Nếp Nhăn Mắt: Các Loại, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Chúng

Đôi mắt nhăn nheo thường gắn liền với huyền thoại, chẳng hạn như ai đó đang nói chuyện với chúng ta hoặc sẽ có một sự kiện khiến chúng ta khóc. Trên thực tế, đôi mắt nhăn nheo có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe hoặc các bệnh cần tránh.

Nếp nhăn ở mắt là sự co rút tái diễn của mí mắt trên, diễn ra một cách tự phát và đột ngột. Rối loạn này được gọi là co thắt não xảy ra ít nhất vài giây một lần và kéo dài khoảng 1-2 phút.

 Nhăn mắt: Loại, Nguyên nhân và Cách để Thoát khỏi Chúng -dsuckhoe

Nếp nhăn ở mắt không phải là một phàn nàn nguy hiểm và có thể tự biến mất. Tuy nhiên, nếu nó xảy ra thường xuyên, tình trạng này chắc chắn có thể gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày.

Các loại mắt có nếp nhăn

Các nếp nhăn ở mắt có thể xảy ra ở một mắt hoặc thậm chí cả hai. Các triệu chứng đi kèm nói chung là khác nhau. Dựa trên mức độ nghiêm trọng của chúng, nếp nhăn ở mắt có thể được chia thành ba loại, đó là:

Nếp nhăn nhỏ

Các nếp nhăn nhỏ trên mí mắt thường xuất hiện do mệt mỏi, căng thẳng, thói quen hút thuốc hoặc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn và caffein.

Loại nếp nhăn ở mắt này cũng có thể do kích thích giác mạc hoặc kết mạc, các màng tạo nếp mí. Các nếp nhăn nhỏ thường không đau và không gây hại.

Co thắt não thiết yếu lành tính

Nếu các nếp nhăn ở mắt trở thành mãn tính hoặc không kiểm soát được, tình trạng này được gọi là chứng co thắt não cần thiết lành tính. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến cả hai mắt. Nguyên nhân của các nếp nhăn vùng mắt dạng co thắt cơ lành tính vẫn chưa được biết chắc chắn.

Tuy nhiên, có một số điều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh co thắt não lành tính cần thiết, đó là:

 • Khô mắt
 • Viêm kết mạc, là tình trạng viêm bề mặt của mí mắt
 • Viêm bờ mi, là tình trạng mí mắt bị viêm do nhiễm vi khuẩn
 • Mép mắt, là tình trạng khi mí mắt đi vào bên trong mắt
 • Viêm màng bồ đào, là tình trạng viêm lớp giữa của mắt

Uống quá nhiều rượu hoặc đồ uống có chứa caffein và hút thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển loại nếp nhăn ở mắt. Co thắt não lành tính cần thiết được cho là phổ biến hơn ở những người từ 50-70 tuổi. Ngoài ra, loại nếp nhăn vùng mắt này thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Các triệu chứng của chứng co thắt não cơ bản lành tính thường bắt đầu với việc mí mắt chớp liên tục. Nếu tình trạng này tiếp tục trở nên trầm trọng hơn, chứng co thắt não cần thiết lành tính có thể gây mờ mắt và các nếp nhăn trên mặt.

Co thắt mạch máu

Hemifacial spasm hay co thắt mặt là một loại nếp nhăn hiếm gặp ở mắt. Tình trạng này liên quan đến các cơ xung quanh miệng và mí mắt.

Không giống như hai loại mắt nhăn khác, hemifacial spasm chỉ ảnh hưởng đến một bên của khuôn mặt. Những loại nếp nhăn ở mắt này thường do các mạch máu chèn ép lên các dây thần kinh trên khuôn mặt.

Nếp nhăn ở mắt là một triệu chứng của rối loạn sức khỏe

Trong những điều kiện nhất định, nếp nhăn ở mắt cũng có thể xảy ra do rối loạn của não và hệ thần kinh. Một số bệnh có thể gây ra nếp nhăn ở mắt, bao gồm:

 • Bell's palsy, là tình trạng tê liệt các cơ trên khuôn mặt khiến khuôn mặt không đối xứng.
 • Chứng loạn trương lực cơ, một chứng rối loạn vận động khiến các cơ co thắt mất kiểm soát, khiến phần cơ thể bị ảnh hưởng bị vặn vẹo.
 • Chứng loạn trương lực cổ, một loại chứng loạn trương lực khiến cổ bị co thắt đột ngột và khiến đầu xoay sang một vị trí không thoải mái.
 • Bệnh Parkinson, một tình trạng khiến chân tay rung, cơ cứng lại, nói khó và giữ thăng bằng kém.
 • Hội chứng Tourette, đặc trưng bởi các chuyển động và âm thanh tự phát, lặp đi lặp lại ( tics ).
 • Đa xơ cứng, là tình trạng rối loạn các dây thần kinh não, mắt và cột sống.

Ngoài một số rối loạn sức khỏe nêu trên, nếp nhăn ở mắt cũng có thể xuất hiện do tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt là các loại thuốc điều trị rối loạn tâm thần và động kinh.

Cách khắc phục mắt nhăn

Các nếp nhăn ở mắt thường không cần xử lý đặc biệt và sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, nếu không cải thiện, bạn có thể thử giảm hoặc xóa nếp nhăn vùng mắt bằng những cách sau:

 • Có đủ thời gian để nghỉ ngơi.
 • Hạn chế tiêu thụ đồ uống có chứa cafein và cồn.
 • Bỏ hút thuốc.
 • Giữ cho bề mặt của mắt ẩm bằng thuốc nhỏ nước mắt nhân tạo.
 • Chườm ấm khi bắt đầu cảm thấy nếp nhăn ở mắt.
 • Giới hạn thời gian khi bạn nhìn chằm chằm vào màn hình của thiết bị điện tử, chẳng hạn như máy tính, máy tính xách tay hoặc điện thoại di động. Nếu bạn làm việc với một thiết bị điện tử như vậy, hãy để mắt nghỉ ngơi một lúc vì mỗi mắt bắt đầu mỏi hoặc khó chịu.

Nếu một số mẹo trên không thể làm giảm nếp nhăn ở mắt, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Hơn nữa, nếu nếp nhăn ở mắt kèm theo các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Nếp nhăn không biến mất trong nhiều tuần.
 • Mí mắt đã đóng hoàn toàn hoặc bạn khó mở ra
 • Mắt trở nên đỏ, chảy dịch và sưng lên
 • Nếp nhăn kéo dài đến các phần khác của khuôn mặt
 • Khiếu nại về đôi mắt nhăn nheo kèm theo rối loạn thị giác

Việc điều trị nếp nhăn vùng mắt được thực hiện dựa trên nguyên nhân cơ bản. Do đó, nếu nếp nhăn ở mắt không giảm hoặc bạn gặp phải các triệu chứng trên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được thăm khám và điều trị phù hợp, bằng cả thuốc và phẫu thuật.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bệnh về mắt, Nhăn mắt