Mức độ Hematocrit thấp đối với sức khỏe, đây là nguyên nhân

Xét nghiệm Hematocrit là một xét nghiệm được thực hiện để đo số lượng tế bào hồng cầu trong máu. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy mức hematocrit thấp hoặc dưới mức bình thường, tình trạng này cho thấy số lượng hồng cầu trong cơ thể đang giảm.

Xét nghiệm Hematocrit thường được thực hiện như một phần của xét nghiệm máu hoàn chỉnh. Bạn có thể được bác sĩ khuyên nên thực hiện cuộc kiểm tra này như một phần của quy trình khám sức khỏe định kỳ ( y tế kiểm tra sức khỏe ).

 Mức Hematocrit thấp, Đây là Nguyên nhân - dsuckhoe

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm này để xác định xem bạn có mắc một bệnh cụ thể nào đó, chẳng hạn như thiếu máu hay không.

Giá trị Hematocrit Bình thường

Giá trị Hematocrit được đo bằng đơn vị phần trăm (%). Mỗi người có một mức hematocrit khác nhau, tùy thuộc vào giới tính và tuổi tác. Sau đây là các giá trị hematocrit bình thường dựa trên tuổi và giới tính của một người:

  • Nam giới trưởng thành: 42–54%.
  • Nữ giới trưởng thành: 38–46%.
  • Trẻ em: 30–40%

Giá trị hematocrit bình thường cũng có thể khác nhau giữa các phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, tỷ lệ của những con số này thường sẽ không vượt quá 7%. Nếu mức hematocrit trong cơ thể bạn nhỏ hơn phạm vi các con số trên, điều đó có nghĩa là mức hematocrit của bạn đang ở mức thấp.

Giá trị hematocrit thấp nên được quan sát khi đi kèm với một số phàn nàn hoặc triệu chứng, chẳng hạn như hôn mê, xanh xao, mệt mỏi và chóng mặt thường xuyên.

Nguyên nhân và Xử lý Hematocrit thấp

Hematocrit thấp thường là dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Tình trạng này có thể do một số nguyên nhân, bao gồm:

1. Mất máu

Mất máu quá nhiều do tai nạn, phẫu thuật, chảy máu hoặc kinh nguyệt nhiều có thể gây ra nồng độ hematocrit thấp. Nếu hematocrit thấp do một số nguyên nhân trên thì bác sĩ cần tìm ra nguồn gốc của máu và cầm máu.

Mất máu nhiều gây sốc cần được giải quyết bằng cách truyền máu

2. Thiếu hụt dinh dưỡng

Thiếu máu hoặc hematocrit thấp có thể do thiếu sắt (thiếu máu do thiếu sắt) folate (thiếu máu do thiếu folate) hoặc vitamin B12 (thiếu máu do vitamin B12).

Để điều trị tình trạng này, bác sĩ thường khuyên bạn nên dùng các chất bổ sung và thực phẩm có chứa sắt, folate và vitamin B12.

3. Rối loạn hoặc tổn thương tủy xương

Tổn thương tủy xương do chất độc, xạ trị, hóa trị, nhiễm trùng hoặc tác dụng phụ của một số loại thuốc có thể làm giảm mức hematocrit.

Điều này cũng đúng với các bệnh về tủy xương, chẳng hạn như thiếu máu bất sản, hội chứng loạn sản tủy hoặc ung thư, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, ung thư hạch hoặc ung thư của các cơ quan khác đã di căn đến tủy xương (di căn).

4. Bệnh thận

Bệnh thận nặng hoặc kéo dài có thể gây thiếu máu và giảm hematocrit. Điều này là do sự giảm lượng hormone hình thành tế bào hồng cầu (erythropoietin) được sản xuất trong thận.

Thiếu máu hoặc hematocrit thấp do bệnh thận mãn tính thường có thể được điều trị bằng cách tiêm epoetin alfa hoặc darbepoetin alfa.

5. Giảm nồng độ hemoglobin

Hemoglobin hay Hb là một loại protein trong tế bào hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Lượng hemoglobin không đủ có thể khiến hình dạng của các tế bào hồng cầu trở nên bất thường, khiến chúng dễ bị phá hủy hơn. Điều này có thể làm giảm hematocrit.

Nồng độ hemoglobin giảm thường do thiếu máu. Tuy nhiên, ngoài thiếu máu, nồng độ Hb thấp cũng có thể do một số bệnh khác gây ra, bao gồm:

Thalassemia

Thalassemia là một bệnh di truyền khiến người mắc phải không thể sản xuất đủ lượng hemoglobin. Thalassemia thể nhẹ thường không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, bệnh thalassemia thể nặng nên được điều trị bằng cách truyền máu vài tuần một lần.

Ngoài ra, cũng có thể điều trị bằng liệu pháp loại bỏ lượng sắt dư thừa trong máu để ghép tủy.

Thiếu máu huyết tán

Thiếu máu huyết tán xảy ra khi nhiều tế bào hồng cầu trong cơ thể bị phá hủy vượt quá số lượng hồng cầu do cơ thể tạo ra. Điều trị cho tình trạng này khác nhau và được điều chỉnh cho phù hợp với nguyên nhân, từ truyền máu, dùng thuốc corticosteroid, phương pháp điều trị để tăng cường hoặc làm suy yếu hệ thống miễn dịch, đến phẫu thuật cắt bỏ lá lách.

Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

Các tế bào hồng cầu bình thường có hình tròn, phẳng và di chuyển dễ dàng trong các mạch máu. Tuy nhiên, ở những người bị bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, các tế bào hồng cầu trong cơ thể có hình lưỡi liềm, cứng và dễ đông lại.

Hình dạng bất thường của hồng cầu khiến hồng cầu dễ dàng bị phá hủy và mắc kẹt trong các mạch máu nhỏ. Kết quả là, dòng chảy của máu và oxy đến cơ thể bị tắc nghẽn.

Cho đến nay, không có loại thuốc nào được tìm thấy để điều trị bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm. Điều trị chỉ được thực hiện để giảm đau và ngăn ngừa biến chứng. Đối với việc điều trị bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, trong số những người khác bằng thuốc kháng sinh penicillin, thuốc giảm đau, thuốc hydroxyurea và cấy ghép tủy xương.

Ngoài các tình trạng trên, nồng độ hematocrit thấp cũng có thể do một số yếu tố khác gây ra, chẳng hạn như truyền máu, bệnh tự miễn hoặc sống ở vùng cao.

Để xác định chẩn đoán bệnh có hematocrit thấp, bác sĩ sẽ thực hiện khám sức khỏe cùng với các xét nghiệm khác, chẳng hạn như xét nghiệm máu, chọc hút tủy xương và kiểm tra X quang, chẳng hạn như chụp X-quang và chụp CT. Nếu mức hematocrit giảm nhẹ mà không có bất kỳ triệu chứng nào, thì tình trạng này có thể không phải là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn có các triệu chứng hoặc tiền sử mắc một số bệnh và kết quả xét nghiệm máu cho thấy hematocrit của bạn thấp, thì tình trạng này cần được bác sĩ tư vấn thêm để có hướng điều trị phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Thiếu máu, Thiếu máu-thiếu sắt, Rối loạn máu, Sốt xuất huyết