Khỏe Đẹp Tìm Hiểu Nguyên Nhân Bệnh Viêm Phế Quản Ở Trẻ Em Tại Đây

Có nhiều yếu tố có thể gây viêm phế quản ở trẻ em, từ tiếp xúc với khói thuốc lá đến nhiễm trùng. Bố mẹ cần cảnh giác nếu bé có các biểu hiện của bệnh viêm phế quản. Mặc dù có thể tự lành nhưng trong một số trường hợp, viêm phế quản có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi.

Viêm phế quản là một bệnh đặc trưng bởi tình trạng viêm đường phế quản hoặc các ống dẫn liên kết cổ họng đến phổi. Bệnh có thể cấp tính hoặc chữa khỏi trong vài ngày hoặc vài tuần, nhưng cũng có thể mãn tính hoặc dai dẳng trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Tìm hiểu Nguyên nhân Viêm phế quản ở Children Here - dsuckhoe

Viêm phế quản ở trẻ em có thể gây ra một số triệu chứng, chẳng hạn như ho, sốt, hôn mê, chán ăn và uống, thở khò khè hoặc thở khò khè, khó thở.

Viêm phế quản có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Cha mẹ cần biết nguyên nhân gây viêm phế quản ở trẻ em để tránh tình trạng này.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm phế quản ở trẻ em?

Nguyên nhân gây viêm phế quản ở mọi trẻ em nói chung là khác nhau. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân thường là nguyên nhân gây ra viêm phế quản ở trẻ em, đó là:

Nhiễm vi rút

Nhiễm vi rút là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm phế quản , cả ở trẻ em cũng như người lớn. Các loại vi-rút thường gây viêm phế quản ở trẻ em là vi-rút cúm, vi-rút Corona và RSV ( vi-rút hợp bào hô hấp ) thường kích hoạt sự khởi phát của ARI.

Loại vi-rút này có thể lây lan qua chất lỏng bắn ra khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Trẻ em có thể bị nhiễm vi-rút gây viêm phế quản nếu chúng hít phải không khí có bắn tung tóe hoặc cầm đồ vật đã bị nhiễm vi-rút.

Nhiễm vi khuẩn

Viêm phế quản ở trẻ em cũng có thể do nhiễm vi khuẩn. Một loại vi khuẩn có thể gây viêm phế quản ở trẻ em là Mycoplasma pneumoniae , đây là một loại vi khuẩn cũng gây viêm phổi.

Cũng như vi rút, sự lây lan của vi khuẩn gây viêm phế quản cũng có thể xảy ra qua không khí hoặc các vật thể bị ô nhiễm. Để điều trị viêm phế quản do nhiễm vi khuẩn, bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc kháng sinh.

Tiếp xúc với chất kích thích

Ngoài vi trùng, viêm đường phế quản cũng có thể xảy ra do tiếp xúc liên tục với các chất gây kích ứng. Các chất kích thích gây viêm phế quản có thể đến từ khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, bụi và khí hóa học, chẳng hạn như chất khử mùi phòng hoặc nước hoa.

Dị ứng

Dị ứng quá bao gồm một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản ở trẻ em. Nguyên nhân này có xu hướng phổ biến hơn ở trẻ em có tiền sử hen suyễn. Nếu tái phát thường xuyên và không được kiểm soát tốt, dị ứng cũng có thể khiến trẻ bị viêm phế quản mãn tính.

Bất kể những nguyên nhân trên, có một số yếu tố có thể khiến trẻ có nguy cơ bị viêm phế quản cao hơn, đó là: <

 • Dưới 5 tuổi
 • Sống hoặc sống chung nhà với người đang hút thuốc
 • Có tiền sử dị ứng hoặc hen suyễn
 • Bị do cơ thể bị rối loạn hệ thống miễn dịch
 • Có thành viên bị viêm phế quản hoặc bệnh phổi

Các triệu chứng của viêm phế quản ở trẻ em cần đề phòng >

Các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức nếu trẻ có các triệu chứng viêm phế quản ở trẻ, đặc biệt nếu trẻ đã có các triệu chứng của viêm phế quản nặng, chẳng hạn như:

 • Ho ra máu
 • Sốt cao không bao giờ giảm
 • Thở nặng hoặc khó thở
 • Ho kéo dài hơn 3 tuần
 • Khó ngủ
 • Sa Để xác định phương pháp điều trị phù hợp, các bác sĩ cần tìm ra nguyên nhân gây viêm phế quản ở trẻ em và đánh giá tình trạng trẻ một cách kỹ lưỡng. Điều này có thể được thực hiện thông qua khám sức khỏe và kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu, chụp X-quang, kiểm tra chức năng phổi và thậm chí kiểm tra đờm.

  Khi trẻ được chẩn đoán mắc bệnh viêm phế quản và biết nguyên nhân, các bác sĩ có thể điều trị viêm phế quản ở trẻ em bằng cách cho dùng thuốc, liệu pháp oxy và phục hồi chức năng phổi.

  Nói chung, viêm phế quản ở trẻ em do nhiễm virut hoặc kích ứng có thể tự lành sau khoảng 1-2 tuần mà không cần điều trị đặc biệt .

  Tuy nhiên, bố mẹ vẫn nên đưa Bé đến khám bác sĩ vì bệnh viêm phế quản có khả năng trở nên tồi tệ hơn hoặc kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Bằng cách đó, trẻ có thể nhận được sự điều trị thích hợp từ bác sĩ, tùy theo nguyên nhân.

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, viêm phế quản, trẻ em