Hội Chứng Rối Loạn Tâm Lý Mà Nhiều Người Trẻ Gặp Phải

Có thể bạn đã gặp một người có thể đạt được thành công và có vẻ như đang tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên, ai mà ngờ được. Trên thực tế, đằng sau thành công của anh ấy, có áp lực hoặc vô số vấn đề bao trùm, để anh ấy luôn trông ổn. Tình trạng này được gọi là hội chứng con vịt .

Hội chứng con vịt hay hội chứng con vịt lần đầu tiên được giới thiệu tại Đại học Stanford , Hoa Kỳ, để minh họa các vấn đề của sinh viên.

 Hội chứng Vịt, một chứng rối loạn tâm lý mà nhiều người trẻ trải qua- dsuckhoe

Thuật ngữ này tương tự như một con vịt bơi như thể nó rất bình tĩnh, nhưng chân của nó khó di chuyển để cơ thể có thể duy trì ở trên mặt nước.

Nó liên quan đến tình trạng một người trông có vẻ bình tĩnh và ổn, nhưng thực sự phải trải qua rất nhiều áp lực và hoảng sợ trong việc đạt được những yêu cầu của cuộc sống, chẳng hạn như điểm cao, trôi qua nhanh chóng, hoặc sống một cuộc sống ổn định, hoặc đáp ứng kỳ vọng của cha mẹ. và những người xung quanh họ.

Nguyên nhân và triệu chứng của Hội chứng con vịt

Hội chứng con vịt cho đến nay chưa được chính thức công nhận là rối loạn tâm thần. Hiện tượng này thường gặp ở những người trẻ tuổi, chẳng hạn như học sinh, sinh viên đại học hoặc công nhân.

Mặc dù cảm thấy nhiều áp lực và căng thẳng, một số người bị hội chứng con vịt vẫn có thể bị năng suất và hoạt động tốt. Điều này có thể liên quan đến hành vi khắc kỷ hoặc tính kiên trì mạnh mẽ. Tuy nhiên, những người bị hội chứng con vịt cũng có nguy cơ mắc một số vấn đề tâm thần nhất định, chẳng hạn như rối loạn lo âu và trầm cảm.

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng con vịt. , bao gồm:

 • Đòi hỏi trong học tập
 • Gia đình và bạn bè kỳ vọng quá mức
 • Mô hình nuôi dạy con cái bằng máy bay trực thăng
 • Ảnh hưởng của mạng xã hội, chẳng hạn như bị ru ngủ bởi ý tưởng rằng cuộc sống của người khác sẽ hoàn hảo hơn và hạnh phúc hơn khi xem video tải lên từ người đó
 • Chủ nghĩa hoàn hảo
 • Đã trải qua những sự kiện đau buồn, chẳng hạn như lời nói, thể xác và quan hệ tình dục, bạo lực gia đình hoặc cái chết của một người thân yêu
 • Lòng tự trọng thấp

Các dấu hiệu và các triệu chứng của hội chứng con vịt không rõ ràng và có thể giống với các chứng rối loạn tâm thần khác, chẳng hạn như trầm cảm và rối loạn lo âu.

Tuy nhiên, một số người mắc hội chứng này thường cảm thấy lo lắng, căng thẳng, và bối rối. n về mặt tinh thần, nhưng buộc bản thân phải trông ổn hoặc hạnh phúc. Ngoài ra, họ cũng có thể thường xuyên khó ngủ, chóng mặt và khó tập trung.

Những người bị hội chứng con vịt cũng có xu hướng thích so sánh mình với người khác và cảm thấy cuộc sống của người khác giỏi hơn và hoàn hảo hơn anh ấy.

Họ cũng có xu hướng cho rằng mình đang được người khác quan sát hoặc kiểm tra, vì vậy họ nên thể hiện khả năng của mình càng nhiều càng tốt.

Làm thế nào để vượt qua Hội chứng con vịt

Hội chứng con vịt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, từ căng thẳng nghiêm trọng do cạnh tranh trực tiếp đến tinh thần rối loạn, chẳng hạn như trầm cảm và rối loạn lo âu. Nếu bị bỏ qua, hội chứng con vịt có thể dẫn đến trầm cảm nặng hoặc thậm chí có ý định tự tử. Do đó, những người mắc hội chứng con vịt> hoặc có nguy cơ cao gặp các vấn đề tâm lý như vậy nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà tâm lý học.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm hoặc rối loạn lo âu, bác sĩ có thể điều trị hội chứng con vịt bằng cách kê đơn thuốc và liệu pháp tâm lý.

Nếu bạn bị hội chứng con vịt , hãy thử để tìm kiếm sự trợ giúp và thực hiện các mẹo sau để duy trì sức khỏe tinh thần của bạn:

 • Tham vấn với một cố vấn học tập hoặc cố vấn tại trường học hoặc khuôn viên trường.
 • Nhận biết khả năng làm việc của bạn trong phạm vi có nghĩa là.
 • Học cách yêu thương bản thân.
 • Sống một lối sống lành mạnh, cụ thể là bằng cách tiêu thụ thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và tránh hút thuốc và uống rượu nghiện rượu.
 • Dành thời gian cho tôi hoặc thư giãn để giảm căng thẳng.
 • Thay đổi suy nghĩ của bạn để tích cực hơn và ngừng so sánh bản thân với người khác.
 • Tránh xa mạng xã hội một thời gian.

Sự cạnh tranh trong cuộc sống, chẳng hạn như trong học tập, kinh doanh và công việc, là một phần tất yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa đó là cái cớ để bạn bỏ bê sức khỏe tinh thần của mình.

Hãy nhớ rằng không ai là hoàn hảo và ai cũng có những khó khăn riêng.

Nếu bạn cảm thấy mình mắc phải hội chứng con vịt , đặc biệt nếu bạn đang trải qua một số triệu chứng tâm lý nhất định, chẳng hạn như ý định tự tử, lúc nào cũng lo lắng, không thể suy nghĩ rõ ràng hoặc khó ngủ, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý để nhận được sự giúp đỡ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, tâm lý học, sức khỏe tâm thần