Wida D5-1 / 2NS, Infusan D5, Dextrose, Wida D10, Otsu D40

Dextrose là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Dịch truyền Lợi ích Đối phó với chứng hạ đường huyết Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em

Dextrose dành cho phụ nữ có thai và cho con bú

Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu có kiểm soát nào ở phụ nữ có thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ của nguy cơ đối với thai nhi. Người ta không biết liệu dextrose có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về những lợi ích và rủi ro trước khi sử dụng thuốc này.

Hình dạng Chất lỏng tiêm hoặc truyền

Thận trọng trước khi sử dụng Dextrose

Dịch dextrose sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế truyền tại bệnh viện dưới sự giám sát của bác sĩ. Một số điều cần lưu ý trước khi sử dụng thuốc này là:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên dùng chất lỏng dextrose cho những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này hoặc dị ứng với các sản phẩm chế biến từ ngô.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị hoặc đã từng mắc bệnh tiểu đường, tăng đường huyết, chấn thương nặng ở đầu, suy dinh dưỡng nặng, bệnh truyền nhiễm, suy thận, phù hoặc rối loạn điện giải, bao gồm cả hạ kali máu.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi sử dụng dextrose.

Liều lượng và Quy tắc Dextrose

Thuốc tiêm truyền Dextrose có ở dạng lỏng với hàm lượng 2,5%, 5%, 10%, 20%, 30%, 50%, 70% với các mục đích sử dụng khác nhau. Liều lượng dextrose sẽ được bác sĩ xác định tùy theo tình trạng của bệnh nhân.

Nói chung, những loại thuốc sau đây được dùng cho người lớn và trẻ em để điều trị hạ đường huyết:

 • Người lớn: 10–25 gam tương đương với 40–100 mL dung dịch dextrose 25% hoặc 20–50 mL dung dịch 50%, được truyền vào mạch máu tĩnh mạch lớn. Việc dùng dextrose có thể được lặp lại trong tình trạng hạ đường huyết nghiêm trọng.
 • Trẻ em: 0,25–0,5 g / kgBB mỗi ngày cho trẻ mới biết đi <6 tháng, với liều tối đa là 25 gam mỗi lần dùng. Đối với trẻ mới biết đi> 6 tháng tuổi, liều lượng là 0,5–1 g / kgBB với liều tối đa là 25 gam mỗi 1 liều.
Liều lượng dextrose để khắc phục tình trạng thiếu chất lỏng và đường do một số tình trạng bệnh lý sẽ được bác sĩ xác định tùy theo tình trạng của bệnh nhân. Thông thường, dextrose được sử dụng là dextrose 5% và được cung cấp bằng cách truyền vào một mạch máu tĩnh mạch nhỏ.

Cách sử dụng Dextrose đúng cách

Dextrose sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế trực tiếp tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ tại bệnh viện. Dextrose sẽ được tiêm trực tiếp vào mạch máu hoặc qua dịch truyền.

Làm theo lời khuyên và đề xuất của bác sĩ trong quá trình điều trị bằng dextrose. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra lượng đường trong máu của bệnh nhân thường xuyên.

Tương tác giữa Dextrose với các loại thuốc khác

Để tránh tương tác thuốc, hãy luôn cho bác sĩ biết về bất kỳ phương pháp điều trị nào bạn đang thực hiện, đặc biệt là điều trị bằng furosemide, hydrochlorothiazide, hydrocortisone, prednisone hoặc các loại thuốc có chứa magiê. Đồng thời cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng thuốc điều trị tiểu đường.

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Dextrose

Các tác dụng phụ thường gặp có thể xuất hiện sau khi sử dụng dextrose là đau và kích ứng tại chỗ tiêm.

Trong một số điều kiện, việc sử dụng dextrose cũng có thể dẫn đến tăng đường huyết, có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như hơi thở có mùi trái cây, khát nước liên tục, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi không rõ lý do, đi tiểu thường xuyên.

Báo cáo cho bác sĩ của bạn nếu bạn gặp bất kỳ phàn nàn và triệu chứng nào ở trên. Bạn cũng cần báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng hoặc các phản ứng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Mất cân bằng điện giải, có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như đau cơ, thờ ơ, thay đổi tâm trạng, nhịp tim không đều, khó đi tiểu, khô miệng, khô mắt, nôn mửa hoặc đau bụng dữ dội
 • Suy giảm thị lực đột ngột, mất khả năng phối hợp và thăng bằng hoặc khiếm thính
 • Khó thở, tăng cân mạnh và đột ngột, phù chân và tay
 • Nhức đầu, chóng mặt nghiêm trọng hoặc ngất xỉu
 • Sốt, ớn lạnh hoặc môi và móng tay đỏ
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, DEXTROSE, hạ đường huyết, tăng kali máu