Doxepine

Doxepine hoặc doxepin là một loại thuốc để điều trị trầm cảm và giảm ngứa hoặc ngứa do một số tình trạng da nhất định, chẳng hạn như bệnh chàm. Một dạng chế phẩm doxepine có sẵn ở Indonesia là kem có hàm lượng 5% doxepine hydrochloride .

Doxepine thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm có tác dụng giảm ngứa. Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết doxepine hoạt động như thế nào để giảm ngứa. Tuy nhiên, người ta cho rằng loại thuốc này có thể ngăn chặn hoạt động của histamine khi cơ thể tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, do đó, các cơn ngứa có thể giảm bớt.

Doxepine-alodokter
Nhãn hiệu doxepine : Sagalon

Là gì Doxepine

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc chống trầm cảm ba vòng ( thuốc chống trầm cảm ba vòng ) Lợi ích Dạng chế phẩm kem này được sử dụng để giảm ngứa do ngứa, khô da, chàm dị ứng hoặc bệnh vẩy nến. Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em> 12 tuổi Doxepine cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại B: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc này có thể được hấp thụ vào sữa mẹ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn muốn sử dụng doxepine khi cho con bú.

Dạng thuốc Kem 5%

Thận trọng trước khi sử dụng Doxepine

Doxepine nên được sử dụng theo đơn của bác sĩ. Trước khi sử dụng doxepin, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không sử dụng doxepine nếu bạn bị dị ứng với thuốc này hoặc thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như amitriptyline.
 • Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn hiện đang sử dụng hoặc tiêu thụ một số loại thuốc, chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Cho bác sĩ biết tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt nếu bạn đã hoặc đang mắc bệnh tăng nhãn áp, rối loạn thận, rối loạn gan, phì đại tuyến tiền liệt, cường giáp, rối loạn điện giải, bệnh tim, bệnh phổi tắc nghẽn, động kinh hoặc rối loạn lưỡng cực.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc dùng quá liều sau khi sử dụng doxepine.

Liều lượng và Quy tắc Doxepine

Liều lượng và thời gian sử dụng doxepine sẽ được bác sĩ xác định tùy theo độ tuổi và tình trạng bệnh của bệnh nhân. Dạng chế phẩm dạng kem thường được sử dụng để giảm ngứa do một số tình trạng da nhất định.

Liều dùng phổ biến của kem doxepin có thể dùng để điều trị ngứa (ngứa) ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi là bôi 3-4 lần lên vùng ngứa trong 8 ngày. Đảm bảo có khoảng cách 3–4 giờ giữa các liều.

Cách sử dụng Doxepine đúng cách

Sử dụng doxepine theo khuyến cáo của bác sĩ hoặc hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Doxepin cream là thuốc dùng ngoài da, không được dùng thuốc này hoặc bôi lên mắt hoặc bên trong âm đạo.

Thoa một lớp mỏng kem doxepin lên vùng da có vấn đề, sau đó mát-xa nhẹ nhàng. Không bôi thuốc bên ngoài vùng da theo khuyến cáo của bác sĩ.

Ngay cả khi các triệu chứng đã được cải thiện, hãy sử dụng thuốc theo thời gian điều trị mà bác sĩ khuyến nghị. Không sử dụng doxepine trong hơn 8 ngày. Hãy liên hệ với bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn xấu đi hoặc không cải thiện sau 8 ngày.

Nếu bạn quên bôi doxepine, hãy sử dụng thuốc ngay lập tức và đảm bảo khoảng cách 3–4 giờ với liều tiếp theo.

Không đóng cuộc họp hoặc băng bó khu vực được điều trị. Điều này có thể làm tăng lượng thuốc được hấp thụ vào máu, do đó làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Bảo quản doxepine trong bao bì ở nhiệt độ phòng. Tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ nóng, ẩm ướt. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Doxepine với các Thuốc khác

Các tương tác thuốc có thể xảy ra nếu dùng doxepin đồng thời với các thuốc khác là:

 • Tăng nồng độ doxepine trong máu khi sử dụng với các thuốc ảnh hưởng đến enzym CYP2D6, chẳng hạn như cimetidine hoặc chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) và thuốc chống trầm cảm.
 • Tăng nguy cơ phát triển hội chứng serotonin, có thể gây tử vong nếu sử dụng với các chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs).
 • Tăng nguy cơ loạn nhịp tim, hạ huyết áp hoặc tăng huyết áp nếu được sử dụng với thuốc gây mê hoặc thuốc cường giao cảm, chẳng hạn như ephedrine và isoprenaline
 • Tăng nguy cơ hạ đường huyết nghiêm trọng khi sử dụng với tolazamide
 • Giảm tác dụng hạ huyết áp của bethanidine, clonidine, debrisoquine hoặc guanethidine

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Doxepine

Doxepine có thể gây ra một số tác dụng phụ sau:

 • Các vùng da bôi thuốc trở nên bỏng rát, sưng tấy hoặc ngứa ran
 • Khô môi hoặc miệng
 • Nhìn mờ
 • Chóng mặt

Nếu các tác dụng phụ trên không cải thiện ngay lập tức, khó chịu hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Mặc dù hiếm gặp, doxepin cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng thuốc, có thể đặc trưng bởi sự xuất hiện của phát ban ngứa trên da, sưng môi hoặc mí mắt và khó thở.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Thuốc az, Doxepine, Thuốc chống trầm cảm ba vòng, Ngứa