Levonorgestrel Kontrasepsi Darurat

Thuốc tránh thai khẩn cấp Levonorgestrel là một chế phẩm nội tiết tố được sử dụng để tránh thai. Loại biện pháp tránh thai nội tiết này sẽ làm chậm hoặc ngăn cản quá trình rụng trứng khiến quá trình thụ tinh không xảy ra.

Levonorgestrel là một loại progesterone tổng hợp. Không giống như thuốc tránh thai nói chung, những loại thuốc này không nhằm mục đích sử dụng thông thường và chỉ có hiệu quả nếu được sử dụng đúng lúc.

levonorgestrel-alodokter

Thuốc tránh thai khẩn cấp Levonorgestrel cũng không thể ngăn ngừa việc lây truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như chlamydia, bệnh lậu hoặc HIV.

Nhãn hiệu của levonorgestrel tránh thai khẩn cấp : Mainstays Postpil, Exita, Microlut, Postinor-2, Valenor 2

Levonorgestrel là gì Thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Chế phẩm hormone
Lợi ích Ngừa thai
Được sử dụng bởi Nữ trưởng thành
Levonorgestrel dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại N: Chưa được phân loại. Phụ nữ có thai không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp Levonorgestrel vì thuốc có thể gây ra các biến chứng thai kỳ khác nhau như nhiễm trùng huyết, chửa ngoài tử cung, sẩy thai và sinh non.

Levonorgestrel có thể được hấp thụ vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Máy tính bảng

Thận trọng trước khi dùng Levonorgestrel Tránh thai khẩn cấp

Levonorgestrel chỉ nên được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ. Có một số điều cần cân nhắc trước khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp levonorgestrel, đó là:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này hoặc progesterone tổng hợp khác, chẳng hạn như progestin, không nên sử dụng levonorgestrel.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn và gia đình bạn đã từng hoặc đang bị lạc nội mạc tử cung, tiểu đường, trầm cảm, huyết áp cao, loãng xương, bệnh thận, bệnh gan, lupus, đau nửa đầu, hen suyễn, ung thư vú, động kinh hoặc bệnh huyết khối tắc mạch, chẳng hạn như thuyên tắc phổi hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Phụ nữ có thai không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp Levonogestrel. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn dự định mang thai hoặc đang cho con bú.
 • Không hút thuốc hoặc uống rượu khi đang sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp levonogestrel, vì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phải tác dụng phụ quá liều hoặc nghiêm trọng sau khi dùng levonorgestrel.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Levonorgestrel Tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp Levonorgestrel được sử dụng như một loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Thuốc này có tác dụng ngừa thai nếu được sử dụng ngay sau khi quan hệ tình dục. Liều là 1,5 mg, dùng trong vòng 0-72 giờ sau khi quan hệ tình dục.

Liều thay thế là 0,75 mg, tiêu thụ trong vòng 0-72 giờ sau khi quan hệ tình dục, tiếp theo là tiêu thụ 0,75 mg, 12 giờ sau đó.

Cách dùng Thuốc ngừa thai khẩn cấp Levonorgestrel Đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin trên gói thuốc. Không tăng hoặc giảm liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp levonorgestrel trong vòng 0-72 giờ sau khi quan hệ tình dục để có hiệu quả. Thuốc tránh thai khẩn cấp Levonorgestrel có thể được uống cùng hoặc không cùng thức ăn.

Nếu bạn bị nôn trong vòng 2 giờ sau khi dùng levonorgestrel, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Bạn có thể cần dùng lại levonorgestrel.

Cần lưu ý rằng levonorgestrel có thể gây ra các đốm hoặc vết máu trong vài ngày, sau khi thuốc được tiêu thụ. Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu tình trạng này kéo dài hơn 7 ngày.

Levonorgestrel cũng có thể làm cho các kỳ kinh nguyệt tiếp theo diễn ra nhanh hơn hoặc chậm hơn bình thường. Nếu chậm kinh trên 7 ngày, hãy đi khám ngay để biết nguyên nhân gây chậm kinh.

Bảo quản levonorgestrel trong bao bì kín ở nơi khô ráo, thoáng mát. Để thuốc tránh ánh nắng trực tiếp và tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Thuốc ngừa thai khẩn cấp Levonorgestrel với các loại thuốc khác

Các tác dụng tương tác thuốc có thể phát sinh nếu levonorgestrel được sử dụng với một số loại thuốc bao gồm:

 • Giảm mức độ và hiệu quả của levonorgestrel khi được sử dụng với clarithromycin, bexacaroten, barbiturat, bosentan, phenytoin, efavirenz, diltiazem, itraconazole, ketoconazole, ritonavir, rifampicin, carbamazepine, griseofulvin, verapamil, chất bổ sung
 • Tăng nguy cơ hình thành cục máu đông có thể làm tắc nghẽn mạch máu khi sử dụng với carfilzomib hoặc axit tranexamic
 • Tăng nồng độ ciclosporin trong máu

Tác dụng phụ và nguy cơ của Levonorgestrel Tránh thai khẩn cấp

Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi dùng levonorgestrel là:

 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Đau bụng
 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt hoặc nhức đầu
 • Lượng máu kinh ít hơn hoặc nhiều hơn bình thường
 • Vú bị đau
 • Chảy máu ngoài kỳ kinh
 • Tiêu chảy

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu các tác dụng phụ trên không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Đau bụng dưới dữ dội, xảy ra 3-5 tuần sau khi sử dụng levonorgestrel
 • Trầm cảm
 • Chứng đau nửa đầu dữ dội
 • Độ trắng bất thường
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Drug-az, Levonorgestrel, tránh thai