Natrium Picosulfat

Natri picosulfat hoặc natri picosulfat là một phương thuốc chữa táo bón hoặc táo bón. Natri picosulfat thuộc nhóm thuốc nhuận tràng kích thích . Thuốc này chỉ nên được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Natri picosulfat hoạt động bằng cách kích thích lớp niêm mạc ruột gây ra chuyển động tinh thể cuối cùng sẽ đẩy phân ra ngoài. Ngoài việc điều trị táo bón, thuốc này cũng được sử dụng để làm sạch ruột trước khi nội soi ruột kết hoặc phẫu thuật ruột.

Natrium Picosulfat-dsuckhoe

Nhãn hiệu của natri picosulfat: Laxoberon

Natri Picosulfat là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc nhuận tràng loại kích thích Lợi ích Giảm táo bón và giúp làm sạch ruột trước khi nội soi ruột kết hoặc phẫu thuật ruột. Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em Natri picosulfat dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú Danh mục N: Chưa được phân loại. Natri picosulfat vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Drops (giọt)

Cảnh báo Trước khi tiêu thụ Sodium Picosulfate

Trước khi tiêu thụ natri picosulfat, bạn cần cân nhắc những điều sau:

 • Không dùng natri picosulfat nếu bạn bị dị ứng với thuốc này. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã hoặc đang bị bệnh viêm ruột, bệnh gan, liệt ruột, co giật, tắc ruột, bệnh tim, rối loạn điện giải hoặc vừa mới phẫu thuật dạ dày hoặc ruột.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang bị đau bụng dữ dội, buồn nôn hoặc nôn mửa dữ dội.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng một số chất bổ sung, sản phẩm thảo dược hoặc thuốc, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu hoặc thuốc nhuận tràng khác.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc dùng quá liều sau khi dùng natri picosulfat.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Natri Picosulfate

Liều lượng natri picosulfat được xác định dựa trên độ tuổi, tình trạng của bệnh nhân và phản ứng của cơ thể với thuốc. Nói chung, sau đây là liều lượng natri picosulfat dựa trên mục đích của nó:

Mục đích: Để giảm táo bón hoặc táo bón

 • Người lớn: 5–10 mg, một lần mỗi ngày, uống vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ.

Mục đích: Giúp làm sạch ruột trước khi phẫu thuật hoặc nội soi đại tràng

 • Người lớn: 10 mg, hai lần mỗi ngày, uống vào buổi sáng và buổi chiều trước khi khám.
 • Trẻ em> 10 tuổi: 5–10 mg, tiêm vào ban đêm.

Cách tiêu thụ natri Picosulfat đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc hướng dẫn trên bao bì thuốc trước khi dùng natri picosulfat. Không tăng hoặc giảm liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Thuốc nhỏ uống natri picosulfat (uống) nên được dùng vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ. Lắc một chai natri picosulfat trước khi uống.

Nếu bạn quên dùng natri picosulfat, hãy tiêu thụ ngay lập tức nếu thời gian nghỉ với lịch tiêu thụ tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Bạn nên uống nhiều nước hơn, tập thể dục hoặc tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như rau và trái cây, trong khi điều trị bằng natri picosulfat. Điều này nhằm giúp phục hồi chức năng ruột.

Bảo quản natri picosulfat ở nhiệt độ phòng và trong bao bì kín, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác Natri Picosulfate với các loại thuốc khác

Có một số tác dụng tương tác thuốc có thể xảy ra khi sử dụng natri picosulfat với các loại thuốc khác, cụ thể là:

 • Tăng nguy cơ rối loạn điện giải khi sử dụng với thuốc lợi tiểu hoặc corticosteroid
 • Giảm nồng độ digoxin trong máu
 • Giảm hiệu quả của natri picosulfat khi được sử dụng với thuốc kháng sinh, chẳng hạn như doxycycline, erythromycin hoặc ethambutol

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Natri Picosulfate

Một trong những tác dụng của việc sử dụng natri picosulfat hoặc thuốc nhuận tràng là đi tiêu thường xuyên hơn hoặc phân lỏng hơn.

Ngoài ra, các tác dụng phụ khác, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, đầy bụng, đau bụng hoặc nhức đầu, cũng có thể xảy ra. Kiểm tra với bác sĩ nếu các tác dụng phụ nêu trên không thuyên giảm hoặc ngày càng nặng hơn.

Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Tiêu chảy mất nước
 • Chóng mặt dữ dội đến mức ngất xỉu
 • Co giật
 • Nhịp tim nhanh hoặc không đều
 • Đau bụng dữ dội
 • Có máu trong phân
 • Hiếm khi đi tiểu hoặc lượng nước tiểu rất ít
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, natri picosulfat, táo bón