Lời khuyên sức khỏe để điều trị vết thương khâu để tránh sẹo

Vết thương khâu thường sẽ để lại sẹo. Tuy nhiên, nếu vết khâu được xử lý đúng cách, quá trình lành vết thương có thể nhanh hơn và vết khâu không thể để lại sẹo. Nào , hãy tìm hiểu cách xử lý vết khâu đúng cách để chúng không để lại sẹo.

Hầu hết các vết rạch hoặc vết xước nhỏ trên da sẽ tự lành và biến mất. Tuy nhiên, với những vết thương do vết mổ lớn như vết khâu sau mổ (như sinh mổ) hoặc vết thương lớn và sâu gây chảy máu nhiều thì lại khác. Vết thương thường cần được xử lý bằng cách khâu lại.

 Mẹo điều trị vết thương khâu để tránh sẹo - dsuckhoe

Nhiều người cảm thấy khó chịu với vết khâu vì chúng thường gây ra sẹo. Để vết khâu mau lành và không quá sẹo, bạn cần chăm sóc vết khâu đúng cách và đúng cách.

Mẹo điều trị vết thương khâu

Để các vết khâu lành lại đúng cách và không quá sẹo, hãy làm theo các mẹo sau:

1. Giữ sạch các vết khâu

Mọi vết thương trên cơ thể đều có nguy cơ nhiễm trùng, kể cả vết khâu ngoài da. Vết khâu bị nhiễm trùng có thể khiến quá trình lành vết thương lâu hơn và tăng nguy cơ để lại sẹo.

Do đó, bạn cần vệ sinh vết khâu thường xuyên để ngăn ngừa nhiễm trùng. Mẹo nhỏ là bạn nên rửa sạch vết thương bằng nước sạch và xà phòng hóa chất nhẹ. Làm sạch vết khâu hai lần một ngày vào buổi sáng và buổi chiều.

2. Đảm bảo rằng các vết khâu luôn khô

Trong thời gian phục hồi, cố gắng giữ vết khâu khô. Vết khâu ướt có thể khiến bạn ngứa và dễ bị nhiễm trùng hơn.

Sau khi làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước, ngay lập tức lau khô vết thương bằng khăn sạch hoặc gạc vô trùng. Bạn cũng không nên tham gia các hoạt động có thể khiến vết khâu quá ướt, chẳng hạn như bơi lội.

3. Sử dụng thuốc mỡ

Thông thường, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc mỡ kháng sinh, chẳng hạn như bacitracin hoặc neosporin , để ngăn vết khâu bị nhiễm trùng. Thường xuyên bôi thuốc mỡ lên vùng vết thương khâu theo hướng dẫn của bác sĩ. Để tăng tốc độ chữa lành vết thương, bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn sử dụng kem dưỡng ẩm, chẳng hạn như mỡ bôi trơn .

4. Tránh ánh nắng mặt trời

Khi da của bạn bị thương, do vết thương khâu hoặc vết thương, hãy tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt. Điều này là do việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lên vùng da bị thương có thể khiến vết thương có sẹo.

Nếu bạn phải đi lại trong khi vết khâu vẫn đang lành, hãy mặc quần áo che vết thương và thấm mồ hôi. Bạn cũng nên thoa kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

5. Áp dụng lối sống lành mạnh

Khi chữa lành vết thương khâu, bạn cũng cần tiêu thụ các thực phẩm bổ dưỡng để cơ thể có thể phục hồi các mô bị tổn thương. Ngoài ra, để quá trình lành vết thương diễn ra suôn sẻ, bạn cũng cần tránh các hoạt động thể chất gắng sức, không hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá và tránh xa đồ uống có cồn.

Đối với một số tình trạng, sẹo khâu vẫn có thể xuất hiện ngay cả khi bạn đã thực hiện các bước chăm sóc sẹo khâu. Tình trạng này có thể gặp ở những người bị sẹo lồi. Sẹo lồi thường do di truyền trong gia đình.

Nếu vết khâu hình thành sẹo lồi, bạn có thể cần phải loại bỏ vết sẹo bằng phương pháp y tế, chẳng hạn như tiêm corticosteroid từ bác sĩ để loại bỏ vết sẹo trở thành sẹo lồi.

Vết thương khâu thường lành và đóng lại hoàn toàn trong khoảng 1–2 tuần. Với việc chăm sóc vết thương khâu tốt, vết thương có thể lành và ít để lại sẹo hơn.

Tuy nhiên, bạn cần cảnh giác và hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu bị sốt trong quá trình chữa lành vết thương hoặc nếu vết thương có biểu hiện sưng, chảy mủ, có mùi hôi, đau hoặc tiếp tục chảy máu. Điều này có thể cho thấy vết khâu của bạn đã bị nhiễm trùng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, vết sẹo, da, nhiễm trùng-vết thương-phẫu thuật