Dopamin

Dopamine là một loại thuốc để giúp tim hoạt động trong việc bơm máu khi bị sốc, tức là điều kiện ở đâu Việc cung cấp máu, oxy và chất dinh dưỡng cho các mô và cơ quan của cơ thể giảm (giảm tưới máu). Tình trạng này có thể do suy tim, nhiễm trùng huyết, hoặc chấn thương .

Tác dụng của dopamine hoặc dopamine phụ thuộc nhiều vào liều lượng được đưa ra. Nếu tiêm với liều lượng thấp, dopamine sẽ có tác dụng làm giãn mạch máu (thuốc giãn mạch). Với liều lượng vừa phải, dopamine sẽ có tác dụng cải thiện sự co bóp của cơ tim, có thể làm tăng sức mạnh của bơm tim.

DOPAMINE-alodokter

Dopamine được tiêm với liều lượng cao có tác dụng thu hẹp mạch máu (co mạch), có thể làm tăng huyết áp. Dopamine có ở dạng dịch tiêm và chỉ nên được bác sĩ tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế tiêm.

Nhãn hiệu dopamine: Cetadop, Dopac, Dopamine Hydrochloride, Indop, Proinfark, Udopa.

Dopamine là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc tim Lợi ích Vượt qua cú sốc Được sử dụng bởi Người lớn Dopamine cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ có thể được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi. Người ta không biết liệu dopamine có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về những lợi ích và rủi ro của việc sử dụng thuốc dopamine. Dạng thuốc Tiêm

Thận trọng trước khi sử dụng Dopamine

Thuốc dopamine tiêm chỉ nên được dùng bởi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế dưới sự giám sát của bác sĩ. Dopamine thường được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp.

Có một số điều cần lưu ý trước khi sử dụng thuốc này, bao gồm:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên dùng dopamine cho những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã hoặc đang mắc bệnh Buerger, bệnh tim mạch vành, hen suyễn, nhiễm toan chuyển hóa, tiểu đường, hội chứng Raynaud, rối loạn nhịp tim, cường giáp hoặc u pheochromocytoma.
 • Cho bác sĩ biết về bất kỳ tiền sử điều trị nào bạn đang hoặc đã từng điều trị trước đây, đặc biệt nếu bạn đang hoặc đã sử dụng MAOIs trong 14 ngày qua.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Báo cáo với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi sử dụng dopamine dạng tiêm.

Liều lượng và Quy tắc Dopamine

Liều lượng dopamine tiêm để điều trị sốc do suy tim, suy thận, chấn thương, nhồi máu cơ tim hoặc trong khi phẫu thuật sẽ được bác sĩ xác định dựa trên tình trạng và cân nặng của bệnh nhân.

Nói chung, liều ban đầu của dopamine tiêm là 2–5 mcg / kgBB mỗi phút truyền qua đường tiêm truyền. Có thể tăng dần liều lên 5–10 mcg / kgBB mỗi phút. Đối với tình trạng sốc nặng, có thể tăng liều lên 20–50 mcg / kgBB mỗi phút.

Trong quá trình tiêm dopamine, bác sĩ sẽ theo dõi huyết áp, lượng nước tiểu đi ra ngoài, tần suất và cường độ của tim bơm.

Cách sử dụng Dopamine đúng cách

Dopamine ở dạng dịch tiêm sẽ được bác sĩ tại bệnh viện truyền qua đường tiêm truyền. Bác sĩ sẽ theo dõi nhịp thở, huyết áp, nồng độ oxy và chức năng thận của bệnh nhân trong quá trình điều trị bằng dopamine.

Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị bằng cách tiêm dopamine để tối đa hóa hiệu quả của việc điều trị.

Tương tác dopamine với các loại thuốc khác

Sau đây là một số tương tác có thể xảy ra khi sử dụng dopamine kết hợp với các loại thuốc khác:

 • Tăng nguy cơ loạn nhịp tim có thể gây tử vong nếu được sử dụng với khí gây mê, chẳng hạn như halothane
 • Giảm hiệu quả của dopamine khi sử dụng với các loại thuốc có chất ức chế adrenergic, bao gồm cả chất ức chế beta như propranolol hoặc metoprolol
 • Tăng hiệu quả của dopamine khi được sử dụng với MAOI, thuốc chống trầm cảm ba vòng hoặc thuốc guanethidine.
 • Tăng nguy cơ hạ huyết áp và nhịp tim chậm khi sử dụng với phenytoin
 • Tăng nguy cơ thu hẹp mạch máu quá mức nếu sử dụng với các thuốc ergot alkaloid, chẳng hạn như ergotamine

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Dopamine

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêm dopamine là đau hoặc kích ứng vùng cơ thể được tiêm, đau đầu, khó thở, buồn nôn, nôn, bồn chồn và ớn lạnh.

Hãy cho bác sĩ biết nếu các tác dụng phụ được đề cập vẫn chưa giảm bớt hoặc ngày càng nặng hơn. Báo ngay cho bác sĩ hoặc nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ nếu bạn gặp phản ứng dị ứng thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Nhịp tim bất thường hoặc đánh trống ngực
 • Chóng mặt nặng đến mức ngất xỉu
 • Khó thở
 • Đau ngực
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Drug-az, dopamine, suy tim, suy thận